»

Thứ bảy, 23/11/2024, 23:20:37 PM (GMT+7)

Công bố chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm

(15:49:44 PM 05/07/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Ngày 4/7, Ủy ban luật quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm của LHQ (CAC) đã công bố các tiêu chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là hàm lượng chất melamine độc hại trong sữa dành cho trẻ em, tiêu chuẩn về hải sản, các loại dưa, hoa quả khô và quy chế về nhãn thực phẩm.

 

Ảnh minh họa

CAC công bố các tiêu chuẩn mới về chất lượng và an toàn thực phẩm này nhằm tăng cường mức độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn của thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên toàn cầu.

 

Melamine là chất độc hại gây chết người, song nhiều nhà sản xuất đã lạm dụng chất này để tăng hàm lượng protein trong thực phẩm, trong đó có cả sữa và sữa bột dành cho trẻ em. Sữa chứa melamine hàm lượng cao của Trung Quốc là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều trẻ em ở nước này.

 

Trong tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm, CAC quyết định hàm lượng an toàn melamine tối đa là 0,15 mg/kg đối với sữa nước dành cho trẻ em, 1 mg/kg đối với sữa bột dành cho trẻ em và 2,5 mg/kg đối với thức cho động vật và các thực phẩm khác.

 

CAC cũng giới hạn hàm lượng an toàn của chất độc hại aflatoxins trong hoa quả khô là 10 microgam/kg cùng nhiều quy định chi tiết khác về mẫu kiểm nghiệm. Aflatoxins là chất độc hại gây ung thư thường được phát hiện có nồng độ cao trong các thực phẩm như hoa quả khô, đồ gia vị và ngũ cốc nếu các sản phẩm này không được bảo quản thích hợp.

 

Ủy ban luật quốc tế trên nhấn mạnh một lo ngại về sức khỏe con người mới nổi lên liên quan đến việc con người sử dụng ngày càng nhiều dưa được bổ trước. Những lát dưa được bổ trước bị phơi nhiễm trở thành môi trường phát triển lý tưởng cho các vi khuẩn đe dọa sức khỏe con người như salmonella và listeria. CAC yêu cầu dưa được cắt lát trước này phải được bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt ở nhiệt độ 4 độ C và các phương tiện dùng để cắt dưa phải được tẩy trùng thường xuyên.

 

CAC cảnh báo vệ sinh thực phẩm đối với hải sản, đặc biệt là động vật thân mềm, đã trở thành mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Ủy ban đã quy định một loạt các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát các virus sống trong các thực phẩm này. Các virus nguy hiểm sống trong hải sản phổ biến là viêm gan A và norovirus. Mức độ gây hại của chúng trong các nguồn hải sản phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm sinh học môi trường nước mà các hải sản sinh sống. Vì vậy, CAC khuyến cáo các nước cần đảm bảo chất lượng nước ở khu vực nuôi trồng hải sản. Ủy ban trên cũng yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm trên toàn cầu cần dán nhãn ghi rõ hàm lượng dinh dưỡng trên sản phẩm để đảm bảo thông tin tốt hơn đến người tiêu dùng.

 

CAC là cơ quan liên chính phủ được thành lập cách đây 49 năm và hiện có 184 nước thành viên. Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế thế  giới (WHO) điều hành CAC nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo công bằng trong buôn bán thực phẩm.

(Theo Chinhphu.vn)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công bố chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp

Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp

(Tin Môi Trường) - Ngày 21/11 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) tổ chức Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam”.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI