Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Sự chuyển dịch lớn các vùng sản xuất rượu vang tính đến năm 2050. Ảnh : Tổ chức Conservation International
Nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm rõ rệt sản lượng trong nghành sản xuất rượu vang Bordeaux, Rhone ( Pháp), Tuscany ( Ý), California (Hoa Kỳ), Chile vào năm 2050 do khí hậu ấm dần lên sẽ khiến cho việc trồng nho sản xuất rượu vang trở nên khó khăn.
Các nhà nghiên cứu dự đoán sản lượng rượu vang ở Bordeaux, nơi sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới sẽ suy giảm 2/3 sản lượng do biến đổi khí hậu. Nghiên cứu cũng cho thấy biến đổi khí hậu thúc đẩy sự phát triển rượu vang ở các vùng trước đây không phù hợp để trồng nho như Anh, phía Tây - Bắc nước Mỹ và những ngọn đồi ở miền Trung Trung Quốc.
“Thực tế, biến đổi khí hậu làm xáo trộn địa điểm phân bố các vùng sản xuất rượu vang”, nhà khoa học Lee Hannah- Tổ chức bảo tồn Quốc Tế, tác giả nghiên cứu nói.
Các nhà nghiên cứu trông chờ những biến đổi lớn ở các khu vực được kết hợp mùa đông lạnh và mùa hè khô nóng sẽ tạo ra lượng nho có chất lượng tốt.
Nho sản xuất rượu vang được biết là loại cây cần chăm sóc kỹ lưỡng, nhạy cảm với các yếu tố khí hậu, thời tiết như nhiệt độ, lượng mưa và ánh sáng mặt trời. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn từ các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang đã nhận thức khí hậu nóng hơn và khô hơn sẽ thay đổi điều kiện phát triển ở nhiều vùng sản xuất trọng điểm. Do đó, chủ các vườn nho phải thường xuyên tưới nước để bảo vệ các cây nho dưới ánh nắng mặt trời hoặc chuyển chúng đến những nơi thích hợp hơn.
Nhưng các kết quả nghiên cứu mới nhất công bố trên tạp chí Proceeding của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc gia, đã khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên :“Chúng tôi trông chờ những thay đổi đáng kể nhưng lại không tưởng tượng được kết cục này”, Hannah nói.
Các nhà khoa học đã sử dụng 17 mô hình khí hậu khác để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới chín vùng sản xuất rượu vang trọng điểm. Họ sử dụng 2 mô hình khí hậu dự đoán khác nhau tới tương lai đến năm 2050, một mô hình giả định rơi vào trường hợp tồi tệ nhất, nhiệt độ tăng 4,7C, mô hình kia tăng 2.5C.
Nghành công nghiệp sản xuất rượu vang Australia cũng có tương lai ảm đạm. Ảnh : Tổ chức Conservation International
Kết quả cho thấy các vùng sản xuất rượu vang lớn như Bordeaux, Rhone và Tuscany giảm 85% lượng sản phẩm sản xuất ra, tương tự, các nước có nghành sản xuất rượu vang đang phát triển như Úc giảm 74%, California 70%, khu vực Cape của Nam Phi 55%, Chile 40%.
Các nhà trồng nho khu vực Cape ở Nam Phi sẽ chịu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu cũng đem đến cơ hội cho các các khu vực khác có thời tiết mát mẻ hơn, nổi bật là khu vực Tasmania và miền Trung Trung Quốc. Nhưng phát hiện này có thể đe dọa đến các loài động vật hoang dã quanh công viên Yellowstone ở Mỹ, và ảnh hưởng tới môi trường sống gấu trúc ở Trung Quốc nếu khai thác để trồng nho. Tại vì đây là khu vực sinh sống của nhiều động vât hoang dã.
Rebecca Shaw, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc trồng nho ở các khu vực mới sẽ gây ra các mối đe dọa đến sự tồn tại của các loài động vật hoang dã”.
Biến đổi khí hậu mang đến điều kiện thời tiết thích hợp để sản xuất rượu nho một số khu vực ở Mỹ.