Tin tức » Tin thế giới
Công bố chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm
(15:49:44 PM 05/07/2012)
Ảnh minh họa |
Melamine là chất độc hại gây chết người, song nhiều nhà sản xuất đã lạm dụng chất này để tăng hàm lượng protein trong thực phẩm, trong đó có cả sữa và sữa bột dành cho trẻ em. Sữa chứa melamine hàm lượng cao của Trung Quốc là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều trẻ em ở nước này.
Trong tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm, CAC quyết định hàm lượng an toàn melamine tối đa là 0,15 mg/kg đối với sữa nước dành cho trẻ em, 1 mg/kg đối với sữa bột dành cho trẻ em và 2,5 mg/kg đối với thức cho động vật và các thực phẩm khác.
CAC cũng giới hạn hàm lượng an toàn của chất độc hại aflatoxins trong hoa quả khô là 10 microgam/kg cùng nhiều quy định chi tiết khác về mẫu kiểm nghiệm. Aflatoxins là chất độc hại gây ung thư thường được phát hiện có nồng độ cao trong các thực phẩm như hoa quả khô, đồ gia vị và ngũ cốc nếu các sản phẩm này không được bảo quản thích hợp.
Ủy ban luật quốc tế trên nhấn mạnh một lo ngại về sức khỏe con người mới nổi lên liên quan đến việc con người sử dụng ngày càng nhiều dưa được bổ trước. Những lát dưa được bổ trước bị phơi nhiễm trở thành môi trường phát triển lý tưởng cho các vi khuẩn đe dọa sức khỏe con người như salmonella và listeria. CAC yêu cầu dưa được cắt lát trước này phải được bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt ở nhiệt độ 4 độ C và các phương tiện dùng để cắt dưa phải được tẩy trùng thường xuyên.
CAC cảnh báo vệ sinh thực phẩm đối với hải sản, đặc biệt là động vật thân mềm, đã trở thành mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Ủy ban đã quy định một loạt các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát các virus sống trong các thực phẩm này. Các virus nguy hiểm sống trong hải sản phổ biến là viêm gan A và norovirus. Mức độ gây hại của chúng trong các nguồn hải sản phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm sinh học môi trường nước mà các hải sản sinh sống. Vì vậy, CAC khuyến cáo các nước cần đảm bảo chất lượng nước ở khu vực nuôi trồng hải sản. Ủy ban trên cũng yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm trên toàn cầu cần dán nhãn ghi rõ hàm lượng dinh dưỡng trên sản phẩm để đảm bảo thông tin tốt hơn đến người tiêu dùng.
CAC là cơ quan liên chính phủ được thành lập cách đây 49 năm và hiện có 184 nước thành viên. Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều hành CAC nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo công bằng trong buôn bán thực phẩm.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Campuchia tuyên bố không tham vấn thêm về kênh Funan Techo
- Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ phát thải bằng 0 trong AZEC
- Động đất tại Trung Quốc: Số nạn nhân tăng lên hơn 100 người
- Indonesia đề xuất nhiều biện pháp tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC)
- Voi chết hàng loạt ở Botswana do thiếu thức ăn
- Địa điểm lý tưởng nhất thế giới để chiêm ngưỡng nhật thực năm 2024
- Rực rỡ bức tranh "mèo ôm cá" trên cánh đồng lúa ở Thái Lan
- Tuyết dày gần 40 cm bao phủ 90% lãnh thổ Mông Cổ
- “Loạn giá” khí thải carbon của các doanh nghiệp
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam”.
Bộ Công Thương gửi công điện khẩn, yêu cầu báo tin cho dân trước khi xả lũ
(Tin Môi Trường) - Bộ trưởng Công Thương yêu cầu các cơ quan liên quan ở nhiều địa phương phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.