Sống xanh » Ẩm thực xanh
Những đầu bếp tài hoa đoạt danh sách Bếp vàng đầu tiên
(11:46:27 AM 27/03/2014)Từ những nguyên vật liệu đơn giản, từ những rau củ quả quen thuộc, dưới bàn tay tài hoa và cảm thức tuyệt với về ẩm thực, người đầu bếp đã tạo ra những món ăn thơm ngon, tinh tế và đầy biểu cảm chinh phục không chỉ những người xung quanh mà cả những du khách phương xa, hay những người sành ăn.
Ảnh minh hoạ: IE
Dưới đây là danh sách bếp vàng được tôn vinh lần 1-năm 2014:
DANH SÁCH BẾP VÀNG
(Danh sách sắp xếp theo năm sinh)
1 Ông Huỳnh Bỉnh 1934 - Đầu bếp lão thành trên 60 năm tuổi nghề. Nổi tiếng với món gà quay trong nhiều thập niên.
2 Ông Châu Kim Phi 1937 - Đầu bếp lão thành, hơn 60 năm trong nghề bếp chay, hiện vẫn còn minh mẫn và sức khỏe tốt, truyền nghề cho nhiều thế hệ
3 Bà Phạm Thị Nga 1941 - Nguyên đầu bếp Nhà Khách Hữu Nghị phục vụ các đoàn khách quốc tế, nhiều nguyên thủ nước ngoài.
4 Bà Nguyễn Thị Phiên 1945 - Nghệ nhân ẩm thực Huế, bảo tồn và phát huy món ăn Huế.
5 Ông Lưu Hà 1946 - Đầu bếp kỳ cựu hơn 40 năm theo nghề. Làm việc qua nhiều nhà hàng khách sạn lớn. Truyền thụ tay nghề cho nhiều thế hệ đầu bếp.
6 Ông Ngô Giai Hữu 1947 - Đầu bếp kỳ cựu làm việc tại khách sạn năm sao Rex và Majestic, dạy nghề cho nhiều thế hệ đầu bếp.
7 Bà Lê Thị Vân 1947 - Nghệ nhân ẩm thực "Cô Sáu cây dừa", "Má Sáu" cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy món ăn truyền thống thế hệ đầu bếp, quảng bá ẩm thực Việt ra nước ngoài.
8 Ông Martin Yan (Chương trình Yan Can Cook) 1952 - Thực hiện nhiều chương trình quảng bá ẩm thực Viêt. "Khám phá Việt Nam - 2013".
9 Bà Trần Thị Minh Tâm 1953 - Bếp Trưởng NH Cung Đình - Rex Hotel, phục vụ ẩm thực Việt với khách quốc tế. Giáo viên bếp Việt .
10 Bà Phạm Thị Thu 1954 - Nguyên đầu bếp KDL Binh Quới. Giảng dạy món Việt và điêu khắc rau củ cho nhiều trường bếp.
11 Ông Lê Công Thành 1956 - Bếp trưởng Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Vũ Anh, tham gia quảng bá ẩm thực Việt Nam tại nước ngoài và các khách sạn lớn ở Tp.HCM.
12 Bà Nguyễn Kim Hồng 1959 - Bếp trưởng Làng Du Lịch Bình Quới. 16 năm chuyên món nam bộ. Được HTV chọn làm video clip "Nghệ nhân ẩm thực tài hoa".
13 Ông Norbert Ehrbar 1960 - Là bếp trưởng đầu tiên của Nhà hàng 5 sao Floating Boat, giảng dạy cho thế hệ đầu bếp Việt Nam về tiêu chuẩn món Âu, cống hiến tích cực cho sự nghiệp phát triển ẩm thực và nghề bếp tại Việt Nam. Yêu thích món Việt và Việt Nam là quê hương thứ 2. Hiện tại là bếp trưởng Công ty Nhất Nam và là sáng lập viên, Phó Chủ tịch Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn.
14 Ông Ngô Văn Anh Tuấn 1961 - Bếp trưởng KDL Văn Thánh, 14 năm chuyên ẩm thực Việt, tham gia nhiều sự kiện quảng bá ẩm thực trong nước và tại Pháp.
15 Ông Nguyễn Văn Thành 1962 - Hành nghề bếp từ năm 1988, tham gia nhiều sự kiện quảng bá ẩm thực Việt trong nước và 3 năm tại Nhật.
16 Ông Đỗ Quang Long 1963 - Bếp trưởng Đệ Nhất Hotel, sáng tạo và quảng bá món ăn Việt đến bạn bè năm châu. Huân chương lao động hạng 3.
17 Ông Phan Hùng Long 1963 - Đầu bếp món Việt, tích cực công tác đóng góp sự nghiệp phát triển ẩm thực, tham gia lập kỷ lục ẩm tực Việt Nam, quảng bá ẩm thực Việt tại Đức.
