»

Thứ bảy, 23/11/2024, 21:23:16 PM (GMT+7)

"Rùng mình" với đặc sản

(09:43:35 AM 05/04/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng trong ẩm thực Trong Quốc như “Vịt Quay Bắc Kinh”, ngỗng quay, trứng vịt lộn ít ai biết được “hô biến” từ gà vịt chết ngâm với chất phụ gia cực kỳ độc hại.

1. Công nghệ biến gà chết thành trứng vịt lộn

Các ngành chức năng thành phố Công Chủ Lĩnh, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc phát hiện một địa điểm gia công trứng vịt lộn từ gà con chết. Trứng vịt lộn (đã thành con hoàn toàn) mà xưởng này xuất bán cho các tiệm đồ quay và quán ăn trong và ngoài thành phố thực chất đều là gà con ấp nở bị chết xâu thành chuỗi, xung quanh ruồi nhặng bu đầy.

 

Biến[-]gà,[-]vịt[-]chết[-]thành[-]đặc[-]sản
Gà con ấp nở bị chết được nhập về hô biến thành vịt non.

 

Biến[-]gà,[-]vịt[-]chết[-]thành[-]đặc[-]sản
Người ta bỏ những xác gà con đã làm lông sạch sẽ vào nước lạnh rửa lại, sau đó bỏ ngăn lạnh bảo quản.

 

Ngoài “đặc sản” trứng vịt lộn từ gà chết, xưởng này còn chuyên cung cấp “trứng gà tươi” mới ra thị trường được họ chế tác từ trứng ung, trứng thối và trứng cũ. 

2. 'Vịt quay Bắc Kinh' chế biến từ vịt chết

Mua vịt quay chế biến sẵn đóng gói bán trên thị trường, một người dân thành phố Bắc Kinh phát hoảng khi mở ra và thấy đống thịt thối bên trong.

 

Biến[-]gà,[-]vịt[-]chết[-]thành[-]đặc[-]sản
Khu vực chế biến “vịt quay” tại một hộ dân ở Nam Ấp 

 

Nơi chế biến vịt chết này ở Nam Ấp, huyện Bạc Dã, Hà Bắc. Đây trở thành nơi cung cấp vịt quay chủ yếu cho thị trường Bắc Kinh. Vịt nguyên liệu phần lớn là vịt thải loại, ốm, chết, sau khi đã đóng gói “vịt quay Bắc Kinh”, giá đầu vào chỉ khoảng 3 NDT (10.000 VND).

Vịt quay nhưng không hề có công đoạn quay, vì thiết bị để làm vịt quay khá đắt, nên vịt đã cắt bỏ đầu, cổ, các chân, cánh và nội tạng được làm chín, sau đó người ta dùng tương đậu ngọt phủ lên trên toàn thân con vịt.

3. Gà chết thành món đặc sản

Đột nhập lò chế biến gà tại Trung Quốc, người ta tận mắt chứng kiến cảnh ngổn ngang những con gà chết được vất bừa bãi trên nền nhà, ngoài sân. Có 4 người chuyên nhúng gà vào nước sôi và vặt lông. Sau đó, dùng xà phòng và thuốc tẩy để làm sạch rồi tẩm mầu.

 

Biến[-]gà,[-]vịt[-]chết[-]thành[-]đặc[-]sản
Gà chết được chế biến, qua khâu "nhuộm màu" và ướp gia vị thành món gà thơm ngon bán trên thị trường

Hàng loạt chân gà đã ướp formon hoặc hóa chất nên khi xử lý mốc cũng đơn giản, vẫn đảm bảo tươi sống. Khi nướng lên, các chủ cửa hàng chân gà nướng chỉ cần gia giảm các loại gia vị cho át mùi là lại thành đặc sản. 

4. Công ty bán thịt vịt chết

Công ty kinh doanh thịt vịt Huaying Agricultural ở Hà Nam (Trung Quốc) bán thịt vịt tươi có nguồn gốc từ vịt bệnh chết. Nhân viên công ty không xử lý vịt chết theo quy trình mà đã đem bán cho một số con buôn vô lương tâm với giá thấp hơn thị trường để thu lợi bất chính. Ước tính mỗi ngày có hàng trăm ký thịt vịt chết được bán ra thị trường.

 

Biến[-]gà,[-]vịt[-]chết[-]thành[-]đặc[-]sản
Ảnh minh họa

 

Báo China Economic Net đã cử phóng viên điều tra và phát hiện thịt vịt chết được chế biến trong phòng ốc bẩn thỉu gần nhà máy Công ty Huaying Agricultural. Tại đây, vịt chết được nhổ lông, tẩy trắng rồi chặt khúc để đem đi tiêu thụ. Chính quyền huyện Loan Xuyên (tỉnh Hà Nam) đang tiếp tục điều tra.

5. “Hô biến” thịt vịt vụn thành... dê nướng

Những xêu thịt dê nướng thơm ngon – món ăn vặt nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc được bán công khia và tràn lan tại nhiều con phố ẩm thực  ít ai ngờ lại có nguyên liệu chính là thịt vịt vụn kèm những chất phụ gia tạo mùi.

 

Biến[-]gà,[-]vịt[-]chết[-]thành[-]đặc[-]sản
 Những xêu thịt dê nướng thơm ngon được làm từ thịt vịt vụn

 

Được biết, Để tạo nên món ăn vặt trá hình này, chỉ cần nguyên liệu thịt vịt tạp nham và những chất phụ gia tạo mùi và tạo màu, như bột, tinh bột thịt dê, keo tạo màu…bày bán tràn lan trên thị trường. Theo một chủ cơ sở kinh doanh loại đồ ăn này, những hương liệu trên sẽ khiến món thịt xiên thêm dậy mùi vị và màu sắc bắt mắt.

Thành Công – Hoàng Thủy / VTC
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Rùng mình" với đặc sản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp

Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp

(Tin Môi Trường) - Ngày 21/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam”.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI