Sống xanh » Ẩm thực xanh
Ăn cá giảm đột quỵ
(20:46:31 PM 31/10/2012)
Ảnh minh họa:Internet
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích kết quả của 38 nghiên cứu trước đây, bao gồm gần 800.000 người tại 15 quốc gia, để kiểm tra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cá với nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ (tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua).
Sau khi điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những người tiêu thụ hai đến bốn khẩu phần cá dầu mỗi tuần giảm 6%, và những người tiêu thụ 5 khẩu phần hoặc nhiều hơn mỗi tuần giảm 12% nguy cơ bị đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ so với những người tiêu thụ một hoặc ít hơn một khẩu phần mỗi tuần.
Bên cạnh đó, khi thường xuyên tiêu thụ hai khẩu phần bất cứ loại cá nào mỗi tuần, có thể giúp giảm 4% nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, việc uống nguồn bổ sung dầu cá không giúp giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ, Tiến sĩ Rajiv Chowdhury, Trường ĐH Cambridge (Anh), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.
Theo công bố của tạp chí BMJ, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cá thường xuyên với giảm nguy cơ bệnh mạch vành, đồng thời các hướng dẫn hiện hành khuyên mọi người nên tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần, tốt nhất là một loại cá dầu như cá thu hoặc cá mòi. Riêng nghiên cứu mới này còn cho thấy rằng, việc tiêu thụ cá cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu cho biết, có một số lý do giải thích tại sao tiêu thụ cá lại có lợi cho sức khỏe mạch máu. Đó có thể là do sự tương tác giữa một loạt các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin và axít amin thiết yếu, thường được tìm thấy trong cá. Hoặc có thể khi tiêu thụ nhiều cá hơn sẽ khiến bạn ăn ít thịt đỏ và các loại thực phẩm khác có hại cho sức khỏe mạch máu. Cả yếu tố này đều có liên quan với tình trạng khỏe mạnh của các mạch máu.
Mặc dù tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ nhiều cá với việc giảm nguy cơ bị đột quỵ, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
- Vinamilk khẳng định vị thế trong pha chế tại đấu trường quốc tế Asia Latte Art Battle
- Thành phố không thịt chó đầu tiên ở Việt Nam sẽ thành hiện thực
- 9 Kỷ lục Châu Á mới cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam
- Khi thực đơn biến đổi cùng khí hậu
- 11 Kỷ lục Châu Á mới về Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập
- Hợp tác nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
- Để cử kỷ lục Châu Á cho 10 món ăn, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam
- Quán ăn giữa ruộng lúa mênh mông miền Tây: Nhiều người "rụng tim"
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?