»

Thứ hai, 25/11/2024, 11:43:20 AM (GMT+7)

Sản xuất lương thực giảm 25 phần trăm tới năm 2050

(23:37:13 PM 17/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Có tới một phần tư sản xuất lương thực toàn cầu có thể bị mất đến năm 2050 do tác động kết hợp của biến đổi khí hậu, xuống cấp và thất thoát đất, thiếu nước và sự phá hoại của các loài, Liên Hợp Quốc cho hay vào hôm Thứ Ba (17/2).

Photo

Một nông dân dân tộc Nùng đang quảy phân phân đi bón qua một cánh đồng lúa ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, miền bắc Việt Nam, cách Hà Nội 150 km.

Có tới một phần tư sản xuất lương thực toàn cầu có thể bị mất đến năm 2050 do tác động kết hợp của biến đổi khí hậu, xuống cấp và thất thoát đất, thiếu nước và sự phá hoại của các loài, Liên Hợp Quốc cho hay vào hôm Thứ Ba (17/2).

 

Sản xuất lương thực giảm gây ra tác động mạnh khi dân số thế giới tăng thêm hơn hai tỷ người, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP). Cơ quan này nói sản lượng ngũ cốc đã giảm trên khắp thế giới và đánh bắt cá đang giảm.

 

Theo một báo cáo mới, xu hướng giảm chi phí lương thực trong 100 năm nữa có thể chấm dứt và giá lương thực tăng đột ngột năm ngoái đã đẩy 110 triệu người vào cảnh nghèo đói.

 

Gía lương thực có thể giảm từ đỉnh điểm ở nhiều khu vực nhưng các chuyên gia cho biết tính không ổn định kết hợp với tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu đồng nghĩa với việc còn ít thời gian trì hoãn cho người nghèo.

 

“Chúng tôi cần giải quyết không chỉ cách thế giới sản xuất lương thực mà cả cách thế giới phân bố, bán và tiêu thụ. Và chúng tôi cần có một cuộc cách mạng thúc đẩy sản lượng lương thực bằng cách làm việc với tự nhiên thay vì chống lại nó”,  Achim Steiner, Giám đốc Điều hành UNEP, nói.

 

Hơn nửa lương thực được sản xuất trên khắp thế giới ngày nay bị mất, phung phí hay ném đi do thiếu khả năng, Achim Steiner nói trong một cuộc họp báo tại Hội nghị Môi trường Liên Hợp Quốc lớn ở Kenya.

 

“Có bằng chứng trong báo cáo cho rằng thế giới có thể nuôi sống toàn bộ tăng trưởng dân số theo dự đoán bằng cách trở nên hiệu quả hơn trong sản xuất đồng thời cũng đảm bảo sự sinh tồn của động vật hoang dã, chim và cá trên hành tinh này”, Steiner nói.

 

“Đánh giá Phản ứng Nhanh” của UNEP được đưa ra hôm 17/2, cho hay giá lương thực thế giới ước tính tăng từ 30 đến 50 phần trăm trong những thập kỷ tới, trong khi dân số toàn cầu được dự đoán tăng tới gần chín tỷ người từ mức gần bảy tỷ người hiện nay.

 

Cơ quan này cho hay, các biện pháp điều tiết giá hàng tiêu dung nên được đưa ra và cần có các kho dự trữ ngũ cốc lớn hơn để đối phó với thay đổi gía. UNEP cũng kêu gọi lập “các lưới án toàn” để giải quyết trong tình trạng đói. 

 

UNEP cho biết hơn một phần ba ngũ cốc của thế giới đang được sử dụng để nuôi động vật, và tỷ lệ này có thể tăng một nửa tới năm 2050. UNEP đề xuất sử dụng chất thải lương thực tái chế như một giải pháp thân thiện với môi trường.

 

Steiner nói các giải pháp sáng tạo được cần đến, giống như ở Niger, nơi các chuyên gia UNEP đang nghiên cứu cách để bảo quan gần 60 phần trăm khỏi thối nát trước khi tới chợ.

 

“Chúng ta gặp phải một vấn đế rất nghiêm trọng trên hành tinh của chúng ta”, ông nói. “Đơn giản chỉ là bón phân và các phương pháp sản xuất thuốc trừ sâu của thế kỷ 20 có thể không giải quyết được thách thức này”.

 

Thu Hương (theo Reuters)

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sản xuất lương thực giảm 25 phần trăm tới năm 2050

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI