Sống xanh » Ẩm thực xanh
Thực phẩm chay ngon nhờ ... phụ gia
(21:46:56 PM 09/02/2012)
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực phẩm chay khô có độ giòn, dai và mùi vị như được chế biến từ thịt động vật là nhờ có phụ gia và chắc chắn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng như thực phẩm tươi.
Thực phẩm chay biến tính
Còn nhóm bạn của Nguyễn Ngọc Khoa, ngõ Hoàng An A, đường Lê Duẩn, Hà Nội mỗi tháng đến ngày rằm, mồng một cũng ăn chay.
Các loại thực phẩm chay sản xuất theo kiểu công nghiệp rất đa dạng, với các loại như tôm, mực, heo quay, bò, vịt, gà, cá... đáp ứng nhu cầu của nhiều người ăn chay trong việc tạo ra những món ăn mới, hấp dẫn, lại giúp tiết kiệm thời gian chế biến.
Ngoài ra, còn có các loại thực phẩm chay ăn liền như ruốc, giò, chả, nem, gà nấu đậu, thịt nướng, bò kho...
Tất cả đều được chế biến từ thực phẩm chay đông khô và đóng hộp dùng trong vài ngày. Người dùng cần thực phẩm chay xuất xứ từ Việt Nam đến Trung Quốc đều có, với giá thành từ 10.000 - 30.000đ.
Tuy nhiên, theo Nguyễn Ngọc Khoa, gọi là món ăn chay nhưng vẫn giữ tên gọi giống các món ăn mặn như thịt gà, thịt bò... Như thế khẩu vị không phù hợp với tâm không sát sinh.
Còn PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho biết, các loại thực phẩm chay công nghiệp đều được làm bằng bột và tinh bột biến tính. Để biến tính tinh bột nhằm bổ sung thêm các tính chất khác cho thực phẩm ví dụ như tạo độ giòn, dai, độ trong... người ta thường phải cho thêm các phụ gia.
Ngoài ra, bột và tinh bột chỉ có màu trắng nên chế biến thực phẩm chay công nghiệp đòi hỏi phải sử dụng màu tạo cảm giác gần giống thực phẩm từ thịt động vật.
Ăn chay kiểu thị trường: sai khoa học
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, cách ăn thực phẩm chay theo kiểu thị trường hiện nay là chưa khoa học.
Bản chất cách ăn này chỉ đáp ứng nhu cầu ăn chay một vài lần/tháng hoặc ăn theo kiểu thưởng thức, ăn hương hoa...
Thay vì không ăn thịt phải ăn phối hợp các tinh bột, dầu và các viatmin, protein, kèm nước chấm và magi từ thực vật để đảm bảo đủ chất thì nhiều người chỉ ăn một hai loại rau hoặc đậu phụ triền miên. Dần dần cơ thể thiếu chất dẫn đến suy kiệt sức khoẻ...
PGS.TS Ngô Quốc Quyền giải thích, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm chay, các phụ gia sử dụng phải là những phụ gia trong danh mục cho phép dùng trong thực phẩm, phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, để bảo quản trong thời gian dài, các nhà sản xuất phải sử dụng những công nghệ chế biến hiện đại như công nghệ đông khô, đông lạnh sâu hoặc sử dụng ni-tơ lỏng, đóng gói trong bao bì kín, hút chân không...
Chi phí cho việc bảo quản này không hề thấp. Do đó, hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sản phẩm có giá thành phải tương đương với việc áp dụng những công nghệ bảo quản này. Không nên chọn mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bởi nhà sản xuất có thể sử dụng nhiều loại phụ gia thay thế khác rẻ tiền hơn hoặc sử dụng loại màu thực phẩm không an toàn, sử dụng chất bảo quản là điều mà người tiêu dùng khó đoán biết được.
"Thực phẩm ăn chay về nguyên tắc là không dùng các sản phẩm từ động vật mà thay thế bằng các protein thực vật như đậu tương, lạc... Ngoài ra, thực phẩm chay còn bổ sung các tinh bột vào để vẫn đảm bảo khẩu phần ăn. Nếu làm đúng cách thì các khẩu phần hoàn toàn vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Điều này lý giải vì sao hầu hết các sư trong chùa thời gian dài ăn chay vẫn khoẻ mạnh, minh mẫn...". PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh |
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?