Sống xanh » Ẩm thực xanh
Biến đổi khí hậu đe dọa đến nghành sản xuất rượu vang
(18:50:12 PM 22/04/2013)Sự chuyển dịch lớn các vùng sản xuất rượu vang tính đến năm 2050. Ảnh : Tổ chức Conservation International
Nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm rõ rệt sản lượng trong nghành sản xuất rượu vang Bordeaux, Rhone ( Pháp), Tuscany ( Ý), California (Hoa Kỳ), Chile vào năm 2050 do khí hậu ấm dần lên sẽ khiến cho việc trồng nho sản xuất rượu vang trở nên khó khăn.
Các nhà nghiên cứu dự đoán sản lượng rượu vang ở Bordeaux, nơi sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới sẽ suy giảm 2/3 sản lượng do biến đổi khí hậu. Nghiên cứu cũng cho thấy biến đổi khí hậu thúc đẩy sự phát triển rượu vang ở các vùng trước đây không phù hợp để trồng nho như Anh, phía Tây - Bắc nước Mỹ và những ngọn đồi ở miền Trung Trung Quốc.
“Thực tế, biến đổi khí hậu làm xáo trộn địa điểm phân bố các vùng sản xuất rượu vang”, nhà khoa học Lee Hannah- Tổ chức bảo tồn Quốc Tế, tác giả nghiên cứu nói.
Các nhà nghiên cứu trông chờ những biến đổi lớn ở các khu vực được kết hợp mùa đông lạnh và mùa hè khô nóng sẽ tạo ra lượng nho có chất lượng tốt.
Nho sản xuất rượu vang được biết là loại cây cần chăm sóc kỹ lưỡng, nhạy cảm với các yếu tố khí hậu, thời tiết như nhiệt độ, lượng mưa và ánh sáng mặt trời. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn từ các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang đã nhận thức khí hậu nóng hơn và khô hơn sẽ thay đổi điều kiện phát triển ở nhiều vùng sản xuất trọng điểm. Do đó, chủ các vườn nho phải thường xuyên tưới nước để bảo vệ các cây nho dưới ánh nắng mặt trời hoặc chuyển chúng đến những nơi thích hợp hơn.
Nhưng các kết quả nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí Proceeding của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc gia, đã khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên :“Chúng tôi trông chờ những thay đổi đáng kể nhưng lại không tưởng tượng được kết cục này”, Hannah nói.
Các nhà khoa học đã sử dụng 17 mô hình khí hậu khác để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới chín vùng sản xuất rượu vang trọng điểm. Họ sử dụng 2 mô hình khí hậu dự đoán khác nhau tới tương lai đến năm 2050, một mô hình giả định rơi vào trường hợp tồi tệ nhất, nhiệt độ tăng 4,7C, mô hình kia tăng 2.5C.
Nghành công nghiệp sản xuất rượu vang Australia cũng có tương lai ảm đạm. Ảnh : Tổ chức Conservation International
Kết quả cho thấy các vùng sản xuất rượu vang lớn như Bordeaux, Rhone và Tuscany giảm 85% lượng sản phẩm sản xuất ra, tương tự, các nước có nghành sản xuất rượu vang đang phát triển như Úc giảm 74%, California 70%, khu vực Cape của Nam Phi 55%, Chile 40%.
Các nhà trồng nho khu vực Cape ở Nam Phi sẽ chịu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu cũng đem đến cơ hội cho các các khu vực khác có thời tiết mát mẻ hơn, nổi bật là khu vực Tasmania và miền Trung Trung Quốc. Nhưng phát hiện này có thể đe dọa đến các loài động vật hoang dã quanh công viên Yellowstone ở Mỹ, và ảnh hưởng tới môi trường sống gấu trúc ở Trung Quốc nếu khai thác để trồng nho. Tại vì đây là khu vực sinh sống của nhiều động vât hoang dã.
Rebecca Shaw, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc trồng nho ở các khu vực mới sẽ gây ra các mối đe dọa đến sự tồn tại của các loài động vật hoang dã”.
Biến đổi khí hậu mang đến điều kiện thời tiết thích hợp để sản xuất rượu nho một số khu vực ở Mỹ.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?