Sống xanh » Ẩm thực xanh
Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần 2 năm 2013
(16:05:24 PM 20/09/2013)Công bố kết quả "Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần 1 - năm 2012"- Ảnh: TL
Năm 2012, Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam của Tổ chức Kỷ lục Việt đã được nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng tham gia. Thông qua Hành trình này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã gửi hồ sơ đến Tổ chức kỷ lục châu Á, và lần đầu tiên 12 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á và đã trao bằng xác lập về đặc sản đến một số tỉnh thành trong cả nước. Những món ăn đặc sản đó cũng đã được các phương tiện truyền thông của Tổ chức kỷ lục châu Á công bố rộng rãi trong nhiều quốc gia.
Nhận thấy những hiệu ứng tốt, nên lần này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiến hành Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần 2 -2013 và tiếp tục chính thức đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á lần 2 để quảng bá hơn nữa món ngon đặc sản Việt Nam.
Trong lần này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiến hành hai đề cử:
Đề cử Top 10 món ngon Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á lần 2.
Đề cử 09 đặc sản quà tặng Việt Nam nằm trong Top 100 đặc sản quà tặng châu Á 2013.
Trong đó:
1. Đề cử Top 10 món ngon Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á lần 2, gồm các món: Chả cá Lã Vọng – Hà Nội; Bún cá rô đồng – Hải Dương; Chả Mực – Quảng Ninh; Cao lầu Hội An – Quảng Nam; Bánh canh chả cá – Quy Nhơn; Gỏi lá – Kon Tum; Bánh bèo bì – Bình Dương; Bún suông (đuông) – Trà Vinh; Hủ tiếu Mỹ Tho – Tiền Giang; Bún cá Châu Đốc – An Giang.
Những món ăn trên được đề cử, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thiết lập hồ sơ dựa trên nguồn gốc xuất xứ, tính phổ biến và mức độ đặc trưng của món ăn, sự hài hòa, tính độc đáo của từng món… Sự độc đáo đa dạng của các món ăn Việt có được từ những nguyên liệu truyền thống kết hợp với những bí quyết và công nghệ chế biến, đến các sản vật và chế phẩm đi kèm…để khi người ăn thưởng thức có thể cảm nhận được những hương vị đậm đà, sức quyến rũ, sự hài hòa của từng món.
2. Đề cử 09 đặc sản quà tặng Việt Nam nằm trong Top 100 đặc sản quà tặng châu Á, gồm có 9 đề cử đầu tiên: Bánh đậu xanh – Hải Dương; Chè – Thái Nguyên; Chè Lam Phủ Quảng – Thanh Hóa; Cà Phê Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk; Sâm Ngọc Linh – Kon Tum; Quế Trà Bồng – Quảng Ngãi; Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh; Bánh phồng sữa dừa – Bến Tre; Tiêu Phú Quốc – Kiên Giang;
Chọn những đề cử trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam dựa vào đặc tính độc đáo vốn có ở các địa phương có đặc sản của Việt Nam, có thể dễ làm quà tặng mang đi cho du khách, mang hương vị riêng của Việt Nam, toát nên hình ảnh và chất lượng giá trị độc đáo của Việt Nam trong từng món quà.
Toàn bộ Hồ sơ đề cử món ăn đặc sản lần này, sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chuyển trực tiếp cho Tổ chức Kỷ lục châu Á nhân dịp đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á đến Việt Nam trong Hội ngộ Kỷ lục Việt Nam lần 26 ngày 21/09/2013.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?