Sống khỏe » Bệnh và thuốc
Thứ bảy, 18/01/2025, 04:04:36 AM (GMT+7)
Nguy hiểm khi chế biến nước uống làm thuốc từ rễ cây rừng
(07:51:24 AM 12/01/2024)(Tin Môi Trường) - Mới đây, phía chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi vừa khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại cây không đủ nguồn gốc để ngâm nước, ngâm rượu hoặc với các mục đích khác để tránh nguy cơ ngộ độc, thậm chí là tử vong.
>> Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk >> Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa >> Giao thông xanh: Giải pháp cho sức khỏe không khí >> Đồng Xoài treo thưởng cho người tìm ra thủ phạm phát tán mùi hôi trong không khí >> Sinh viên Nhân văn làm sống dậy kịch hình thể với “Mắt Rừng”
Cụ thể vào ngày 10/1/2024, theo một số thông tin ban đầu từ phía Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cung cấp, khoảng 16h ngày 8/1, gia đình gồm 4 người là ông K.N (52 tuổi) và ông P.V (44 tuổi) cùng ngụ trú tại thôn Đồng Dinh, xã Ba Dinh; Chị P.T (35 tuổi), trú tại thôn Làng Tốt, xã Ba Lế và ông P.V.T (44 tuổi), trú tại tổ dân phố Kon Dung, thị trấn Ba Tơ, đã sử dụng rễ cây rừng để nấu nước uống.
Đến 17h cùng ngày, cả 4 người đều xuất hiện cái triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và có dấu hiệu bị ngộ độc. Kết quả sơ bộ cho thấy, đã có 3 người nhập viện bao gồm ông P.V.N, P.V.T và chị P.T.P và 1 người tử vong là ông K.N vì chủ quan và cho rằng các triệu chứng sẽ tự hết.
Lời khuyến cáo từ ngành Y tế
Vụ việc 3 người nhập viện, 1 người tử vong do sử dụng rễ cây rừng để nấu nước uống như là một hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng sử dụng bừa bãi các loại cây rừng không rõ nguồn gốc để không dẫn đến các tình huống thương vong không đáng.
Do đó, các ngành chức năng ở các địa phương cần chú trọng trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các vùng nông thôn, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số trong việc thận trọng khi sử dụng cây rừng để nấu nước, ngâm rượu hoặc làm thuốc.
Từ sự việc trên, cộng đồng Y khoa cũng cho biết, trên thực tế lâu nay, ở các địa bàn tỉnh nói chung, nhiều người dẫn vẫn thường sử dụng nhiều loại rễ, thân, lá cây rừng để nấu nước uống, bồi bổ cơ thể hoặc chữa bệnh. Việc sử dụng các lá, rễ cây không rõ nguồn gốc để làm thuốc, trị mẹo đang được nhiều bà con sử dụng bừa bãi do không có chuyên môn về kiến thức y học cổ truyền.
Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã có cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin khi sử dụng các loại rễ, thân, lá cây không rõ nguồn gốc để uống, chữa bệnh mà được phép chỉ định, tư vấn từ các bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn sẽ dẫn đến nhiều khả năng người uống sẽ bị ngộ độc dẫn đến chết người.
Bên cạnh đó, ngành Y tế còn đưa ra một số các dấu hiệu giúp người dân nhận biết khi bị ngộ độc do dùng nước, thuốc chế biến từ lá cây rừng như buồn nôn, đi ngoài, đau đầu, chóng mặt, run tay chân, co giật, hôn mê, ….
Để giải quyết khi phát hiện các trường hợp ngộ độc trên, nếu chưa nguy cấp, người dân có thể sử dụng trà gừng pha đường ấm, nước rau má xay,..
Còn trong trường hợp cấp bách như người bệnh lên cơn co giật, mất đi ý thức thì cần phải được nhanh chóng đưa đến các cơ sở Y tế gần nhất để kịp thời xử lý.
Bá Phúc
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
- Cây Hếp (Bão táp) - cây làm thuốc ở Trường Sa
- Tác dụng chống ung thư bất ngờ của chuối
- Tác dụng chữa nhiều bệnh bất ngờ của quả sung
- AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, hàng triệu người Việt đã tiêm có đáng lo?
- Ăn ổi, xoài, dưa hấu sau khi nhậu: Tác hại bất ngờ
- Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"
- Loài cây mọc hoang ở Việt Nam trị axit uric cực tốt
- Loại trái cây trồng khắp miền Nam: Tác động "không tin nổi" lên gan
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.