Sống xanh » Ẩm thực xanh
Cà chua chín cực nhanh nhờ... hóa chất lạ
(13:22:52 PM 05/12/2012)Cà chua chín đỏ đẹp, quả to tròn là nhờ hóa chất Trung Quốc
Theo tìm hiểu của PV, loại thuốc dùng để làm chín cà chua cực nhanh cho màu đỏ và chín đều, quả to bóng tròn rất bắt mắt có nguồn gốc từ Trung Quốc, giá rất rẻ- chỉ 3.000đ/lọ 2ml. Loại thuốc này không bán phổ biến, chỉ các nhà vườn lớn, chủ buôn lớn mới có loại hóa chất ''kỳ diệu'' này. Điều đáng nói là trên vỏ hộp thuốc chẳng có gì ngoài hạn sử dụng và mấy dòng chữ Trung Quốc mà không có ngày sản xuất.
Để cà chua có màu đỏ đẹp, chín đều quả bóng mọng to tròn, chủ vườn sẽ pha 2ml dung dịch thuốc làm chín của Trung Quốc với 8 lít nước khuấy đều, rồi phun một ngày trước khi thu hoạch. Đến ngày hôm sau, cà chua được hái rồi đóng vào bao tải mang đi tiêu thụ. Do công dụng chín cực nhanh nên người trồng cà chua sử dụng loại thuốc này rất phổ biến.
Hỏi một số chủ buôn cà chua về loại thuốc này, họ đều nói không biết tên là gì, chỉ gọi nó là thuốc làm chín cà chua. Còn thuốc đó có hại cho sức khoẻ hay không thì họ chỉ biết lắc đầu.
Những nhà vườn trồng cà chua ở xã Tự Hồ, huyện Đông Cảo (Hưng Yên) cho biết, vào mùa cà chua phải sử dụng thuốc làm chín, có thế mới mong bán được hàng vì chủ buôn không chê, không phải bán tháo với giá quá rẻ. Còn thời điểm khác trong năm trồng trái vụ nên khan hàng, thì xấu hay đẹp, không dùng thuốc vẫn bán được.
Bác Lê Thị Khéo- chuyên bán cà chua ở chợ Tự Hồ- cho biết: “Từ khi bắt đầu ra quả đến lúc thu hoạch phải phun nhiều loại thuốc sâu, thuốc kích thích mới có được mã đẹp, mới bán được hàng và không bị lỗ nặng. Nhất là vào thời điểm này là mùa rộ cà chua thì họ đua nhau dùng thuốc làm chín".
Loại thuốc “kỳ diệu” dùng làm chín cà chua cực nhanh. |
“Bây giờ các nhà vườn còn dùng thứ thuốc sâu loại nặng để chống sương làm hỏng cà chua, thay vì căng túi giấy bóng như trước do thuốc này rẻ, hiệu quả cao, đỡ tốn kém và không mất nhiều công so với việc chăng túi giấy bóng che đậy”- bác Khéo cho biết thêm.
Cà chua sử dụng hóa chất Trung Quốc cho màu đỏ rực rất bắt mắt, để được nhiều ngày mà không sợ bị thối, quả chín đỏ đều nhưng ruột vẫn xanh, cứng mà không hề nẫu nát trong quá trình vận chuyển so với cà chua không được dùng thuốc.
Cà chua dùng hóa chất Trung Quốc hiện bày bán ở các chợ tại Hà Nội có giá từ 10 đến 15.000đ/1kg. Cho đến nay, chưa có cơ quan chuyên môn nào nghiên cứu và chỉ ra loại thuốc dùng làm chín cà chua có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng hay không? Vì vậy, theo lời khuyên của một số chuyên gia về cây trồng, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua những quả cà chua có màu hồng nhạt, quả tròn dẹt, không nên chọn những quả cà chua có màu đỏ rực, bóng láng.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?