Tài nguyên - Thiên nhiên » Động vật
Ớn lạnh cảnh "phù phép" thịt thối thành đặc sản
(09:25:51 AM 09/12/2011)Ông Nguyễn Xuân Lưu, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM, khuyến cáo trên địa bàn TP hiện nay vẫn tồn tại nhiều điểm bán thịt chim giả. “Dân nhậu” dễ dàng nhận ra các điểm tại cầu Rạch Chiếc (Q.Thủ Đức), QL22 (H.Hóc Môn), đoạn gần cầu Phú Mỹ (Q.2), đường Nguyễn Văn Linh (Q.Bình Tân)... rao bán thịt chim chàng nghịch nhưng thực chất là chim cút. Mà phần nhiều là cút bệnh hoặc không đạt chất lượng, bị thải ra từ các trại nuôi.
Ông Lưu chỉ rõ thủ đoạn làm giả của một số nơi như sau: chim cút sau khi vặt sạch lông thì được làm vàng đi bằng đèn khò và được giới thiệu là... thịt chim chàng nghịch. “Dân nhậu” ít người biết chim chàng nghịch là chim gì nhưng nghe người bán nói vậy cũng tin là động vật hoang dã nên mua. Giá bán dao động từ 120.000 - 180.000 đồng/kg trong khi chim thật ở các tỉnh miền Tây đã bán từ 250.000 - 300.000 đồng/kg.
Heo chết thành... đà diểu
Nhưng tình trạng phổ biến và đáng báo động hiện nay là “công nghệ phù phép” thịt heo thối thành thịt đà điểu.
Hôm 21/11, Trạm Thú y Bình Chánh (TPHCM) phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm của ông Lê Văn Hiền tại địa chỉ C5/11B5, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh thì bắt quả tang ông này đang ngâm thịt heo thối vào hóa chất cho sậm màu rồi đóng gói thành thịt đà điểu. Qua kiểm tra, đoàn đã thu giữ 20kg bao bì và tem nhãn thịt đà điểu, hơn 200kg thịt heo và 168kg thịt heo đã đóng vỉ với nhãn hiệu thịt đà điểu. Theo nhận định của đoàn kiểm tra, loại hóa chất ông Hiền sử dụng để “phù phép” thịt heo thành thịt đà điểu có thể là chất sunfua dioxit (SO2). Loại hóa chất này có tác dụng khử sạch mùi hôi thối của thịt, đồng thời làm thịt sậm màu, trông giống màu thịt đà điểu.
Lô thịt heo rừng giả bị Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức bắt quả tang (da heo được tân trang lại cho giống với heo rừng) - Ảnh: Hoàng Việt
Mới đây, ngày 27/11, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Rạch Chiếc phối hợp với Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức tiến hành kiểm tra và phát hiện xe khách 76B-000.05 (do ông Nguyễn Ngọc Cường, ngụ Quảng Ngãi) làm tài xế chở 56kg thịt heo nái thui giả heo rừng, từ Quảng Ngãi về TPHCM tiêu thụ. Bọn làm giả này dùng đèn khò thui da heo, sau đó ngâm hóa chất để da heo vàng, dai, rồi dùng dụng cụ xăm, bắn lông ba chấu cho giống da heo rừng, bán giá rẻ cho quán nhậu, nhà hàng.
Trước đó, Đội CSGT Rạch Chiếc phối hợp Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức cũng bắt quả tang ông Phan Thanh Phát (ngụ Q.Tân Bình) điều khiển xe 66M4-0395 vận chuyển hơn nửa tấn thịt heo rừng giả từ thịt heo nái. Lô “đặc sản” này bốc mùi hôi thối. Đại diện chủ lô hàng thừa nhận toàn bộ số lượng hàng này được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng, quán nhậu ở TPHCM.
Ăn một lần cũng có nguy cơ ngộ độc
Từ lời khai của các đối tượng cho thấy, nơi tiêu thụ các loại “đặc sản” dỏm này là nhà hàng, quán nhậu. Thịt heo nái, heo thối được mua giá bèo, dùng hóa chất “tân trang” rồi biến thành đặc sản.
