Thiếu thông tin cảnh báo
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), vấn đề gói chống ẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng rất đáng quan tâm thông qua các thực tế hậu quả đáng tiếc do chính sản phẩm bánh gạo
One One gây ra cho các trẻ nhỏ.
Qua tìm hiểu gói chống ẩm và bao bì của bánh gạo One One, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, thông tin trên bao bì gói chống ẩm và bao bì thiếu các thông tin cần thiết. Cụ thể, trên gói chống ẩm chỉ ghi: "Không ăn được", còn trên nhãn hàng hóa của gói bánh gạo
One One ghi: "Sản phẩm ăn liền không cần qua chế biến/Gói hút ẩm không ăn được", ngoài ra không có bất cứ cảnh báo nào khác.
Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho hay, khi vừa cầm gói hút ẩm trên tay, bề ngoài có vẻ vẫn còn nguyên vẹn thì một thứ bột màu trắng, mịn đã bám vào ngón tay. Như vậy, chưa nói đến việc gói bị rách, các trẻ nhỏ khi cầm chơi, do vô thức có thể quệt lên mắt dẫn đến bỏng giác mạc phải nhập viện như
bài báo đã nêu, thì các nguy cơ khác do chất này gây ra là hoàn toàn có thể, thậm chí xảy ra đơn giản với chính người lớn.
"Ở đây
quyền được an toàn sức khoẻ khi sử dụng hàng hóa và
quyền được thông tin đầy đủ về hàng hóa theo quy định của Luật Bảo vệ
quyền lợi người tiêu dùng đã chưa được nhà sản xuất tính đến một cách đầy đủ, cẩn trọng. Hướng dẫn sử dụng theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ là thông tin liên quan đến cách sử dụng, các điều kiện cần thiết để sử dụng, bảo quản hàng hoá; cảnh báo nguy hại; cách xử lý khi xảy ra sự cố nguy hại. Đối chiếu với quy định này, việc ghi như trên nhãn của sản phẩm tôi có trên tay là chưa đủ. Tôi mong cảnh báo của báo đã được kiểm chứng vừa qua cần được thông tin rộng rãi hơn trên các báo khác để kịp thời ngăn ngừa những hậu quả xấu có thể tiếp tục xảy ra do người tiêu dùng thiếu thông tin", ông Hùng nhấn mạnh.
|
Ông Hùng đang kiểm tra túi chống ẩm trong gói bánh gạo One One. |
Nguy hiểm tiềm ẩn
Ở góc độ khác, ông Nguyễn Mạnh Hùng rất lo lắng gói chống ẩm ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng ở các phương diện khác bên cạnh bỏng da, mắt như các trường hợp đã nêu. Ví dụ, gói chống ẩm sẽ thẩm thấu vào bánh trong quá trình vận chuyển, ăn uống của người dùng. Hay thói quen tận dụng gói chống ẩm của bánh cho các sản phẩm khác như chống ẩm cho chè xanh sấy khô... Điều này nếu xảy ra người tiêu dùng sẽ bị nguy hại mà có thể không biết rõ. Đặc biệt, nguy cơ tiềm ẩn này không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn trong các trường hợp như vậy. Vì vậy, nhà sản xuất không chỉ phải bổ sung đầy đủ nội dung cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng mà cần sử dụng chất chống ẩm khác an toàn hơn, như các nhà sản xuất khác đã và đang làm.
Như ông Hùng và chuyên gia hóa học, Kỹ sư Nguyễn Dũng đã phân tích, One One không thể vì lợi ích của công ty mà đứng trên sức khoẻ của người tiêu dùng. Việc để xảy ra các trường hợp gây bỏng mắt như đã đưa tin, trách nhiệm của One One đến đâu trong việc bồi thường cho người bị hại.
"One One đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nay trước thông tin trên, người tiêu dùng sẽ nghĩ gì khi đặt niềm tin vào những sản phẩm đưa thông tin cảnh báo nguy hại chưa đầy đủ dẫn đến hậu quả như vậy. Vì lẽ đó, theo tôi, người tiêu dùng hãy sử dụng quyền lựa chọn, vừa là quyền đương nhiên, vừa là quyền được luật pháp thừa nhận, bảo hộ, để sáng suốt mua những sản phẩm không chỉ hợp khẩu vị, hợp túi tiền mà còn phải an toàn trên mọi phương diện". Ông Nguyễn Mạnh Hùng |