Sống khỏe » Dinh dưỡng
Thực phẩm ...phá eo và thực phẩm giữ eo
(08:43:13 AM 19/09/2011)>>Quý ông không ưa " tươi mát " !
>>Phía sau những giọt cà phê đen
>>Dị ứng thức ăn và thức ăn gây ...dị ứng
Có những thực phẩm giữ eo và những thực phẩm ...phá eo - Ảnh minh họa
Chẳng biết từ bao giờ, vòng eo của một người đã được dùng để đánh giá mức độ cân đối của cơ thể. Chỉ biết rằng từ lâu lắm rồi, chẳng phải mới bây giờ, một lúc nào đó thấy mình có vẻ mập hơn, quần áo chật đi, cơ thể trở nên nặng nề châm chạp hơn, người ta thường giật mình tự thán “Chết thật, mình mất eo rồi!”. Thế ra vòng eo quả thật rất quan trọng về mặt thẩm mỹ!
Đối với những người làm công tác y khoa, những người nhìn đâu cũng thấy bệnh tật và vi trùng, vòng eo được nhìn dưới một góc độ khác hơn bằng những số đo, những công thức loằng ngoằng tính tỉ lệ, khi nhìn thấy kích thước vòng eo của ai đó tăng lên, thường chép miệng, “Chết thật, vòng eo thế này là có nguy cơ bệnh lý rồi”. Thế ra, vòng eo cũng rất quan trọng về mặt sức khỏe!
Thẩm mỹ và sức khỏe đều quan trọng cả! Thế nên người ta bây giờ đua nhau giữ vòng eo của mình bằng mọi cách. Thể dục thẩm mỹ này, lắc vòng này, bơi lội này, bàn xoay eo này... Cả những người không thích vận động cũng vẫn hy vọng giữ được vòng eo của mình bằng máy lắc eo, mát-xa, tắm nóng, quấn ốm... Thế nhưng trong đa số trường hợp thì số đo vòng eo vẫn bướng bỉnh tăng dần bất kể sự đau khổ của chủ nhân nó. Có lẽ ngòai việc tăng vận động, cần thiết phải điểm mặt một số thủ phạm khác đang từng bước một “phá eo” của bạn. Đó là những kẻ cám dỗ ngọt ngào hiện diện hàng ngày trong cuộc sống của bạn – những thực phẩm thơm tho, ngon lành, hấp dẫn. Đừng mất cảnh giác với những kẻ phá bĩnh kiên trì và nguy hiểm này. Xem nào, đó là những kẻ nào vậy?
Trước hết là những thực phẩm nhiều đường. Nói đến đường người ta nghĩ ngay đến những thực phẩm có vị ngọt : bánh, mứt, kẹo, chè, sô-cô-la, nước ngọt... Những người thích ăn ngọt và thường có thói quen ăn ngọt cần cảnh giác. Mỗi ngày một người chỉ nên dùng khoảng 20g đường, tương đương khoảng 2 muỗng vun đường hoặc lượng đường có trong 1 lon nước ngọt. Ăn quá nhiều đường làm tăng năng lượng cung cấp cho cơ thể hàng ngày, nếu vượt quá nhu cầu sẽ gia tăng sự để dành năng lượng dư thừa ở ... vòng eo, lâu ngày chắc chắn sẽ lấp dần những đường cong mỹ miều của cơ thể.
Dù thế, vẫn còn một kẻ phá họai nguy hiểm hơn đường nhiều, đó là chất béo. Nếu 1gam đường chỉ cung cấp cho cơ thể có 4kcalo thì 1gam chất béo lại cung cấp hẳn cho cơ thể chúng ta đến 9kcalo. Nếu đường thường dễ nhận ra với vị ngọt của nó trong thực phẩm, thì chất béo lại tinh quái hơn, ẩn nấp kín đáo trong tất cả những loại thực phẩm ngon lành nhất, hấp dẫn nhất. Chúng ta thường không thể ăn một miếng mỡ, húp một muỗng canh dầu, nhưng rất thích thú với các món ăn chiên dòn, tẩm bột chiên, quay, xối mỡ... thấm đẫm dầu mỡ; những thức ăn vặt “bắt mắt”, “bắt mũi” như khoai chiên, chuối chiên, bánh cay, bánh rán, đậu phộng da cá, hạt điều...
