Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Ăn trưa tại Úc

(14:26:34 PM 17/08/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Giờ nghỉ trưa nơi công sở tại Úc là một tiếng, từ 12 giờ 30 đến 1 giờ 30. Nếu có dịp đi qua các công sở tại Úc vào giờ này, bạn sẽ thấy rất đông nhân viên ngồi nhâm nhi tách trà, cà phê hay bánh ngọt, hoặc đọc sách báo với vẻ mặt rất thư giãn (Relax).

 Uc

Một góc nước Úc  (Ảnh: Hoài Sâm)

 

Khái niệm ngủ trưa không có tại Úc. Không ngủ trưa, đó là thói quen đã từ lâu, và thật lạ, không ai cảm  thấy mệt mỏi! Bù lại, họ đi làm muộn, 9 giờ sáng các công sở, siêu thị…mới mở cửa.

    

Người Úc rất ngạc nhiên khi sang Việt Nam thấy người Việt được nghỉ trưa lâu và hầu hết đều ngủ trưa!

 

Em gái tôi sống ở Meulbourne. Sáng dậy, theo thói quen Việt Nam, thấy buổi sáng rất dài.  Thỏa thích thư giãn, chạy bộ thể dục, ăn sáng, uống cà phê, chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa và chiều. Có thể  đưa con đi học, nghe nhạc … rất thoải mái để có sức lực cho một ngày mới ở công sở lúc 9 giờ!

 

Hầu hết các công sở đều có phòng bếp và phòng ăn cho nhân viên làm việc, trang bị những đồ dùng tối cần và tối thiểu: Tủ lạnh, lò vi ba, máy nướng bánh mỳ, bình đun nước sôi, bàn ghế ăn, chén nĩa và dao muỗng. Nơi có điều kiện hơn còn trang bị máy pha cà phê,  máy rửa chén tự động. Cung cấp sữa tươi, nưới trái cây miễn phí, có nơi có cả bánh snach, bánh ngọt. Các loại sữa tươi được đặt sẵn để định kỳ trong tủ lạnh. Ngoài ra, trà và cà phê là hai thứ không thể thiếu ở các công sở. Người Úc có thói quen uống trà, cà phê buổi sáng khoảng 10 giờ trưa “moring tea”  hoặc uống hẹ buổi chiều từ 3 giờ “afternoon tea” (nhưng không phải ngồi nhâm nhi cả tiếng như người Việt).

 

Khác với người Việt, người Úc thường đem đồ ăn đã chuẩn bị sẵn từ nhà  đến công sở  để ăn trưa. Ai cũng như ai, không như người Việt nói mang cơm theo là bất tiện, thậm chí … xấu hổ! Cuối tuần vui với bạn bè, gia đình  họ mới ra các nhà hàng để ăn uống và vui chơi. Thức ăn họ mang đi rất da dạng, nhưng thường là những món thông dụng và dễ hâm nóng bằng lò vi ba. Món thông dụng là bánh mỳ và thịt nguội. Chỉ cần mua bánh mỳ, thịt nguội, một ít dưa leo, xà lách, pho mai (cheese). Đổi món thì làm bò bít tết hoặc gà rán, hoặc nui xào thịt bò, mỳ xào, mỳ Ý, rau cải hấp…cho vào hộp thuỷ tinh rất tiện lợi, sạch sẽ. Đến công sở, chỉ việc bỏ một lát phomai, 1 lát thịt bò hoặc thịt nguội, miếng gà, trứng ốp la cho vào lò vi ba hâm nóng khoảng 2 phút, lấy ra ăn với rau xà lách, uống sữa, cà phê, nước quả… bạn đã có một bữa ăn đủ chất và ngon miệng. Những người thích ăn chay thì ăn một món sa lát gồm rau xà lách, dưa leo, cà chua, đậu… pho mai và Ya-ua rất tốt cho sức khoẻ.

 

Việc mang đồ ăn trưa đến công sở có rất nhiều cái lợi: Thứ nhất là tiết kiệm được tiền thay vì đi ăn nhà hàng, sạch sẽ, thích hợp khầu vị của mình, tiết kiệm thời gian đi lại, (xăng xe, vào nhà hàng gọi món…)  Muốn nấu nướng cầu kỳ, nấu tiệc thì dành vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc đi Pic nic.

 

Thời gian còn lại, họ có thể đi dạo một chút quanh công sở, tập thể dục hoặc hít thở không khí trong lành. (Ở Úc công viên, vườn hoa, cây xanh rất nhiều, đi dạo buổi trưa vào mùa đông và mùa xuân thật là tuyệt diệu!). Khi thời tiết nóng nực thì ăn trưa và nghỉ ngơi ở chỗ làm là hợp lý nhất. Họ có thể đi ngân hàng, bưu điện…để giải quyết việc riêng. Các dịch vụ như ngân hàng, bưu điện thường làm cả buổi trưa để phục vụ khách hàng.

 

Người Úc rất coi trọng sức khoẻ, họ mang các loại thức uống hoặc trái cây ưa thích đến chỗ làm để buổi trưa thưởng thức. Không có gì là ngạc nhiên khi thấy người Úc, Mỹ…(vừa làm việc vừa ăn cả trái táo, tất nhiên chỉ đối với công việc không tiếp xúc với khách hàng vì họ rất nghiêm túc và lịch sự trong vấn đề đối ngoại, dịch vụ) . Việc dùng trái cây giữa giờ này tương đối phổ biến ở các nước. Khi tôi đi công tác ở một nhà máy sản xuất trang thiết bị xếp dỡ cảng biển (KAMAZ) Thượng Hải, giữa giờ công nhân được phát Lê và Táo ngồi ăn rất ngon lành!

    

 

Tại Úc, việc sắp xếp giờ làm, giờ nghỉ cho cán bộ nhân viên tại các cơ quan rất hợp lý, họ ưu tiên dành nhiều thời gian cho sinh hoạt và nghỉ ngơi. Giờ nghỉ trưa thật sự là khoảng thời gian thư giãn quý báu trong ngày. Nhà quản lý cho rằng, việc đảm bảo sức khoẻ, đáp ứng nhu cầu và sự thoải mái cần thiết trong giờ nghỉ trưa sẽ làm cho tinh thần nhân viên sảng khoái, là tiền đề cho chất xám và năng suất lao động tăng lên, như vậy sẽ thu được kết quả trong công việc nhiều hơn những chi phí bỏ ra. (Buổi trưa có thể giải quyết việc riêng tránh được việc đi trong giờ làm việc).

 

Phong cách làm việc, giờ nghỉ  và ăn trưa tại Úc cũng là điều chúng ta cần tham khảo và học tập.

                            

Nguyễn Hoài Sâm (TPHCM)