Sống khỏe » Dinh dưỡng
Những Thức Ăn Khiến Bạn Mau Già
(16:44:38 PM 28/06/2012)Theo Báo The Straits Times dẫn lời các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Đa khoa Changi (Singapore), sau đây là một số thực phẩm khiến tuổi thanh xuân sớm vẫy tay chào bạn:
Nước uống chứa carbonate
Đây là loại nước uống chứa nhiều đường song lại không có dinh dưỡng, theo bà Teo Kiok Seng một chuyên gia dinh dưỡng ở Singapore.
Bà Teo cho biết: “Đường trong loại thức uống này có thể dẫn tới béo phì, qua đó làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ”
Một cuộc nghiên cứu ở trường Y Harvard (Mỹ) cho thấy, uống một lon nước carbonate mỗi ngày trong suốt một năm có thể khiến bạn tăng 7 kg.
Xúc xích
Bà Jaclyn Reutens, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tư vấn thể thao và dinh dưỡng Aptima, cho biết xúc xích thường được làm từ thịt nhiều mỡ. Khi bạn ăn xúc xích, hóa chất và phụ gia được thêm vào xúc xích khiến gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể.
Cà phê
Điều mà mọi người ít khi biết đến là chất caffeine có trong cà phê lại “đánh thức” hormone gây căng thẳng và khiến loại hormone này duy trì ở hàm lượng cao trong nhiều giờ sau khi uống vào.
“Một trong những tác nhân góp phần khiến tuổi già đến sớm là loại hormone gây căng thẳng cortisol. Hàm lượng cao cortisol làm yếu cơ bắp”, chuyên gia Teo cho hay. Còn theo chuyên gia Reuters, quá nhiều caffeine trong cơ thể sẽ gây mất nước.
Khoai tây chiên
Do khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao, dẫn đến việc hình thành nhiều chất trans-fat, chất béo gây hại cho cơ thể. Chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo trans-fat làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo bà Teo.
Bánh ngọt
Bánh ngọt chứa nhiều đường, dễ dẫn tới béo phì. Hầu hết các loại bánh ngọt, bánh nướng thường được làm từ dầu đã được hydro hóa, vốn thường chứa trans-fat.
Trans-fat là chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì gây giảm cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu trong máu.
Ngoài ra, đường và trans-fat khi kết hợp với nhau sẽ buộc gan và tuyến tụy hoạt động nhiều, đồng thời khiến các cơ quan này tiếp xúc nhiều với các phân tử gốc tự do, theo chuyên gia Reuters.
Nếu chúng ta không bổ sung đủ chất chống ô-xy hóa để tiêu diệt các phân tử gốc tự do, chúng ta trở nên mau già và có nguy cơ mắc nhiều bệnh, chuyên gia Reuters nhấn mạnh.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa protein, cần thiết cho việc phục hồi mô, nhưng quá nhiều protein động vật có thể gây mất can-xi trong xương. Điều này làm tăng nguy cơ bị loãng xương, theo bà Teo.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở tuổi trung niên bổ sung hàm lượng cao protein có thể dẫn đến bệnh viêm khớp
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
- Uống ca cao, quý cô thay đổi ngạc nhiên sau 8 tuần
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.