»

Thứ sáu, 22/11/2024, 06:07:50 AM (GMT+7)

Đi tìm hương vị cà phê nguyên chất Tin ảnhTin video

(15:50:56 PM 10/05/2013)
(Tin Môi Trường) - Cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu dàng, quyến rũ. Bột cà phê nguyên chất khi rót nước sôi vào phin thì bột sẽ nở bung. Cà phê nguyên chất có vị đắng dịu, chua thanh, sâu lắng, tự nhiên, cảm giác ở miệng và lưỡi sạch và nước có màu nâu nhạt không sánh đặc.


Cà phê nguyên chất có vị đắng dịu, chua thanh, sâu lắng, tự nhiên

 

Dân Sài Gòn vẫn thường có thói quen khởi động ngày mới bằng một ly cà phê, uống cà phê dường như đã là một nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Nhưng cà phê “sạch” vẫn là một mỹ từ xa lạ, vì thực tế hiện nay cà phê bị biến tướng dưới nhiều dạng pha trộn hỗn tạp mà chủ yếu là dùng hương liệu. Thói quen uống cà phê “sạch” nhìn chung vẫn chưa phổ biến lắm đối với người Sài thành.

 

Khái niệm cà phê “sạch” thực ra cũng không có chuẩn mực nào nhất định. Ngoài chuyện cà phê phải nguyên chất như đã nói, còn phải chế biến sạch, pha chế sạch, không gian thưởng thức sạch... Thật may mắn khi Tin Môi Trường gặp được anh Dương Đạt Bằng, quản lý của Déjà vu - một quán cà phê không mấy xa lạ với giới ghiền cà phê. Khi nghe anh tâm sự về dự án “Cà phê bột, xay tại chỗ, bán trong ngày”, chúng tôi tin rằng mình đã tìm được một định nghĩa rất thực, rất riêng về cà phê “sạch”.

 

Nhận lời mời trải nghiệm đầy hấp dẫn của anh Dương Đạt Bằng, Tin Môi Trường đã ghé thăm Déjà vu vào một sáng thứ bảy đẹp trời. Giấu mình trong con hẻm yên tĩnh trên đường Điện Biên Phủ, Déjà Vu Café vẫn giữ cho mình nét xưa cũ của một kiến trúc cổ điển bên cạnh chút phá cách độc đáo, đầy trẻ trung với nghệ thuật grafitti hiện đại, tạo nên một Déjà Vu rất riêng biệt, vừa lạ vừa quen giữa lòng Sài Gòn.

 

 

 

 

 “Cà phê bột, xay tại chỗ, bán trong ngày” đó chính là hương vị cà phê mà Déjà vu đang muốn mang đến cho khách hàng của mình. Tò mò và hiếu kỳ với phong cách này, tôi đã quyết định “xắn tay áo” cùng nhân viên của quán trải nghiệm quá trình làm nên cà phê “sạch”.

 

Từ lúc bắt đầu rang cà phê cho tới lúc thành phẩm phải mất hơn hai giờ đồng hồ. Cà phê nguyên dạng ban đầu hạt nhỏ và thô ráp, được đảo liên tục trên lò than nóng hổi, hạt cà phê chuyển dần sang nâu vàng và sau đó là đen bóng như một quá trình lột xác, bắt đầu tỏa ra mùi thơm dụ hoặc, níu giữ khứu giác của người qua đường. Nhìn những giọt mồ hôi thấm đượm trên gương mặt người rang, mới thấy hết nỗi nhọc nhằn làm nên một ly cà phê đúng nghĩa. Quả thực khi chúng ta thưởng thức cà phê vẫn chưa thực sự trân trọng công sức của những bàn tay thầm lặng này.

 

Cà phê nguyên dạng ban đầu hạt nhỏ và  thô ráp

 

Những hạt cà phê được đảo liên tục trên lò than nóng hổi

 

Sau quá trình lột xác, hạt cà phê chuyển màu đen bóng như mun và bắt đầu tỏa ra mùi thơm quyến rũ

 

Quá trình xay tại chỗ cũng cần đảm bảo sạch sẽ và đúng kỹ thuật

 

 

Thành phẩm sau hơn hai tiếng đồng hồ trải nghiệm

 

Mất thêm nửa giờ làm nguội và đóng kín để giữ mùi thơm, những hạt cà phê đã sẵn sàng để phục vụ khách quí. Một ký cà phê bột nguyên chất phải mất hai tiếng rưỡi để hoàn thành nhưng chỉ pha được khoảng 30 ly mà thôi nhưng vị thưởng thức quả đúng là vô cùng khác biệt. Cà phê có vị đắng dịu, chua thanh, vị đọng lại rất lâu ở đầu lưỡi và cổ họng, mùi thơm cũng rất dịu nhưng lâu phai. Giữa không gian cổ điển, dịu mát của Déjà Vu, tri kỷ cùng ngồi lại bên tách cà phê nguyên chất, đượm nồng, mới thấy hết cái giá trị của văn hóa cà phê tinh túy.

 

Ngồi lại bên tách cà phê nguyên chất, đượm nồng, mới thấy hết cái giá trị của văn hóa cà phê tinh túy

 

Anh Bằng, quản lý Déjà vu người đồng hành cùng tôi trong buổi trải nghiệm này cũng chia sẻ thêm về ý tưởng “Cà phê bột, xay tại chỗ, bán trong ngày”: “Mặc dù đây là cách làm không mới nhưng cũng chưa phát triển rộng, anh mong muốn mang lại cho khách hàng thói quen thưởng thức hương vị cà phê thật, tốt cho sức khỏe và biết được giá trị thực sự của cà phê. Và trong lâu dài, anh cũng muốn nhân rộng hơn cách làm này trong giới kinh doanh cà phê, tạo ra một xu hướng thưởng thức cà phê mới.”

 

 

Anh Dương Đạt Bằng, quản lý Déjà vu chia sẻ về ý tưởng cà phê “Cà phê bột, xay tại chỗ, bán trong ngày”

 

Chia tay anh Dương Đạt Bằng, chia tay Déjà vu, tôi vẫn lưu lại trong lòng những kỷ niệm đẹp về một buổi trải nghiệm cà phê đầy ý nghĩa. Vị cà phê tinh khôi vẫn như còn vương vấn nơi đầu lưỡi, có lẽ tôi đã tìm thực sự tìm thấy một cà phê “sạch” rất riêng của mình.  Hy vọng ý tưởng này ngày càng được nhân rộng, trở thành thói quen chung của người tiêu dùng, để việc thưởng thức một tách cà phê nguyên chất trở thành một nét văn hóa đẹp của người dân Sài Gòn nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Xem video về: Đi tìm hương vị cà phê nguyên chất
MỸ HẠ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đi tìm hương vị cà phê nguyên chất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 01/10/2024, tại Trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình “Trái Đất xanh” do VTV1 thực hiện đã có buổi trao đổi của Tiến sĩ Trần Văn Miều, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về chủ đề “Quản lý chất thải điện tử”.

Tin Môi Trường
 Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”

Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”

(Tin Môi Trường) - Sau buổi thuyết trình tại vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành: Giảm đốt rơm rạ ngoài trời, tăng an toàn với thuốc bảo vệ thực vật” vừa diễn ra tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Ban tổ chức đã chọn được một số tác giả có đề tài xuất sắc nhất.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI