Sống khỏe » Dinh dưỡng
WHO: giảm ăn muối, hàng triệu người được cứu sống
(21:57:23 PM 26/09/2014)
WHO khuyến cáo các gia đình hạn chế dùng muối khi nấu ăn để tránh nguy cơ bệnh tim và đột quỵ - Ảnh: foodrepublic.com
Trong thông báo được đưa ra trước Ngày Tim mạch thế giới (29-9), WHO nói các bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu khiến con người chết sớm trong thế kỷ 21.
Theo Kế hoạch hành động toàn cầu của WHO để cắt giảm các bệnh không truyền nhiễm, việc giảm 30% lượng muối tiêu thụ ở mỗi người trên toàn cầu vào năm 2025 là một trong những mục tiêu chính.
"Nếu mục tiêu này đạt được, hàng triệu người có thể được cứu khỏi bệnh tim, đột quỵ và các bệnh liên quan", ông Oleg Chestnov - trợ lý tổng giám đốc WHO, nói trong một tuyên bố. Ông cũng lưu ý giảm lượng muối ăn là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe dân số.
Tổ chức này kêu gọi ngành công nghiệp thực phẩm phối hợp chặt chẽ với chính phủ các nước để từng bước giảm lượng muối trong các sản phẩm thực phẩm.
Đối với cá nhân và gia đình, WHO khuyến cáo loại bỏ thực phẩm đóng hộp khỏi bữa ăn tối, giảm lượng muối khi nấu nướng và tập cho trẻ thói quen ăn thức ăn không qua chế biến sẵn và không thêm muối.
Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến cao huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, WHO cho biết mọi người hiện tiêu thụ khoảng 10 gr muối mỗi ngày, cao gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.