Sống xanh » Ẩm thực xanh
Đà Nẵng: Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
(11:45:28 AM 30/05/2013)Nhiều người dân hiện nay có thói quen lựa chọn thức ăn đường phố vì giá cả rẻ hơn so với ăn ở những nơi khác và thuận tiện khi gửi xe- Ảnh minh họa
Trước tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, cộng với công tác quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống này còn nhiều khó khăn nên tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nếu như không có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng.
Nhiều người dân hiện nay có thói quen lựa chọn thức ăn đường phố vì giá cả rẻ hơn so với ăn ở những nơi khác và thuận tiện khi gửi xe. Tuy nhiên đây là loại hình dịch vụ khó kiểm soát nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm do phần lớn những người bán hàng thường xuyên di chuyển địa điểm, nhiều người kinh doanh theo thời vụ và đa phần không có được những kiến thức đầy đủ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, các trạm y tế xã phường là đơn vị quản lý trực tiếp loại hình thức ăn đường phố, tuy nhiên do lực lượng mỏng nên đội ngũ này gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát và tập hợp những người buôn bán để phổ biến kiến thức cũng như thực hiện khám sức khỏe định kỳ.
Ông Đặng Ngọc Hùng, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng cho biết, những lỗi vi phạm phổ biến mà người buôn bán thức ăn đường phố hay mắc phải là không có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm và bảo quản thức ăn dư thừa, bát đĩa khi khách ăn xong chỉ được rửa sơ qua do không có đủ nước, không gian buôn bán không đảm bảo vệ sinh môi trường, nguyên liệu chế biến không có nguồn gốc rõ ràng... Vì vậy khi xảy ra ngộ độc thực phẩm các cơ quan chức năng tới kiểm tra thường không lấy được mẫu thực phẩm gây bệnh để mang đi xét nghiệm.
Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngành y tế thành phố chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người buôn bán, kinh doanh và người tiêu dùng thức ăn đường phố; phối hợp với các quận huyện, xã phường đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao vai trò của đội ngũ y tế xã phường trong công tác quản lý dịch vụ ăn uống này. Đồng thời tổ chức, vận động những người kinh doanh buôn bán tham gia các lớp tập huấn trang bị kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ, qua đó từng bước kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với dịch vụ thức ăn đường phố, góp phần giảm thiểu số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?