Sống xanh » Ẩm thực xanh
Ăn trưa tại Úc
(14:26:34 PM 17/08/2011)
Một góc nước Úc (Ảnh: Hoài Sâm)
Khái niệm ngủ trưa không có tại Úc. Không ngủ trưa, đó là thói quen đã từ lâu, và thật lạ, không ai cảm thấy mệt mỏi! Bù lại, họ đi làm muộn, 9 giờ sáng các công sở, siêu thị…mới mở cửa.
Người Úc rất ngạc nhiên khi sang Việt Nam thấy người Việt được nghỉ trưa lâu và hầu hết đều ngủ trưa!
Em gái tôi sống ở Meulbourne. Sáng dậy, theo thói quen Việt Nam, thấy buổi sáng rất dài. Thỏa thích thư giãn, chạy bộ thể dục, ăn sáng, uống cà phê, chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa và chiều. Có thể đưa con đi học, nghe nhạc … rất thoải mái để có sức lực cho một ngày mới ở công sở lúc 9 giờ!
Hầu hết các công sở đều có phòng bếp và phòng ăn cho nhân viên làm việc, trang bị những đồ dùng tối cần và tối thiểu: Tủ lạnh, lò vi ba, máy nướng bánh mỳ, bình đun nước sôi, bàn ghế ăn, chén nĩa và dao muỗng. Nơi có điều kiện hơn còn trang bị máy pha cà phê, máy rửa chén tự động. Cung cấp sữa tươi, nưới trái cây miễn phí, có nơi có cả bánh snach, bánh ngọt. Các loại sữa tươi được đặt sẵn để định kỳ trong tủ lạnh. Ngoài ra, trà và cà phê là hai thứ không thể thiếu ở các công sở. Người Úc có thói quen uống trà, cà phê buổi sáng khoảng 10 giờ trưa “moring tea” hoặc uống hẹ buổi chiều từ 3 giờ “afternoon tea” (nhưng không phải ngồi nhâm nhi cả tiếng như người Việt).
Khác với người Việt, người Úc thường đem đồ ăn đã chuẩn bị sẵn từ nhà đến công sở để ăn trưa. Ai cũng như ai, không như người Việt nói mang cơm theo là bất tiện, thậm chí … xấu hổ! Cuối tuần vui với bạn bè, gia đình họ mới ra các nhà hàng để ăn uống và vui chơi. Thức ăn họ mang đi rất da dạng, nhưng thường là những món thông dụng và dễ hâm nóng bằng lò vi ba. Món thông dụng là bánh mỳ và thịt nguội. Chỉ cần mua bánh mỳ, thịt nguội, một ít dưa leo, xà lách, pho mai (cheese). Đổi món thì làm bò bít tết hoặc gà rán, hoặc nui xào thịt bò, mỳ xào, mỳ Ý, rau cải hấp…cho vào hộp thuỷ tinh rất tiện lợi, sạch sẽ. Đến công sở, chỉ việc bỏ một lát phomai, 1 lát thịt bò hoặc thịt nguội, miếng gà, trứng ốp la cho vào lò vi ba hâm nóng khoảng 2 phút, lấy ra ăn với rau xà lách, uống sữa, cà phê, nước quả… bạn đã có một bữa ăn đủ chất và ngon miệng. Những người thích ăn chay thì ăn một món sa lát gồm rau xà lách, dưa leo, cà chua, đậu… pho mai và Ya-ua rất tốt cho sức khoẻ.
Việc mang đồ ăn trưa đến công sở có rất nhiều cái lợi: Thứ nhất là tiết kiệm được tiền thay vì đi ăn nhà hàng, sạch sẽ, thích hợp khầu vị của mình, tiết kiệm thời gian đi lại, (xăng xe, vào nhà hàng gọi món…) Muốn nấu nướng cầu kỳ, nấu tiệc thì dành vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc đi Pic nic.
Thời gian còn lại, họ có thể đi dạo một chút quanh công sở, tập thể dục hoặc hít thở không khí trong lành. (Ở Úc công viên, vườn hoa, cây xanh rất nhiều, đi dạo buổi trưa vào mùa đông và mùa xuân thật là tuyệt diệu!). Khi thời tiết nóng nực thì ăn trưa và nghỉ ngơi ở chỗ làm là hợp lý nhất. Họ có thể đi ngân hàng, bưu điện…để giải quyết việc riêng. Các dịch vụ như ngân hàng, bưu điện thường làm cả buổi trưa để phục vụ khách hàng.
Người Úc rất coi trọng sức khoẻ, họ mang các loại thức uống hoặc trái cây ưa thích đến chỗ làm để buổi trưa thưởng thức. Không có gì là ngạc nhiên khi thấy người Úc, Mỹ…(vừa làm việc vừa ăn cả trái táo, tất nhiên chỉ đối với công việc không tiếp xúc với khách hàng vì họ rất nghiêm túc và lịch sự trong vấn đề đối ngoại, dịch vụ) . Việc dùng trái cây giữa giờ này tương đối phổ biến ở các nước. Khi tôi đi công tác ở một nhà máy sản xuất trang thiết bị xếp dỡ cảng biển (KAMAZ) Thượng Hải, giữa giờ công nhân được phát Lê và Táo ngồi ăn rất ngon lành!
Tại Úc, việc sắp xếp giờ làm, giờ nghỉ cho cán bộ nhân viên tại các cơ quan rất hợp lý, họ ưu tiên dành nhiều thời gian cho sinh hoạt và nghỉ ngơi. Giờ nghỉ trưa thật sự là khoảng thời gian thư giãn quý báu trong ngày. Nhà quản lý cho rằng, việc đảm bảo sức khoẻ, đáp ứng nhu cầu và sự thoải mái cần thiết trong giờ nghỉ trưa sẽ làm cho tinh thần nhân viên sảng khoái, là tiền đề cho chất xám và năng suất lao động tăng lên, như vậy sẽ thu được kết quả trong công việc nhiều hơn những chi phí bỏ ra. (Buổi trưa có thể giải quyết việc riêng tránh được việc đi trong giờ làm việc).
Phong cách làm việc, giờ nghỉ và ăn trưa tại Úc cũng là điều chúng ta cần tham khảo và học tập.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?