Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
Choáng với cách chế biến thực phẩm tết
(08:31:23 AM 09/01/2012)
Nhiều món nhâm nhi ngày tết được một số cơ sở chế biến ở nơi mất vệ sinh, thậm chí dùng hóa chất để tẩy trắng cho đẹp.
Công nhân cơ sở chế biến Linh Hoa (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM) sơ chế củ kiệu cạnh nhà vệ sinh - Ảnh: Đức Thành |
Ông Tam, chủ một đầu mối cung cấp cổ hũ dừa trộn gỏi (quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM), không ngần ngại cho biết nhiều loại sản phẩm được tẩy trắng bằng hóa chất để đẹp hơn, hấp dẫn người tiêu dùng hơn...
Làm “đẹp” bằng công nghệ tẩy trắng
Chỉ tay về đống cổ hũ dừa (đầu ngọn của dừa, nơi các tàu lá và buồng trái non mọc ra) chưa lột vừa được xe tải chở từ Bến Tre giao, ông Tam nói: “Hàng nguyên thủy lớp vỏ đen sì, dơ bẩn vậy thôi, nhưng chỉ cần vài phút thuốc tẩy sẽ “đánh bay” màu vàng ố và các vết thâm tím, tạo thành màu trắng tinh cho cổ hũ dừa thành phẩm”.
Dẫn khách đến thùng nước đang ngâm hàng chục thanh cổ hũ dừa ngà ngà vàng, ông Tam giải thích cổ hũ dừa lột vỏ vài phút là ngả vàng, một số cổ xấu bị thâm kim... nên phải ngâm sodium hyposulfite (Na2S2O3) vào phuy pha thuốc để tẩy trắng. Khi lấy cổ hũ dừa ra phải bọc lại bằng bao nilông ngay, nếu không sẽ lại bị vàng ố.
Ông Khởi, chủ cơ sở chế biến cổ hũ dừa Hoa Mai (khu dân cư Bến Lức, P.7, Q.8, TP.HCM), cho biết hầu hết các cơ sở chế biến cổ hũ dừa đều sử dụng chất tẩy trắng để làm đẹp sản phẩm. Bột tẩy trắng được mua ở chợ Kim Biên, quận 5, nhưng hàng đã qua tẩy trắng vẫn không có gì độc hại (!?).
Tại cơ sở chế biến củ kiệu Linh Hoa (quốc lộ 1A, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức), khoảng 10 người đang hì hục lột vỏ hành ngay cạnh cống nước thải đen sì. Bên dưới những rổ củ kiệu đã lột vỏ là nền đất cát pha lẫn nước thải từ những thau ngâm củ kiệu. Phía sau, nơi ba nhân công đang ngồi tách vỏ kiệu, trên tường có dòng chữ: “Đi tiểu tiện nhớ giội nước”.
Bà Linh, chủ cơ sở Linh Hoa, xuề xòa: “Nhìn bẩn thế thôi nhưng xối nước qua là trắng bóc à. Anh mua về chỉ cần đổ vào ngâm chua mấy ngày là ăn được ngay”. Theo quan sát của chúng tôi, đống củ kiệu nằm lăn lóc trên đất được nhúng qua nước một lượt, sau đó đóng vào bao tải bỏ mối cho khách hàng.
Cơ sở chế biến củ kiệu của bà Linh ở quốc lộ 1A, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Đức Thanh |
Nhìn hết dám ăn!
Không chỉ ngâm hóa chất tẩy rửa, nhiều đầu mối cung cấp củ cải muối, cá khô có quy trình chế biến... nhìn vào là hết muốn ăn. Trong vai khách mua sỉ, chúng tôi được bà Tuyền, chủ cơ sở thực phẩm Thuyên (Q.8, TP.HCM), dẫn đi giới thiệu về sản phẩm.
Trước mắt chúng tôi là hàng trăm mẹt củ cải phơi ngoài sân chợ đầu mối Bình Điền, nấm mốc và ruồi nhặng bám đầy trên mặt rau, củ cải. “Trời mấy hôm nay không được nắng nên nó bám đầy nấm mốc vậy thôi, nhưng chỉ cần củ cải đã đủ độ chín, cho vào thùng ngâm chua là hết nấm mốc liền” - bà Tuyền nói.
Chiều 25/12/2011, tại khu vực giết mổ của cơ sở chế biến cá ba sa của ông Hưng (P.7, Q.8), chúng tôi chứng kiến cảnh công nhân đổ những con cá đã được mổ bụng vào những thùng phuy đựng hóa chất để ngâm. Những mảng thịt cá nằm trong thùng ngâm sủi bọt lình phình, nước ngâm cá có màu đục lợn cợn.
Khi chúng tôi hỏi sao cá không được rửa qua nước, một công nhân xua tay nói: “Cá ngâm với phụ gia rồi, giờ rửa là mất chất liền à, phơi khô luôn cho được nắng”. Cạnh đó, một số công nhân đem những thau cá vừa mổ bụng đổ ngay ra nền ximăng ướt nhẹp, nước thải chảy lênh láng.
Trước kho đông lạnh của chợ đầu mối Bình Điền, hàng trăm ký cá khô bị nổi mốc được một số tiểu thương vô tư rải phơi ngay trên sân chợ, trộn lẫn với nền cát. Sau khi phơi cá, nhiều người thản nhiên giẫm đạp lên cá khô để đi lại. Bà Oanh, một tiểu thương bán cá khô ở đây, cho biết: “Hết chỗ nên phải phơi dưới đất thôi”.
Có thể gây ung thư Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM - cho biết: sử dụng các chất tẩy rửa, hóa chất có độc tính cao để ngâm tẩy trắng thực phẩm, người ăn sẽ tích lũy độc tố lâu dài trong gan, ruột... gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, các sản phẩm như cá khô, củ cải muối chế biến không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm có thể phát sinh nhiều loại nấm mốc độc hại. Hiện có trên 50 loại nấm mốc độc hại có thể sinh ra độc tố mycotosin. Đặc biệt là loại nấm mốc có tên Aspergilluss parasiticus, Aspergilluss ochraceus sản sinh độc tố ochratoxin có thể gây bệnh ung thư và nguy hiểm nhất là loại nấm mốc Aspergillus flavus tiết ra độc tố aflatoxin B2 và M1. |
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Đến Resort Fly Up Hòn Sơn (Kiên Giang) để tận hưởng và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu biển, đảo quê hương và tâm huyết đồng hành phát triển du lịch địa phương, chị Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Hòn Sơn, cùng bạn đầu tư kinh doanh resort Fly Up tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang).
Bãi rác lộ thiên của Tâm Sinh Nghĩa cháy âm ỉ, người dân khốn khổ vì mùi hôi
(Tin Môi Trường) - Bãi rác lộ thiên trong Nhà máy xử lý rác Thạnh Hóa (Long An) của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục cháy âm ỉ, tỏa ra mùi hôi khó chịu, gây khổ cho người dân sống gần nhà máy rác này.
Đổi mới, sáng tạo làm nên chất "Vàng" cho thương hiệu Vinamilk
(Tin Môi Trường) - Vì khách hàng, Luôn cầu tiến và Quyết liệt là các từ khóa mà ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk, nhấn mạnh khi nói về chiến lược đổi mới của doanh nghiệp tại sự kiện Thương hiệu Vàng TP.HCM vừa qua.