Sống khỏe » Dinh dưỡng
Hướng dẫn bảo quản thịt tươi ngon, không mất chất
(15:05:33 PM 25/10/2014)Thay vì để đồ ăn tự tan, Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo nên làm tan thực phẩm bằng ba thao tác nhỏ. Cụ thể, khi lấy thức ăn từ tủ đông, chị em nên bọc kín bằng túi ni lông rồi đưa chúng vào bồn nước rồi đặt vào tủ lạnh; chờ đến khi chúng tan băng rồi nhanh chóng nấu ngay sau đó.
Bọc kỹ. Bảo quản thịt trong tủ lạnh thì bạn cũng cần sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín. Nếu cho thịt vào ngăn đông, chị em cần lưu ý bọc thật nhiều lớp nhằm ngăn thịt không bị mất nước, đổi màu cũng như thay đổi hương vị.
Chú ý điều chỉnh nhiệt độ. Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh cần đặc biệt chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ. Tốt nhất, nên duy trì nhiệt độ thấp hơn 5 độ C nhằm hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó, tránh mở tủ lạnh thường xuyên, mở tủ thời gian dài vừa gây hao phí điện vừa làm tăng nhiệt độ bên trong tủ.
Chú ý thời gian bảo quản. Giống như nhiều loại thực phẩm khác, thịt cũng có thời gian bảo quản nhất định. Nhìn chung, thịt nguyên khối dễ dàng để được lâu hơn so với thịt xay.
Với thịt gia súc, gia cầm và hải sản, USDA khuyến cáo không nên để lạnh quá hai ngày. Thịt nướng, thịt đã qua chế biến có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới năm ngày mà không làm thất thoát quá nhiều dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Trong khi đó, thịt đông lạnh có thể để được khoảng 4 – 6 tháng.
Loại bỏ thức ăn dễ hỏng. Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ phù hợp, chị em cũng cần lưu ý dành thời gian để vệ sinh tủ sạch sẽ. Với những thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, nên sớm loại bỏ để không ảnh hưởng đến chất lượng thịt trong tủ.
Không đặt thịt chung với các thực phẩm khác. Nhiều chị em tiện tay cho thịt sống vào tủ lạnh, sát với các thực phẩm khác mà không biết rằng vi khuẩn trong chúng dễ dàng tấn công thớ thịt, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị, màu sắc món ăn.
Không làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Để thực phẩm tự rã đông trong nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt, nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe.
Thay vì để đồ ăn tự tan, Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo nên làm tan thực phẩm bằng ba thao tác nhỏ. Cụ thể, khi lấy thức ăn từ tủ đông, chị em nên bọc kín bằng túi ni lông rồi đưa chúng vào bồn nước rồi đặt vào tủ lạnh; chờ đến khi chúng tan băng rồi nhanh chóng nấu ngay sau đó.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
- Uống ca cao, quý cô thay đổi ngạc nhiên sau 8 tuần
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.