Tin môi trường và bạn đọc
Kinh hoàng nơi phơi miến tại Hà Nội
(11:11:11 AM 16/01/2012)
Ở Dương Liễu (Hoài Đức – Hà Nội) được biết đến với nghề truyền thống làm miến, là nơi cung cấp miến lớn nhất toàn miền Bắc. Nhưng vì là làng nghề thủ công, không tính đến tác hại cho môi trường nên làng miến Dương Liễu đang bị dồn vào thảm cảnh ô nhiễm trầm trọng.
Những lao công thủy lợi đang gồng mình phá băng rác kết tủa trên mặt mương |
Ô nhiễm toàn tập!
Dọc theo những con đường vào xã Dương Liễu người ta không khỏi rợn người với những mùi chua nặng cộng với mùi rác thối nồng nặc từ những con mương đặc sệt. Nguồn nước quanh xã đang phải đối mặt với sự ô nhiễm trầm trọng. Nước mương đặc quánh như những tảng băng vùng nam cực dày từ 5 – 10 cm.
Những sạp miến trên gần mặt đường đầy bụi bặm |
Chị Lan, một công nhân thủy lợi cho biết: “Hầu hết các con mương quanh xã Dương Liễu đều đang bị ứ đọng lại bởi lượng rác thải kết tủa không thể phân hủy được, lượng rác này bốc mùi hôi thối rất kinh khủng, chỉ cần đi qua đã thấy rợn người…
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những con mương trên địa bàn xã Dương Liễu ra thì những con mương khác ở các xã lân cận như Cát Quế, Sơn Đồng cũng chịu chung những mùi hôi thối đó.
Những sạp miến cạnh cống rãnh |
Sở dĩ có sự kết tủa đặc kẹt trên mương là do sơ củ đót (chất thải của nguyên liệu làm miến) của người dân đổ trộm xuống mương cộng với nó là nước phèn chua tráng miến đổ dồn ra mương.
Sản phẩm “miến” nhìn là thấy sợ
Nguồn nước ô nhiễm bắt nguồn từ sản phẩm nhưng chính sản phẩm đó cũng kinh hoàng không kém gì nguồn nước ô nhiễm kia. Miến được phơi dài trên những mặt đường, mặt ruộng trên con đường vào xã Dương Liễu. Sạp thì hứng bụi mặt đường, sạp gần bên những đống rác, sạp gần ngay những bao tải phân ủ người mà dân đem bón ruộng…
Và ngay cả gần những đống phân …miến vẫn có chỗ đứng! |
Bên trong những lò làm miến nhiều hộ không chỉ sản xuất riêng mình miến mà còn sản xuất thêm của bã sắn, bước chân vào một lò sản xuất miến chúng tôi bị “sốc nặng” bởi mùi chua hăng hắc của nguyên liệu, cộng thêm với đó là bụi khói than từ những lò nấu.
Khi được hỏi về những việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất ra và hiện tượng sơ củ đót (nguyên liệu làm miến) đang làm ô nhiễm quanh xã thì hầu hết các chủ lò đều tỏ thái độ không vừa ý.
Ý thức người sản xuất vẫn vì lợi nhuận mà quên đi ảnh hưởng của công việc mình làm đến xung quanh. Làng miến vẫn còn đó, họ vẫn sản xuất hàng ngày nhưng họ cẩu thả với không gian sống. Cứ để mọi việc kéo dài như hiện nay không biết thảm họa ô nhiễm ở làng sản xuất miến lớn nhất miền Bắc còn biến tướng tới đâu?
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Điểm đến lý tưởng của mùa Valentine
- Biện pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe cá nhân
- Cảnh báo người dân nguy cơ ngộ độc các loại nấm
- Cà Mau triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu
- Sao chổi sáng hơn trăng
- Ngắm "kỳ hoa dị thảo" chỉ có ở Huế
- Ngắm nhật thực từ sao Hỏa
- Con chó sống bên mộ chủ suốt 6 năm
- Trùng tu di tích - Thừa tiền nhưng thiếu hiểu biết
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
- Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên và chuyển đổi xanh” sẽ được hoàn thiện vào cuối năm
- Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”
- Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
- Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên và chuyển đổi xanh” sẽ được hoàn thiện vào cuối năm
- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”
Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
(Tin Môi Trường) - Cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên đền – chùa Thái, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền và nhân dân xã Trấn Dương long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 22/9/2024.
Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 01/10/2024, tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình “Trái Đất xanh” do VTV1 thực hiện đã có buổi trao đổi của Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về chủ đề “Quản lý chất thải điện tử”.
Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành”
(Tin Môi Trường) - Ban Tổ chức cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành: Giảm đốt rơm rạ ngoài trời, tăng an toàn với thuốc bảo vệ thực vật” xin trân trọng giới thiệu đội ngũ chuyên gia sẽ đảm nhận vai trò đánh giá các sáng kiến về bảo vệ môi trường tại cuộc thi năm nay.