Doanh nghiệp » Tiêu dùng thông minh
Chế biến lạp xưởng từ mỡ thối
(23:08:01 PM 23/12/2011)
Lạp xưởng thành phẩm vứt cả ra nền gạch
Sáng 21/12, đội 2 - Cảnh sát môi trường TPHCM phối hợp với cơ quan liên ngành đột nhập kiểm tra cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Ngọc (số 137/107 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân). Đập vào mắt mọi người là cảnh sản xuất thực phẩm trong điều kiện hết sức nhếch nhác, mất vệ sinh. Nhân viên làm việc không đeo khẩu trang, bao tay.
Lạp xưởng thành phẩm được vứt bê bối trên nền gạch, đường đi sát nhà vệ sinh, nhân viên dùng phẩm màu và phụ gia để tạo màu và làm mất mùi hôi cho lạp xưởng... Bên cạnh đó, nhiều thùng mỡ được chất cao hơn đầu người, khoảng 500kg mỡ đã bốc mùi hôi thối. Sau khi kiểm tra, cảnh sát môi trường đã phải chuyển cho các cơ quan liên ngành tiêu huỷ hàng tấn mỡ heo và lạp xưởng thành phẩm.
Tại cơ sở Ngọc Linh ở quận Tân Phú, đoàn kiểm tra đã bắt quả tang việc dùng mỡ hôi thối trộn với mỡ mới để chế biến lạp xưởng. Ruột heo muối được ngâm trong thùng không có nguồn gốc rõ ràng. Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm đã đóng gói xong ngày 16/12, nhưng cơ sở lại ghi ngày sản xuất 18/12. Trước đó, ngày 13/12, cơ quan này đã đột nhập vào cơ sở sản xuất lạp xưởng Bảo Trân (phường Phú Thạnh, Tân Phú) phát hiện 1,5 tấn mỡ thối, đã chuyển sang màu vàng, xanh.
Ông Lâm Hiếu Nghĩa, đội trưởng đội 2, Cảnh sát môi trường TPHCM cho biết, từ đầu tháng 12 đến nay đã kiểm tra 7 cơ sở sản xuất thực phẩm tết (lạp xưởng, mứt và chế biến hải sản), phát hiện 100% các cơ sở kiểm tra đều vi phạm về vệ sinh thực phẩm.
Tại cơ sở lạp xưởng Bảo Trân, các trinh sát đã phải mất nhiều ngày đêm theo dõi, phục kích mới tìm ra được kho hàng mỡ thối nằm ngoài nơi sản xuất. Nhiều cơ sở dù có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng thực tế thì quá tệ. Có cơ sở năm trước bị đóng cửa, năm nay lại tiếp tục vi phạm. Nguyên nhân: do mức phạt thấp, người sản xuất không sợ.
Theo ông Nghĩa, với các cơ sở này, nếu chỉ phạt không thôi thì chưa đủ mà cần xem xét để khởi tố tội làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
TS Phan Thế Đồng, khoa công nghệ thực phẩm, trường đại học Nông lâm TPHCM cho biết, khi thịt, mỡ đã thối, phân huỷ nhưng vẫn được chế biến thành thực phẩm thì có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, dễ gây bệnh ung thư. Mỡ thối là do quá trình để lâu bị oxy hóa, vi sinh, nấm mốc phát triển và sinh ra độc tố. Để làm mất mùi, mất màu thịt (mỡ) đã bị thối, người ta thường dùng oxy già, lưu huỳnh để ngâm, tẩy rửa. Nhưng dù bằng cách nào đi nữa cũng chỉ diệt được một số vi khuẩn, độc tố vẫn còn.
Theo GS.BS Phạm Hoàng Phiệt, chủ tịch hội Gan mật TPHCM, tất cả những loại thực phẩm bẩn, hôi thối đều có khả năng nhiễm bệnh, nhiễm độc tố. Người tiêu dùng ăn vào, gan sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, nếu ăn nhiều và ăn liên tục thức ăn nấm mốc, có độc tố sẽ dễ bị ung thư gan.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng "Xanh"
- Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero"
- Độc lạ dừa bonsai chào Tết Giáp Thìn 2024
- Triệu quà tặng gửi gắm tri ân, cùng VinaPhone đón chào sinh nhật tuổi 27
- Chào hè sang, bạt ngàn ưu đãi với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT
- VinaPhone sẽ chính thức khóa 2 chiều đối với các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 15/4
- Đồng Nai: Dừng triển khai các sản phẩm của Công ty CP sữa Hà Lan đến người lao động
- MobiFone đã khắc phục hiện tượng chập chờn trong liên lạc và xin lỗi khách hàng
- Tiêu dùng bền vững - Xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đầy
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Địa phương và doanh nghiệp phối hợp tái sinh rừng, hấp thụ Carbon hướng đến Net Zero
(Tin Môi Trường) - 5ha khu vực cánh rừng Net Zero của Vinamilk phối hợp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã bước sang năm thứ 2 trong dự án kéo dài 6 năm (2023-2029). Nhiều hoạt động nghiên cứu, đồng hành, báo cáo đã được doanh nghiệp thực hiện, trong đó có các chuyến đi trực tiếp tham gia khoanh nuôi rừng của nhân viên diễn ra đều đặn hàng năm.
Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng
(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt Tổng Công ty giấy Việt Nam - Công ty TNHH 1,89 tỷ đồng do nhiều vi phạm trong xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.
10 phát ngôn ấn tượng của bà Mai Kiều Liên, nữ doanh nhân được vinh danh trong Top Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
(Tin Môi Trường) - Có thể nói, bà Mai Kiều Liên là một phần không thể tách rời của thương hiệu tỷ đô “Vinamilk”, khi mà nhiều triết lý của “nữ tướng” này đã trở thành “chất” của Vinamilk.