Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
Phát hiện nhiều thịt lợn nhiễm khuẩn
(14:34:32 PM 03/01/2012)Số mẫu thịt lợn mang đi xét nghiệm được các chuyên viên Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP HCM thu thập trong hơn một tháng qua, chủ yếu tại các quầy sạp nhỏ lẻ không được bảo quản tốt ở các chợ.
Kết quả cho thấy, trong 36 mẫu thịt lợn sống, có đến gần 95% số mẫu có chứa vi khuẩn gây hại cho đường ruột như E.coli và khuẩn tụ cầu vàng, có thể gây ngộ độc nếu quá trình chế biến không cẩn trọng.
Thịt lợn bán tại các quầy nhỏ lẻ không che chắn dễ nhiễm khuẩn. Ảnh: Trung Hào |
Theo các chuyên viên Viện Vệ sinh Y tế công cộng, không thể vơ đũa cả nắm bởi số mẫu trên chỉ mang tính đại diện và được thu thập chủ yếu ở các quầy sạp không được bảo quản kỹ. Song với tỷ lệ mẫu bị nhiễm khuẩn trên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm Tết là đáng cảnh báo.
Cùng với thịt lợn sống, Viện kiểm tra 150 mẫu đồ ăn Tết như lạp xưởng, xúc xích, chả lụa, nem không nguồn gốc bán ở chợ, kết quả cho thấy đến 115 mẫu có hàm lượng chì vượt mức cho phép.
Trong gần 2.000 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm các loại tại thị trường TP HCM được Viện Vệ sinh y tế công cộng kiểm tra, thì gần nửa số mẫu vi phạm các tiêu chí vi sinh, hơn 80% mẫu thủy hải sản nhiễm vi sinh.
Về thức uống nhập khẩu, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, hơn nửa số mẫu rượu có hàm lượng aldehyde (gây đau đầu) vượt quá quy định cho phép.
Khảo sát của PVchiều 2/1 tại các chợ nhỏ ở quận 5, 6, 7, 8, Bình Thạnh cho thấy, hầu hết quầy thịt đều không được người bán che chắn, nhiều quầy đặt thịt lợn sống ở cạnh cống rãnh. Thậm chí, thịt trước khi lên quầy bị chất thành đống dưới nền đất.
Các mặt hàng thực phẩm chế biến phục vụ Tết Nguyên đán như lạp xưởng, bánh mứt cũng không được che đậy. Những người bán thịt lợn ở chợ Phú Lợi, quận 8, chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) đều cho rằng, từ xưa đến nay họ đã buôn bán như thế.
“Chúng tôi lấy thịt có con dấu của cơ quan thú y chứ không mổ thịt lậu, còn quầy sạp thì bao lâu nay đã như vậy. Ngoài siêu thị, làm gì có chợ nào trang bị lồng kính cho chúng tôi”, một người bán thịt lợn nói.
Nhiều tiểu thương kinh doanh bánh mứt tết tại chợ Bình Tây (quận 6) cũng cho hay, trong điều kiện quầy sạp như hiện nay, thật khó có cách bảo quản nào tốt hơn cho thực phẩm.
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi chọn mua các loại thực phẩm sản xuất theo thời vụ không có nhãn mác. Ảnh: Trung Hào |
Nhận xét về các kết quả xét nghiệm, kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết, ngoài việc cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý các hộ sản xuất và kinh doanh sản phẩm không đạt yêu cầu, thì người tiêu dùng cũng phải sáng suốt trong lựa chọn.
“Để chọn thực phẩm tươi sống an toàn, người mua không nên chọn các quầy sạp có điều kiện kinh doanh kém như cạnh nguồn ô nhiễm. Hạn chế mua những loại thực phẩm không được che chắn, bảo quản tốt. Đặc biệt không nên mua vào buổi chiều đối với thực phẩm tươi sống bày bán cả ngày”, ông Hòa nói.
Cũng theo ông Hòa, ngoài việc chọn mua thực phẩm có cảm quan an toàn, thì việc chế biến thức ăn kỹ như rửa kỹ, ăn chin uống sôi cũng góp phần hạn chế các bệnh đường ruột.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).
Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi
(Tin Môi Trường) - Bãi rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Thạnh Hóa (Long An) của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục cháy âm ỉ, tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây khổ cho người dân sống gần nhà máy rác này.
Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk
(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.