»

Thứ bảy, 18/01/2025, 19:25:19 PM (GMT+7)

Lượng “thịt bẩn” đổ vào TP tăng cao

(08:50:53 AM 17/01/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Hàng tuần, các trạm kiểm dịch động vật của TPHCM đều bắt quả tang những chuyến xe khách, xe thồ chở hàng tấn thịt thối, không rõ xuất xứ, không chứng nhận kiểm dịch... lén lút vào thành phố.

Chỉ trong 2 ngày cuối tháng 12/2011, Trạm kiểm dịch An Lạc cũng đã kiểm tra, phát hiện 16 trường hợp vận chuyển trái phép hàng ngàn con gà giống, trứng; hơn 100 con gia cầm sống, hàng trăm kg thịt heo và phụ phẩm heo. Tất cả lượng trứng, thịt trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch và không rõ nguồn gốc.

Nghiêm trọng hơn là ở Trạm kiểm dịch Thủ Đức, chốt cửa ngõ nối TPHCM với các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Trạm này thường xuyên chốt chặn, kiểm tra và phát hiện những đợt xe khách chuyên chở hàng tấn thịt không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng thịt đã thối rữa, bốc mùi hôi thối, ruồi bọ bu đầy…

 

1 lô thịt gia súc không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch bị cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: trạm KDĐV Thủ Đức)

 

Theo báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM, tuần nào các đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện các trường hợp vận chuyển trái phép sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch vào TP tiêu thụ.

Thủ đoạn của các đối tượng đưa các sản phẩm trên vào thành phố rất đa dạng, từ sử dụng xe tải đến xe khách, xe máy… Trong đó, nhiều nhất là các trường hợp vận chuyển thịt gia súc từ các tỉnh miền Trung về TP. Các đối tượng này thường lợi dụng khoang hành lý của xe khách chất lượng cao để chuyển thịt vào TP, tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Trong những ngày cuối năm này, nhu cầu thịt của người dân TP tăng cao, nguồn lợi của dân buôn “thịt thối” cũng tăng theo nên các chuyến xe chuyên chở “thịt thối” có xu hướng tăng lên.

Do đó, UBND TPHCM vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, lưu giữ, chế biến, kinh doanh, mua bán những sản phẩm (thịt, nội tạng) có nguồn gốc động vật như gia súc (heo, bò, trâu) hay gia cầm (gà, vịt) không có nguồn gốc, không bảm đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đã hư, hỏng, phân hủy, không có kiểm dịch hoặc nhập lậu.

UBND TP chỉ đạo Công an TP áp dụng những chế tài mạnh nhất để xử lý các trường hợp vận chuyển thịt thối vào TP như tạm giữ giấy phép lái xe của các cá nhân thực hiện hành vi vận chuyển với thời hạn theo quy định là 10 ngày để phục vụ quá trình xác minh, điều tra; thậm chí có thể tạm giữ và lập thủ tục tịch thu phương tiện vận chuyển vi phạm.

Tùng Nguyên (Dân trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lượng “thịt bẩn” đổ vào TP tăng cao

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên

Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).

Tin Môi Trường
 Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi

Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi

(Tin Môi Trường) - Bãi rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Thạnh Hóa (Long An) của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục cháy âm ỉ, tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây khổ cho người dân sống gần nhà máy rác này.

VACNE 30 năm
 Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk

Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk

(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI