Sống khỏe » Dinh dưỡng
"Cây súp lơ xanh khổ hơn... nàng Kiều"
(11:18:33 AM 05/11/2012)Để trở thành loại rau được người tiêu dùng ưa chuộn hiện nay, cây súp lơ xanh đã phải trải qua hành trình hơn 20 năm
Trong hai năm 1997 – 1998, ông Hồ Hữu An được sang Mỹ để làm nghiên cứu sinh trong một chương trình hợp tác về nghiên cứu phát triển rau sạch giữa Việt Nam và Mỹ. Đây chính là cơ hội để ông không ngừng học hỏi, tiếp thu các tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, phương pháp trồng rau an toàn theo mô hình mới của Mỹ để khi trở về nước ứng dụng cho Việt Nam.
|
“Trong suốt quá trình lai tạo, cấy ghép giống cho đến khi trồng thành công cây súp lơ xanh, toàn bộ chi phí tôi đều phải tự bỏ ra, bởi đây không phải là công trình nghiên cứu được nhà nước cấp vốn. Lúc đó tôi làm chỉ có một tâm nguyện duy nhất là vì niềm đam mê, yêu nghề. Khó khăn đến mức tôi phải vào nhà người dân để xin phân hữu cơ và mượn họ đất để tiến hành trồng thí nghiệm”, PGS.TS Hồ Hữu An nhớ lại.
Khi đã nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công, những tưởng niềm vui sẽ đến với ông thì ngược lại, đó lại là sự lo âu, nỗi buồn và cả những giọt nước mắt… Sản phẩm rau súp lơ xanh khi trồng ra không ai dám ăn, ngay cả chủ nhà – nơi mà ông mượn đất để trồng thí nghiệm. Ông đành đem về nhà để làm thực phẩm cho chính gia đình mình.
Ông đem súp lơ xanh đến giới thiệu với nhân viên đầu bếp Khách sạn Metropole vì theo ông khách sạn này thường có người nước ngoài lui tới thì có lẽ họ sẽ mua để làm thực phẩm. Nhưng ông đã thất vọng vì nhân viên khách sạn cho biết họ chỉ dùng rau xanh nhập từ nước ngoài, không sử dụng rau xanh trồng ở Việt Nam do không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng.
“Quá chán nản, lúc đó tôi đã định bỏ cuộc. Nhưng lại nghĩ mình đã theo rồi thì theo tới cùng, không lẽ trèo cau sắp đến buồng lại thôi,… Chính vì thế mà tôi mới tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu và quyết tâm kiếm tiền để đầu tư trồng cây súp lơ xanh lần thứ hai”, PGS.TS Hồ Hữu An cho biết.
Lần trồng thí nghiệm thứ hai, khi thu hoạch, một người quen đã giới thiệu cho ông một quán ăn của người Nhật và khuyên nên đem rau đến giới thiệu xem sao vì ở Nhật cũng có trồng cây súp lơ xanh. Nghe lời giới thiệu, ông rất mừng, lại le lói thêm những tia hi vọng mới về đầu ra cho sản phẩm. Ông chọn những cây súp lơ to và ngon nhất để đem đi “chào hàng”.
PGS.TS Hồ Hữu An kể: “Khi tôi đem rau súp lơ xanh đến quán, cả chủ quán và thực khách người Nhật đều không từ chối. Nhưng họ yêu cầu rau luộc xong phải được chấm bằng nước xì dầu đem từ Nhật sang, không phải là nước mắm của mình. Khi ăn xong thì họ khen rất ngon. Tuy nhiên, cuối cùng họ cũng không mua. Thế đấy, nghiên cứu thành công cũng chưa phải là xong, mà thành quả đó của mình có được đón nhận không và đón nhận khi nào quả là một vấn đề lớn”.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
- Uống ca cao, quý cô thay đổi ngạc nhiên sau 8 tuần
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.