18 Ông Kao Siêu Lực 1963 - Là Tổng Giám đốc ABC Bakery, nghiên cứu và phát triển nghề làm bánh mì, quảng bá thế giới, tham gia hiệp hội bánh và làm giám khảo đại diện Việt Nam trong các cuộc thi bánh mì thế giới, là đầu bếp bánh thành đạt nhất Việt Nam.
19 Ông Tăng Quốc Vinh 1963 - Bếp trưởng Rex Hotel, hiện tại bếp trưởng Continental, tu nghiệp nước ngoài. Phục vụ nhiều đoàn khách quốc tế, hỗ trợ Martin Yan biểu diễn ẩm thực.
20 Ông Quách Thiên Tường 1964 - Bếp trưởng Vietnam Airline Caterer - Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam, tham gia quảng bá ẩm tực Việt Nam tại Hồng Kông, Hàn Quốc, Mỹ và nhật Bản, là người tích cực cống hiến cho sự nghiệp phát triển ẩm thực.
21 Ông Đoàn Từ Thiện 1964 - Bếp trường Rex Hotel, phục vụ món ăn Việt cho nhiều đoàn khách quốc tế. Tham gia đoàn quảng bá ẩm thực Việt ra nước ngoài.
22 Bà Nguyễn Nguyên Trang 1964 - Bếp trưởng Nhà hàng Kỳ Hòa, thường xuyên phục vụ các đón khách nước ngòa. Nhiều lần tham gia quảng bá ẩm thực Việt tại nước ngoài.
23 Ông Phạm Ngọc Khôi 1965 - Quảng bá ẩm thực Việt tại Mỹ, đạt giải đầu bếp món Việt xuất sắc nhất Cuộc thi Đầu bếp Tài năng 2009
24 Bà Lê Kim Chi 1965 - Xuất thân từ gia đình nghề bếp Việt, với 30 năm trong nghề, bà tham gia nhiều sự kiện quảng bá ẩm thực Việt trong nước và các nước Nepan, singapore và Na-uy
25 Ông Võ Văn Anh 1966 - Bếp trưởng Kim Đô Hotel, hiện tại là bếp trưởng tại Grand Hotel, tích cực tham gia quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Thụy Điển, Bỉ, Philippine.
26 Ông Phạm Long Hải 1966 - Thành viên lập kỷ lục xôi chiên phồng - Phó Chủ tịch Hội Đầu Bếp Đồng Nai.
27 Ông Bùi Công Thành 1969 - 13 năm giảng viên dạy bếp Việt cho nhiều lớp sinh viên và khách nước ngoài tại Trường Saigontourist, tham gia chấm thi ẩm thực và giới thiệu sinh viên quảng bá ẩm thực Việt tại nước ngoài.
28 Ông Jackie Na 1970 - Bếp trưởng Sông Bé Golf, liên tiếp 3 năm liền đạt Huy chương Vàng món Việt.
29 Ông Nguyễn Hồng Quảng 1971 - Bếp trường Rex Hotel, phục vụ món ăn Việt cho nhiều đoàn khách quốc tế. Tham gia đoàn quảng bá ẩm thực Việt ra nước ngoài.
30 Ông Nguyễn Thanh Vũ 1971 - Tham gia các sự kiện quảng bá ẩm thực Việt tại nước ngoài. Hiện tại công tác tại Vietnam Airline Caterer - Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam và Công ty Gourmet Solutions.
31 Ông David Thái 1972 - Đầu bếp sáng tạo trình bày món Việt theo kiểu Âu, hiện là bếp trưởng Sunrise Nha Trang.
32 Ông Nguyễn Văn Dũng 1973 Bếp trưởng Khách sạn Bát Đạt, hiện phát triển Nhà hàng Ngọc Lan Đình và tích cực giới thiệu món ăn Việt cho cộng đồng và du khách.
33 Cô Trần Thị Thanh Tuyền 1974 - Là đầu bếp nữ xuất sắc trong giới ẩm thực Sài Gòn, hiện là bếp phó Khách sạn Equatorial, nhiều lần đưa món Việt đi thi quốc tế.
34 Bà Christine Hà 1979 - Cô gái khiếm thính đưa cơm Việt chinh phục đỉnh cao thế giới.
35 Ông Võ Quốc 1980 - Tích cực quảng bá ẩm thực Việt Nam ra nước ngoài và trên tạp chí ẩm thực Món Ngon.
Danh hiệu Bếp vàng là danh hiệu nhằm vinh danh những cá nhân có những đóng góp thiết thực cho nền ẩm thực Việt Nam, những người dốc lòng góp sức nấu những món ăn và khiến cho món ăn đó tạo thành những hương vị khó quên đối với người thưởng thức.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?