Khoai tây chiên của KFC ế vì thông tin có chất gây ung thư
(20:29:29 PM 17/07/2014)Sau nhiều ngày báo chí đưa tin cảnh báo về việc xuất hiện chất gây ung thư trong món ăn khoai tây chiên, phần lớn khách hàng đã bắt đầu ngưng sử dụng món “đặc sản” này của hãng KFC.
Nhiều khách hàng đã tạm ngưng sử dụng món khoai tây chiên
Ngày 16/7, ghi nhận thực tế tại một số cửa hàng của KFC, như ở phố Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) lượng khách hàng vào ăn tại quán vẫn rất đông đúc. Tuy nhiên, thực tế trong hoá đơn của khách hàng đều không thấy xuất hiện món khoai tây chiên.
Thay vì sử dụng khoai tây chiên, nhiều người lựa chọn ăn gà rán hoặc một số loạt sa lát có trong thực đơn của cửa hàng. Như chị Huyền Anh (30 tuổi) dẫn theo con nhỏ đi ăn KFC cho biết: “Đọc được tin về chất ung thư có trong khoai tây chiên nên hôm nay đưa các cháu đi ăn tôi cũng thôi không gọi, chưa biết là có đúng hay không nhưng cứ tạm ngừng sử dụng cho chắc”.
Tương tự tâm lý của chị Huyền, anh Nhất Linh (27 tuổi, ở Hà Nội) khi gọi một suất Combo có gồm cả khoai tây chiên cũng yêu cầu phục vụ bỏ bớt món này ra và bổ sung thêm vào đồ uống. “Tôi được biết cơ sở y tế đang lấy mẫu khoai tây chiên của KFC đi xét nghiệm để tìm chất gây ung thư nên cũng không dám ăn. Cửa hàng cũng có nhiều món, không ăn cái này thì ăn cái khác, sao cho đảm bảo sức khoẻ là tốt nhất”.
Mặt khác, như anh Huy Hoàng, một khách hàng thường xuyên sử dụng món ăn khoai tây chiên tỏ ra băn khoăn: “Không biết kết quả kiểm nghiệm có tìm ra chất gây ung thư không nhưng chẳng riêng bản thân tôi mà rất nhiều khách hàng đã sử dụng món khoai tây chiên trong thời gian dài, nếu có chứa chất ung thư thật thì cũng chẳng biết làm thế nào”.
Một số hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh khác như Lotteria cũng bị ảnh hưởng sau khi Cục an toàn thực phẩm yêu cầu lấy mẫu món khoai tây chiên đi xét nghiệm để tìm chất gây ung thư.
Theo khảo sát của phóng viên, thông tin món khoai tây chiên có chứa chất gây ung thư không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống cửa hàng của KFC mà một loạt cửa hàng bán đồ ăn nhanh khác như Lotteria hay BBQ cũng gặp tình trạng tương tự. Lượng tiêu thụ món khoai tây chiên đã giảm đi đáng kể so với trước khi cơ quan y tế đưa ra khuyến cáo.
Bên cạnh đó, một số khách hàng khi được hỏi về thông tin chất gây ung thư trong món khoai tây chiên tỏ ra thắc mắc rằng không hiểu cụ thể đó là chất gì và tại sao bao nhiêu năm món ăn này được bày bán trên thị trường không sao, đột nhiên lại có thông tin gây xôn xao như vậy.
Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, chất gây ung thư vừa được tìm ra có tên là acrylamide. Thực tế acrylamide được tạo ra khi đường và một số axít amin thành phần chính của protein có trong các thực phẩm tự nhiên bị nóng lên trong quá trình nướng bánh. Loại hoá chất có hại này thường có trong các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và các sản phẩm từ khoai tây hoặc các đồ nướng như bánh mì. Hàm lượng acrylamide trong các loại thực phẩm này tăng lên khi nhiệt độ tăng và thời gian nấu nướng kéo dài.
Ở các hộ gia đình khi chế biến các loại thực phẩm chỉ cần để ở nhiệt độ cao như chiên trong nhiệt độ 150 độ C thì các protein có trong tự nhiên có thể tự chuyển hóa thành acrymide.
Từ trước đến nay, các chuyên gia thực phẩm đều khuyến cáo sản phẩm thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Hóa chất acrylamide cũng sản sinh ra khi chúng ta chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần.
Các nhà khoa học gọi acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản. Đối với sản phẩm bim bim được chiên giòn từ tinh bột cũng tương tự.
Trước thông tin gây nhiều hoang mang, các chuyên gia cho rằng người dân cần bình tĩnh chờ kết quả kiểm nghiệm cụ thể và có thói quen trong nấu nướng tránh biến thực phẩm thành thuốc độc. Người dân hạn chế sử dụng các đồ ăn chiên hay nướng ở nhiệt độ cao từ 150 đến 250 độ C.
Trước đó, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y Tế vừa gửi đi văn bản đề nghị Viện kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia triển khai gấp một số nội dung liên quan đến việc giám sát mẫu khoai tây chiên, bim bim không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể, Cục yêu cầu Viện lấy ngẫu nhiên 03 mẫu sản phẩm khoai tây chiên tại các cửa hàng thuộc hệ thống của KFC và 03 mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường. Mỗi cơ sở giám sát lấy 1 mẫu. Các mẫu này sẽ được đem đi xét nghiệm các chỉ tiêu về chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).
Các xét nghiệm phải được hoàn tất nhanh chóng và gửi báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 21/7/2014. Theo chỉ đạo của Cục, quá trình kiểm tra này sẽ sử dụng nguồn kinh phí kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường năm 2014. Yêu cầu kiểm tra được lãnh đạo Cục an toàn vệ sinh thực phẩm gửi đi sau khi cơ quan này tiếp nhận thông tin cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu EFSA còn đưa ra đề xuất, các chính phủ cần phải thiết lập các khung kiểm soát pháp lý mới đối với ngành công nghiệp thực phẩm, nhằm cố gắng giảm lượng hóa chất dễ gây ung thư trong các sản phẩm bày bán ở nhà hàng và siêu thị.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
- Tổng công ty giấy Việt Nam bị xử phạt 1,89 tỷ đồng (26/10/2024)
- Bão Trà Mi tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang tiến vào vùng biển nước ta (26/10/2024)
- Tổng thư ký VACNE trình bày “Bài học kinh nghiệm thực tiễn về phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường” tại Hội nghị của Liên đoàn các tổ chức kỹ thuật ASEAN (24/10/2024)
- Học sinh thích thú khám phá trang trại, nhà máy "Xanh" sản xuất ra hộp sữa Vinamilk (24/10/2024)
- Cây thị 700 năm tuổi được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thanh Hóa (21/10/2024)
- Hội đồng Ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành” (21/10/2024)
- Quảng Ninh: Hai cây đầu tiên của huyện Hải Hà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (14/10/2024)
- Ảnh "Voọc mũi hếch" giành giải nhất cuộc thi "Chim và thú hoang dã Việt Nam 2024" (14/10/2024)
Vinamilk trao tặng gần 20.000 hộp sữa cho trẻ em nhân ngày hội tựu trường
(Tin Môi Trường) - Trong không khí “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” – 5/9/2024, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) tổ chức trao tặng gần 200.000 hộp sữa tươi đến với các em học sinh theo kế hoạch năm 2024 của chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Dịp này, một buổi lễ khai giảng đặc biệt đã được tổ chức cho các học sinh tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre như một món quà ý nghĩa đón các em đến trường đầu năm học mới.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.