Ông Nguyễn Xuân Lưu kể, trước đây lực lượng kiểm lâm cũng từng bắt quả tang vụ làm giả thịt heo rừng từ thịt heo nái bệnh, heo nọc thối ở khu vực Q.Thủ Đức. Bọn làm giả đem thịt heo thối về dùng đèn khò vàng, cấy lông cho giống thịt heo rừng, đóng gói “xuất ngược” lên các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông... rồi từ trên đó đưa xe xuống TP, bỏ mối cho nhà hàng, quán nhậu nên người mua cứ đinh ninh là heo rừng thật. “Tận mắt chứng kiến công nghệ thịt heo rừng chế biến từ thịt heo thối, chảy nhớt, phân hủy, tôi thấy ớn lạnh. Ăn phải loại thịt này chỉ có rước bệnh vào người”, ông Lưu nói.
BS Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế cộng đồng - Bộ Y tế, phân tích: “Trong thực phẩm người ta chỉ cho sử dụng một số loại hóa chất nằm trong danh mục cho phép sử dụng. Nếu sử dụng chất SO2 quá liều lượng để tẩy mùi thịt heo ôi thiu sẽ tạo ra chất hydro sunfua, rất độc hại đối với cơ thể con người. Thịt ôi thiu có sự phân hủy mạnh tạo ra các chất NH3, amin tự do, phenol... là những chất độc trung gian, là chất độc đối với tế bào con người. Ngay cả hóa chất trong danh mục cho phép cũng không được lạm dụng. Đối tượng làm ăn bất chính thường không có kiến thức về hóa chất, cộng với việc tham lam lợi nhuận nên đổ hóa chất vô tội vạ vào thịt để chế biến, rất nguy hiểm. Trong thịt còn có chất béo trong quá trình phân hủy cùng hóa chất tạo ra chất peroxit, các oxyaxit, aldehit, hydro sunfua... làm cho người ăn phải loại thịt này dù chỉ một lần cũng có nguy cơ bị ngộ độc”.
BS Mai nhấn mạnh,thịt thối thì không còn gọi là thịt nữa, đó là rác rưởi chứa các chất chuyển hóa trung gian độc hại, nếu ăn phải sẽ bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa.
Xe khách vẫn chở thịt thối
|
Ý kiến bạn đọc về: Ớn lạnh cảnh "phù phép" thịt thối thành đặc sản
-
Họ và tên (09:27:41 AM 09/12/2011)Tiêu đề
Đến khi nào mình mới ăn được thịt thật hả trời?
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Phát hiện loài sinh vật lạ trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
- Phát hiện nhím "Ma cà rồng" ở Việt Nam
- Cua biển có màu sắc như đã luộc chín ở Cà Mau
- Loài cá biển đầu tiên “tuyệt chủng do con người”
- Hỗ trợ bảo tồn loài Gà lôi lam mào trắng tại Việt Nam
- Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
- Ninh Thuận: Bảo vệ hiệu quả, bền vững các quần thể rùa biển
- Báo động tình trạng “tận diệt” chim trời tại Diễn Châu (Nghệ An)
- WWF khởi động sáng kiến mới về voi châu Á trong khu vực
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải (06/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
Quảng Nam:Huyện không thống nhất cấp phép thăm dò vàng Phước Sơn
(Tin Môi Trường) - Huyện Phước Sơn cho rằng đề nghị cấp phép thăm dò vàng có hiện trạng rừng tự nhiên chiếm phần lớn diện tích, gây ảnh hưởng hệ động, thực vật, mất rừng, môi trường nên không thống nhất.
Phát hiện thiếu sót tại một số nhà máy điện gió nghìn tỷ ở Cà Mau
(Tin Môi Trường) - Qua kiểm tra nhiều nhà máy điện gió đang vận hành ở Cà Mau, ngành chức năng đã phát hiện một số thiếu sót.
Bảo tồn, phát triển dược liệu quý dưới tán rừng
(Tin Môi Trường) - Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, địa phương hiện có 648.370 ha rừng với hàng trăm loài dược liệu quý. Để bảo tồn, phát triển nguồn gen các loại dược liệu bản địa, những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án khoa học để bảo tồn, phát triển các loại cây dược liệu bản địa dưới tán rừng tự nhiên và rừng trồng. Nhiều mô hình đã được thực hiện thành công, mở ra hướng phát triển sinh kế cho người dân miền núi giảm nghèo.