Tin tức » Tin trong nước
Mở rộng thị trường xuất khẩu rau, quả thương hiệu Việt
(11:45:13 AM 26/12/2011)
Thu mua bưởi Năm Roi ở Tam Bình, Vĩnh Long. Ảnh: GIA THỌ
Khai thác tiềm năng
Với điều kiện khí hậu thuận lợi, cộng với gần 70% số dân làm nghề nông và diện tích đất canh tác rau, quả vào khoảng 1,5 triệu ha, Việt Nam có tiềm năng phát triển ổn định lâu dài trong sản xuất và xuất khẩu sản phẩm rau, quả. Nhiều địa phương trên cả nước đã từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tương đối lớn gắn liền với những thương hiệu trái cây nổi tiếng, như: vải thiều (Hải Dương, Bắc Giang); nhãn lồng (Hưng Yên); cam quýt (Hà Giang, Tuyên Quang, Hưng Yên); dứa (thơm) Ninh Bình, Tiền Giang, Hậu Giang; thanh long (Bình Thuận, Tiền Giang); nho (Ninh Thuận); xoài (Tiền Giang, Ðồng Tháp); chôm chôm (Ðồng Nai, Vĩnh Long); bưởi (Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long)... Chất lượng và sản lượng nhiều loại rau, quả không những đáp ứng nhu cầu trong nước mà đã vươn xa, có mặt tại thị trường của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ với các sản phẩm đa dạng như đông lạnh IQF, xuất tươi, đóng hộp. Ðáng chú ý, rau quả, trái cây tươi của Việt Nam đã thâm nhập được vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Hơn 70% số doanh nghiệp chế biến rau, quả xuất khẩu đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nước và các tiêu chuẩn quốc tế quy định, như: HACCP, ISO, BRC... Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu rau, quả của nước ta liên tục tăng. Nếu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu rau, quả đạt 450,5 triệu USD, thì năm 2011, con số này dự kiến là 600 triệu USD, tăng gần 150 triệu USD so với năm trước, đưa Việt Nam vào tốp thứ năm về xuất khẩu rau, quả trên thế giới.
Theo dự báo, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau, quả nhiệt đới trên thế giới ngày càng tăng, vì vậy cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị trường tiêu thụ rau, quả cũng rất lớn. Ngoài ra, sự thay đổi cơ cấu đầu tư của ngành chế biến thực phẩm sang các nước đang phát triển và xu hướng dùng sản phẩm rau, quả tươi cũng là những yếu tố thuận lợi đối với các doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả. Theo đánh giá của Hiệp hội Rau, quả, việc Việt Nam trở thành nước đứng thứ năm thế giới về xuất khẩu rau, quả đang mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành hàng này, nhất là trên lĩnh vực mở rộng thị trường và thu hút đầu tư. Từ trước đến nay, đây là ngành hàng rất khó thu hút đầu tư, cả từ vốn trong nước và nước ngoài vì có nhiều rủi ro, trong khi lại thiếu các cơ chế chính sách khuyến khích và ưu đãi.
Khắc phục hạn chế
Theo quy hoạch phát triển rau, quả đến năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thì đến năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu rau, hoa quả đạt 1,2 tỷ USD. Do vậy, dù đạt những thành tích đáng kể trong năm 2011 thì việc hướng tới mục tiêu 1,2 tỷ USD cũng không dễ dàng nếu ngay từ bây giờ, ngành sản xuất rau, quả trong nước không có những bước đi thích hợp và những giải pháp đồng bộ khắc phục những hạn chế, yếu kém.
Theo Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản và nghề muối Ðoàn Xuân Hòa: Ðiểm yếu lớn nhất của ngành sản xuất và xuất khẩu rau, quả nước ta hiện nay là khâu chế biến và tổn thất sau thu hoạch. Hiện mức độ tổn thất sau thu hoạch lên tới 25 đến 30%. Trong khi đó, cả nước mới chỉ có khoảng 60 cơ sở chế biến rau, quả quy mô công nghiệp, với tổng công suất hơn 300 tấn sản phẩm/năm. Mặt khác, năng lực sản xuất của phần lớn các cơ sở chế biến trung bình hằng năm cũng chỉ đạt 30% công suất thiết kế. Thậm chí có cơ sở chế biến nhiều tháng phải "nằm đắp chiếu" hoặc tình trạng tranh mua nguyên liệu thường xuyên xảy ra khiến giá thành sản phẩm không ổn định. Việc sử dụng các công nghệ bảo quản tiên tiến, như bảo quản mát, bảo quản bằng khí quyển cải biến mới chỉ dừng lại ở mức mô hình chứ chưa được nhân rộng, cho nên tỷ lệ rau, quả qua chế biến chỉ đạt dưới 10% tổng sản lượng. Trong khi đó nhiều sản phẩm chế biến còn đơn điệu, kém cạnh tranh về giá bao bì, vật tư, cước vận chuyển; doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm với khối lượng lớn chưa nhiều; việc quảng bá thương hiệu rau, quả Việt Nam còn hạn chế...
