Doanh nghiệp » Doanh nghiệp đen
Đột nhập xưởng vịt “giam” nhà báo
(22:48:15 PM 12/11/2011)>>Phát ớn với “công nghệ” mổ vịt của Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên
Trước yêu cầu của báo giới, hai thủ kho của công ty này đã phải mở kho cấp đông vịt cho chúng tôi xem. Không ngoài dự kiến, trong kho đông lạnh đang có rất nhiều sản phẩm vịt đã được giết mổ đưa vào cấp đông nhưng chưa hề có dấu kiểm dịch.
|
|
Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Tòng, cán bộ thú y xã Hòa Thành, nhân viên thú y trực tiếp kiểm dịch tại đây, phân bua: “Số sản phẩm chưa được đóng dấu kiểm dịch là vì công nhân ở đây giết mổ xong nhưng nhân viên thú y chúng tôi chưa đến kịp nên tạm thời đưa vào kho đông để bảo quản. Khi nào đến chúng tôi sẽ đóng dấu kiểm dịch bổ sung sau”.
Thế nhưng khi trao đổi với các phóng viên, ông Nguyễn Minh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục thú y Phú Yên khẳng định: Hàng ngày cán bộ thú y huyện Đông Hòa luôn có mặt tại Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên để trực tiếp giám sát, kiểm dịch số gia cầm được giết mổ tại đây.
|
|
Theo ông Hòa, vịt sau khi được giết mổ, làm sạch tại xưởng giết mổ của công ty này được cán bộ thú y địa bàn kiểm tra và đóng dấu kiểm dịch trước khi đưa vào kho đông lạnh để cấp đông và đưa đi tiêu thụ.
Quan sát tại xưởng giết mổ gia cầm của Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên chúng tôi thấy số vịt sau khi trụng nước sôi, vặt lông được đưa qua khu vực lò trụng để làm sạch lông tơ.
Tại đây, hàng ngàn con vịt đã vặt lông được các công nhân nhúng vào một nồi nước đen ngòm bốc khói (mà theo các công nhân thì đó là dầu thông), sau khi nhúng vào nồi nước này, mình vịt sẽ dính đầy chất đen như dầu hắc, công nhân chỉ cần dùng tay tuốt nhẹ thì lớp chất này sẽ bong ra mang theo số lông tơ còn lại.
Vịt trở nên sạch, trắng hơn sẽ được đưa ra khu phân tách lòng, ruột… và cấp đông tiêu thụ. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Lan Ngọc, người trực tiếp ký hợp đồng thuê Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên gia công giết mổ gia cầm, đơn vị chỉ thực hiện việc giết mổ gia cầm theo cách thủ công dân gian, tức là vịt sau khi trụng nước sôi sẽ được vặt lông và phân tách lòng, ruột theo cách thông thường như mọi cơ sở giết mổ khác nên cũng chưa xin phép các cơ quan chức năng của tỉnh về quy trình giết mổ gia cầm.
Trong khi đó ông Võ Tân, Giám đốc Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên lại nói: Công ty chỉ là đơn vị gia công giết mổ vịt cho bà Nguyễn Thị Lan Ngọc (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), quy trình giết mổ, vệ sinh an toàn thực phẩm… đều do phía bà Lan phụ trách.
Ông Tân cho biết thêm, hiện nay tại xưởng giết mổ gia cầm của công ty có 4 người Trung Quốc đang ở tại xưởng và là cán bộ phụ trách kỹ thuật giết mổ vịt của phía đối tác.
Như vậy, giữa Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên với bà Nguyễn Thị Lan Ngọc đã có những mâu thuẫn khi phát biểu với báo giới. Điều này cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng
- Công an tỉnh Long An vào cuộc điều tra công ty Hưng Nông gây ô nhiễm môi trường
- Xử phạt Công ty xi măng Thành Thắng trên 1,8 tỷ đồng
- Công ty TNHH Quốc tế Formosa nợ tiền nước: Giao công an xác minh
- Công ty AIT bị phạt 325 triệu đồng vì phá 2,61ha rừng ở Thanh Hóa
- Mập mờ giấy phép khai thác khoáng sản để "qua mặt" chính quyền?
- Xả thải vượt 480 lần quy chuẩn, Công ty CP Paishing Việt Nam bị xử phạt 294 triệu đồng
- Vi phạm lĩnh vực khoáng sản, Tập đoàn Hoa Sen bị xử phạt 120 triệu đồng
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải (06/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
(Tin Môi Trường) - Chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số cùng sự quan tâm đặc biệt đến môi trường, thế hệ người tiêu dùng Gen Z, Gen Alpha (2 nhóm dân số sinh từ năm 1997 về sau) đang thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh hơn, bền vững hơn. Đây cũng chính là “điểm chạm” mới giữa họ và các thương hiệu.
Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).
Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk
(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.