Thức ăn ngon thì thường ... vừa ngọt lại vừa béo. Ăn chè thì phải thêm nước cốt dừa vào mới ngon; bánh cam, bánh tiêu sau khi chiên lăn qua đường cát hay đường mật thì hấp dẫn hơn; bánh bông lan, bánh kem, bánh quy... không thể ngon nếu thiếu bơ, margarine...; ăn “fast food” có khoai chiên, gà rán thì phải uống nước ngọt có ga mới là sành điệu!
Bia rượu thì không béo, cũng chẳng ngọt, nhưng cũng là những kẻ “phá eo” có hạng, vì thường được uống nhiều vào lúc chiều tối, cùng với những bữa ăn thịnh sọan, chưa kể bản thân bia rượu cũng nhiều năng lượng không kém gì nước ngọt. Chẳng phải vô cớ mà người ta gọi những vòng eo quá khổ của những người hay nhậu là “bụng bia”!
Xem ra, những thủ phạm “phá eo” nằm đầy rẫy quanh ta, nhỉ!
Thế nhưng phàm sống trên đời, đã có âm ắt có dương, đã có đêm tất phải có ngày... Đã có thực phẩm “phá eo”, thì cũng phải có những thực phẩm “giữ eo” để quân bình. Đã nhận được mặt kẻ hung, thì cũng nên nhận mặt người hiền để có thể “chọn ... thực phẩm, gởi ... vòng eo” chứ!
Tích cực nhất trong việc giữ eo phải kể đến các loại rau tươi và trái cây tươi. Những loại thực phẩm này nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng. Có ăn đến no cũng chẳng bao nhiêu năng lượng mà sợ mất eo, chất xơ lại còn giúp cản trở hấp thu các chất ngọt chất béo, quét sạch đường tiêu hóa, giúp lưu thông tốt, tránh táo bón... Rau và trái cây ăn càng tươi, càng gần với thiên nhiên chừng nào thì càng tốt cho vòng eo chừng ấy. Rau củ ăn tươi hay luộc thì tốt hơn chế biến cầu kỳ, chiên xào... Đem trái cây xên với đường thành mứt thì đường thắng thế, trái cây trở thành thực phẩm “phá eo” thay vì”giữ eo”.
Kế đến, phải nhớ đến những loại thực phẩm giàu đạm không kèm nhiều chất béo như các loại đậu đỗ, tàu hũ, cá, thịt gia cầm... Ăn thịt, cứ chọn thịt con gì càng ít chân càng tốt – thịt không chân (như cá, đậu hũ) tốt hơn thịt hai chân (gà, vịt...); thịt hai chân lại tốt hơn thịt bốn chân (heo, bò, dê, cừu...)
Còn một chuyện, nhỏ nhưng mà không nhỏ, là nếu muốn giữ eo, phải biết mình đang có gì thì mới giữ được. Mỗi tuần, vào một giờ nhất định ví dụ chiều chủ nhật sau khi tắm và chuẩn bị đi… ăn bên ngoài, phải nhớ dùng thước dây đo lại vòng eo mình. Nếu nó tăng chỉ một hai centimet, thì chắc cũng chỉ mất một tuần để kéo lại… thời gian. Đừng có để đến mức sau một thời gian năm bảy tháng quên mất cái thước dây, đến lúc sực nhớ ra thì phải hốt hoảng la lên “Chết thật, mình mất eo thật rồi!”. Nếu vòng eo đã tăng đến trên 10cm, thì chẳng dễ gì quay lại cái… ngày xưa thon thả ấy.
ThS. BS. Đào Thị Yến Phi
Trưởng Bộ Môn Dinh Dưỡng, ĐHYK Phạm Ngọc Thạch
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
- Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
- Vinamilk:Sữa "Made in Vietnam" sẵn sàng cạnh tranh về chất lượng với quốc tế
- Hành trình đoạt 3 giải thưởng danh giá quốc tế của sữa hút chân không Vinamilk
- 12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất không "đổi ngôi"
- “Đổi mới” và “Phát triển bền vững”-Xu hướng được ngành sữa toàn cầu nhấn mạnh
- Vì sao nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày?
- Tăng cường hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng
- Ba đơn vị lớn về dinh dưỡng và y tế bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.
Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
(Tin Môi Trường) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 2 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.