Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Công bố kết quả "Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần 1 - năm 2012"- Ảnh: TL
Năm 2012, Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam của Tổ chức Kỷ lục Việt đã được nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng tham gia. Thông qua Hành trình này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã gửi hồ sơ đến Tổ chức kỷ lục châu Á, và lần đầu tiên 12 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á và đã trao bằng xác lập về đặc sản đến một số tỉnh thành trong cả nước. Những món ăn đặc sản đó cũng đã được các phương tiện truyền thông của Tổ chức kỷ lục châu Á công bố rộng rãi trong nhiều quốc gia.
Nhận thấy những hiệu ứng tốt, nên lần này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiến hành Hành trình quảng bá Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần 2 -2013 và tiếp tục chính thức đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á lần 2 để quảng bá hơn nữa món ngon đặc sản Việt Nam.
Trong lần này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiến hành hai đề cử:
Đề cử Top 10 món ngon Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á lần 2.
Đề cử 09 đặc sản quà tặng Việt Nam nằm trong Top 100 đặc sản quà tặng châu Á 2013.
Trong đó:
1. Đề cử Top 10 món ngon Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á lần 2, gồm các món: Chả cá Lã Vọng – Hà Nội; Bún cá rô đồng – Hải Dương; Chả Mực – Quảng Ninh; Cao lầu Hội An – Quảng Nam; Bánh canh chả cá – Quy Nhơn; Gỏi lá – Kon Tum; Bánh bèo bì – Bình Dương; Bún suông (đuông) – Trà Vinh; Hủ tiếu Mỹ Tho – Tiền Giang; Bún cá Châu Đốc – An Giang.
Những món ăn trên được đề cử, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thiết lập hồ sơ dựa trên nguồn gốc xuất xứ, tính phổ biến và mức độ đặc trưng của món ăn, sự hài hòa, tính độc đáo của từng món… Sự độc đáo đa dạng của các món ăn Việt có được từ những nguyên liệu truyền thống kết hợp với những bí quyết và công nghệ chế biến, đến các sản vật và chế phẩm đi kèm…để khi người ăn thưởng thức có thể cảm nhận được những hương vị đậm đà, sức quyến rũ, sự hài hòa của từng món.
2. Đề cử 09 đặc sản quà tặng Việt Nam nằm trong Top 100 đặc sản quà tặng châu Á, gồm có 9 đề cử đầu tiên: Bánh đậu xanh – Hải Dương; Chè – Thái Nguyên; Chè Lam Phủ Quảng – Thanh Hóa; Cà Phê Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk; Sâm Ngọc Linh – Kon Tum; Quế Trà Bồng – Quảng Ngãi; Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – Tây Ninh; Bánh phồng sữa dừa – Bến Tre; Tiêu Phú Quốc – Kiên Giang;
Chọn những đề cử trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam dựa vào đặc tính độc đáo vốn có ở các địa phương có đặc sản của Việt Nam, có thể dễ làm quà tặng mang đi cho du khách, mang hương vị riêng của Việt Nam, toát nên hình ảnh và chất lượng giá trị độc đáo của Việt Nam trong từng món quà.
Toàn bộ Hồ sơ đề cử món ăn đặc sản lần này, sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chuyển trực tiếp cho Tổ chức Kỷ lục châu Á nhân dịp đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á đến Việt Nam trong Hội ngộ Kỷ lục Việt Nam lần 26 ngày 21/09/2013.