Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
Hàng trăm mẫu thực phẩm dùng phụ gia độc hại
(16:24:05 PM 22/12/2011)Biết độc vẫn dùng!
Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế cho biết, tình trạng các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cố tình sử dụng phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng đang diễn ra khá phổ biến.
Cụ thể, tại miền Bắc đã phát hiện nhiều mẫu thực phẩm có chứa Rhodamine B với hàm lượng từ 20,2 đến 110,2 mg/kg. Nhiều mẫu thực phẩm sử dụng Nitrit (trong xúc xích, giăm bông), phẩm màu có chứa kiềm (trong nước giải khát, mỳ ăn liền). Đặc biệt là có 15,6% mẫu bún, bánh phở, bánh giò, bánh su sê có sử dụng hàn the (chất không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng).
Tại các tỉnh phía Nam, 298/437 mẫu sản phẩm là mì sợi tươi, thực phẩm chay dương tính với formol. 86/115 mẫu có dương tính với chất tẩy trắng với các mẫu hoa chuối, bẹ chuối, măng chua. Có 28/52 mẫu sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, tập trung vào các mẫu tôm khô, hạt dưa, mứt…
Bên cạnh đó, còn rất nhiều mẫu thực phẩm được phát hiện ở Tây Nguyên, miền Trung như: đồ khô, mứt, dưa muối các loại, cá viên khô, bánh bao, phô mai, sữa tiệt trùng, thực phẩm chay, tương bột, mỳ ăn liền… đã sử dụng chất phụ gia, hoặc nhiều chất phụ gia cùng lúc với mức sử dụng quá giới hạn cho phép từ 20-40% đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cộng đồng.
“Đáng nói, người kinh doanh biết rõ những phụ gia đó là độc hại nhưng vì lợi nhuận mà vẫn nhắm mắt cho vào. Qua điều tra, 100% người bán giò chả, bánh phu thê đều biết hàn the độc, không được sử dụng trong thực phẩm nhưng họ vẫn cho vào để tạo độ giòn, dai cho thực phẩm”, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết tại buổi gặp gỡ cộng tác viên báo chí diễn ra sáng nay (22/12).
Vậy người kinh doanh có “nhờn” luật, biết độc vẫn sử dụng? Theo ông Phong, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng người kinh doanh biết chất phụ gia là cấm, là độc hại vẫn đưa vào một phần nguyên nhân đúng là do chế tài chưa chặt. Công tác thanh kiểm tra chưa thực sự quyết liệt, mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, cảnh cáo (nhất là ở các tuyến xã, phường, thị trấn).
Cu thể, trong năm 2011, qua kiểm tra 484.222 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát hiện tới 21,4% cơ sở (101.904 cơ sở) có vi phạm về ATTP nhưng mới hơn 20 nghìn cơ sở bị xử lý vi phạm và chỉ có 207 cơ sở bị đình chỉ lưu hành.
Không kiểm soát được phụ gia thực phẩm nhập lậu
Ông Phong cho biết, thực tế, Việt Nam mới kiểm soát được nguồn phụ gia thực phẩm chính ngạch. Trong năm 2011, gần 192 nghìn tấn phụ gia thực phẩm được nhập vào Việt Nam, qua kiểm tra phát hiện 1.251 tấn không đạt chất lượng đã hồi xuất. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm từng bước được cải thiện. Ví như trong chuyến thị sát của Bộ trưởng Bộ Y tế tại chợ Kim Biên (TP Hồ Chí Minh) cho thấy 17 cơ sở được cấp phép kinh doanh phụ gia thực phẩm đều chất hành tốt các quy định, người bán hàng đã được tập huấn kiến thức, biết cách đọc thông tin, hướng dẫn cho người tiêu dùng. Còn tại phía Bắc, kiểm tra 18 quầy hàng ở chợ Đồng Xuân và Hàng Buồm thì cũng không phát hiện phụ gia hết hạn sử dụng, chỉ còn tồn tại là một số nhãn mác ghi chưa đúng.
Tuy nhiên, ông Phong thừa nhận, chúng ta mới kiểm soát được phụ gia thực phẩm nhập chính ngạch, còn phụ gia thực phẩm nhập lậu thì chưa kiểm soát được. Bằng chứng là trong những mẫu thực phẩm được kiểm tra và nhiều mẫu phát hiện sử dụng phụ gia không được phép như hàn the, formol… “Tuy đến nay, Cục ATTP vẫn chưa ghi nhận được một con số nào liên quan đến phụ gia thực phẩm nhập lậu qua đường tiểu ngạch, nhưng bằng chứng cho thấy các phụ gia không được phép sử dụng này tồn tại trong thực phẩm lại quá rõ ràng qua việc kiểm tra các mẫu thực phẩm trên toàn quốc”, ông Phong nói.
Để tăng cường giám sát ATTP dịp Tết nguyên đán, Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về vệ sinh anh toàn thực đã thành lập 10 đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn tại 21 tỉnh thành trọng điểm.
Đặc biệt đoàn sẽ tập trung thanh tra về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị sản xuất những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,....
Bộ Y tế cũng vừa có chỉ thị tăng cường công tác thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2012 cho Sở Y tế các tỉnh thành trực thuộc TƯ. Theo đó, Bộ Y tế chỉ đạo giám đốc Sở Y Tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm phối hợp với các sở ngành khẩn trương triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Trong đó, cần chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn, các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).
Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi
(Tin Môi Trường) - Bãi rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Thạnh Hóa (Long An) của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục cháy âm ỉ, tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây khổ cho người dân sống gần nhà máy rác này.
Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk
(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.