Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Ăn cá giảm đột quỵ

(20:46:31 PM 31/10/2012)
(Tin Môi Trường) - Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), ngày 30/10, cho thấy, việc tiêu thụ cá, đặc biệt là các loại cá dầu hai lần mỗi tuần, có thể giúp bảo vệ bạn chống lại nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên việc uống nguồn bổ sung dầu cá không mang lại hiệu quả tương tự.

 

 
 

Ảnh minh họa:Internet

 

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích kết quả của 38 nghiên cứu trước đây, bao gồm gần 800.000 người tại 15 quốc gia, để kiểm tra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cá với nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ (tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua).

 

Sau khi điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những người tiêu thụ hai đến bốn khẩu phần cá dầu mỗi tuần giảm 6%, và những người tiêu thụ 5 khẩu phần hoặc nhiều hơn mỗi tuần giảm 12% nguy cơ bị đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ so với những người tiêu thụ một hoặc ít hơn một khẩu phần mỗi tuần.

 

Bên cạnh đó, khi thường xuyên tiêu thụ hai khẩu phần bất cứ loại cá nào mỗi tuần, có thể giúp giảm 4% nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, việc uống nguồn bổ sung dầu cá không giúp giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ, Tiến sĩ Rajiv Chowdhury, Trường ĐH Cambridge (Anh), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.

 

Theo công bố của tạp chí BMJ, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cá thường xuyên với giảm nguy cơ bệnh mạch vành, đồng thời các hướng dẫn hiện hành khuyên mọi người nên tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần, tốt nhất là một loại cá dầu như cá thu hoặc cá mòi. Riêng nghiên cứu mới này còn cho thấy rằng, việc tiêu thụ cá cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, có một số lý do giải thích tại sao tiêu thụ cá lại có lợi cho sức khỏe mạch máu. Đó có thể là do sự tương tác giữa một loạt các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin và axít amin thiết yếu, thường được tìm thấy trong cá. Hoặc có thể khi tiêu thụ nhiều cá hơn sẽ khiến bạn ăn ít thịt đỏ và các loại thực phẩm khác có hại cho sức khỏe mạch máu. Cả yếu tố này đều có liên quan với tình trạng khỏe mạnh của các mạch máu.

 

Mặc dù tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ nhiều cá với việc giảm nguy cơ bị đột quỵ, nhưng nghiên cứu đã không chứng minh được mối quan hệ trực tiếp giữa hai việc này.

Nguyễn Niệm /PNO (Theo Goodhealth)