Sống xanh » Gia đình xanh
Hoại tử răng vì đánh răng
(17:49:16 PM 18/06/2011)
Cần đi kiểm tra răng miệng thường xuyên để phát hiện sớm các tổn thương.
Ảnh: Kim Anh.
Theo Thạc sĩ Lê Hồng Vân, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, triệu chứng này có tên gọi là răng nhạy cảm (hoặc quá cảm ngà) và chỉ xảy ra khi lớp men răng bị mòn hoặc mất đi. Nếu không được ngăn chặn thì ngà răng sẽ tiếp tục mòn, gây viêm sâu vào tủy.
Làm mòn men răng
Bác sĩ Vân cũng lưu ý, người Việt Nam thường sử dụng lực chải răng theo chiều ngang. Nhưng đây lại chính là nguyên nhân gây mòn lớp men cổ răng hàng loạt. Bên cạnh đó, qua thời gian, tuổi càng cao thì men răng và ngà răng càng trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn do mất đi một số thành phần của men răng.
Có thể gây hoại tử răng
Theo giáo sư Trường, ngoài việc cảm giác ê buốt gây khó chịu khi ăn, lớp ngà bị lộ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây viêm tủy. Viêm tủy gây đau buốt dữ dội, nguy cơ làm răng hoại tử, gây viêm nhiễm, áp xe chân răng và một số bộ phận khác như xương, má… rất lớn. Khi mắc bệnh, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để hàn các răng và cổ răng đã bị mòn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần quan tâm đến nguyên nhân chính gây mòn răng như đánh răng sai, chế độ ăn uống... Nếu được điều trị sớm, hoàn toàn có thể tránh được việc viêm sâu vào tủy.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để vệ sinh răng miệng hợp lý, người dân nên dùng chỉ tơ nha khoa lấy hết các hạt thức ăn bít giữa các kẽ răng, để khi đánh răng kem đánh răng mới trào vào, làm sạch kẽ răng. Khi đánh răng, nên đánh theo chiều dọc hoặc xoay tròn, để lông bàn chải có thể chui vào kẽ giữa hai răng.
Ngoài ra cần lưu ý thói quen ăn uống: càng nhiều tuổi không nên ăn thức ăn cứng như sụn, nhai mía, các thức ăn có độ PH thấp như đồ uống có ga, thức ăn chua… Cần tạo lập thói quen kiểm tra vệ sinh răng miệng tối thiểu 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện ra các tổn thương nếu có.
Giáo sư Trần Văn Trường, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, cho biết bao bọc bên ngoài răng là một lớp men, sau đó là lớp ngà, dưới lớp ngà có những ống ngà chứa các dây thần kinh. Khi lớp men và lớp ngà bị mòn đi, những ống ngà bị lộ ra, hở ra những dây thần kinh, dẫn đến cảm giác buốt.
Theo thạc sĩ Vân, bệnh nhân khi gặp triệu chứng quá cảm ngà sẽ thấy ê buốt răng khi ăn thức ăn cứng hoặc đồ có vị chua, vị ngọt, đồ uống có gas. Thậm chí ngay cả ở những điều kiện nước, không khí ở nhiệt độ thường (20 độ C), răng cũng dễ bị kích thích và có cảm giác ê buốt.
Có nhiều nguyên nhân gây mòn men răng, một trong số đó là thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Hai vị trí dễ gặp nhất là cổ răng và mặt nhai của răng. Ở mặt nhai, lực nhai làm cho mặt răng tiếp xúc nhiều bị mòn đi. Ngoài ra, thói quen ăn thức ăn chua, sử dụng đồ uống có gas cũng là một nguyên nhân bởi các loại thức ăn này có môi trường PH rất thấp, dễ làm mòn lớp men bảo vệ răng.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
- Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'
- Có lễ "tiễn Táo" vậy lễ "rước Táo mới" về nhà diễn ra như thế nào?
- Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình
- Bài cúng giao thừa 2021 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
- Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào
- Những việc cần làm để tránh ô nhiễm không khí trong nhà
- Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn
- Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?