Ði đôi với khâu chế biến kém là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của rau, quả Việt Nam còn bất cập. Nhiều nhà nhập khẩu rau, quả khẳng định: Việt Nam không lo thiếu thị trường xuất khẩu mà chỉ e ngại sản phẩm không an toàn. Tuy rau, quả nước ta đã có mặt tại hơn 50 nước và vùng lãnh thổ, nhưng ở những thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Ðông Âu, lượng xuất khẩu vẫn còn hạn chế vì chưa vượt qua được những rào cản kỹ thuật. Phổ biến nhất là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau, quả và mức độ an toàn của thực phẩm đã qua chế biến.
Nâng cao chất lượng rau, quả xuất khẩu
Theo ông Ðoàn Xuân Hòa, để nâng cao chất lượng sản phẩm rau, quả xuất khẩu đòi hỏi cần có sự thay đổi về tổ chức sản xuất và nhận thức của người sản xuất. Trong đó, việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả là lời giải an toàn và hiệu quả nhất. Muốn vậy, cần triển khai rộng rãi quy trình sản xuất rau, quả theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) nhằm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian tới, ngành rau, quả cần tập trung xây dựng vùng nguyên liệu để chủ động cung cấp cho các nhà máy chế biến, đầu tư theo chiều sâu và đa dạng hóa sản phẩm, phấn đấu đến năm 2020, các dây chuyền chế biến công nghiệp đạt từ 70 đến 80% công suất thiết kế, và 70% sản phẩm rau, quả thu hoạch của nông dân được chế biến xuất khẩu.
Mặc dù rau, quả có tiềm năng xuất khẩu lớn, nhưng chưa được coi là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, cho nên ít được Nhà nước, các bộ, ngành quan tâm. Vì vậy, cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các chính sách hỗ trợ đầu tư vùng sản xuất, sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm an toàn. Khuyến khích, hỗ trợ hình thành nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu theo vùng trên cơ sở liên kết "bốn nhà" (Nhà nước - nhà khoa học - nhà nông - nhà doanh nghiệp).
Dự báo nhu cầu về tiêu thụ rau, quả của người dân ở phần lớn các quốc gia ngày càng tăng. Mỗi năm thế giới cần gần 600 triệu tấn rau và 500 triệu tấn quả. Ðây là cơ hội để ngành sản xuất rau, quả Việt Nam chiếm lĩnh những đỉnh cao mới. Kim ngạch xuất khẩu 600 triệu USD năm 2011 chưa phải đã tương xứng với tiềm năng sẵn có của ngành, nhưng là một tín hiệu lạc quan cho những kỳ vọng mới về xuất khẩu rau, quả thương hiệu Việt trong thời gian tới.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Bộ Công Thương gửi công điện khẩn, yêu cầu báo tin cho dân trước khi xả lũ
- Một doanh nghiệp năng lượng Việt được rót 10 triệu USD làm điện sạch
- Trả lại hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép môi trường của nhà máy chế biến sữa
- Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM bị bắt
- Lâm Đồng: Đưa vụ Đồi Cù vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Tòa án hủy quyết định cấm thay đổi hiện trạng công trình ở sân golf Đồi Cù
- Bắt ông Nguyễn Linh Ngọc, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và 4 lãnh đạo khác
- Tự xưng phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
- Bị khởi tố vì làm giả đánh giá tác động môi trường
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam”.
Campuchia tuyên bố không tham vấn thêm về kênh Funan Techo
(Tin Môi Trường) - Phó thủ tướng Campuchia tuyên bố nước này không có nghĩa vụ cung cấp thêm thông tin và sẽ không tham vấn với các quốc gia trong khu vực về dự án kênh đào Funan Techo.