Hóa chất sử dụng trong đường thốt nốt của An Giang không độc hại
(00:34:02 AM 30/06/2013)Hóa chất sử dụng trong đặc sản đường thốt nốt của An Giang không độc hại - Ảnh minh họa IE
Ông Lê Minh Uy - Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Kết quả này do Viện Vệ sinh Y tế Cộng đồng thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Y tế) xét nghiệm và khẳng định hóa chất có trong sản phẩm đường thốt nốt của An Giang là chất Natri Hydrosulfit, với nồng độ 90%, dưới mức cho phép của Bộ Y tế, an toàn cho sức khỏe. Đây là hóa chất tan trong nước, có công dụng tẩy trắng, bảo quản chống oxy hóa, thay thế cho vỏ cây sến làm chậm độ chua của nước thốt nốt trong quá trình khai thác và làm trắng đường thô, không độc hại, được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.
Ông Uy còn nhấn mạnh, thực tế hiện nay các hộ sử dụng hóa chất theo kinh nghiệm có thể gây mất an toàn cho sản phẩm đường và sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, Chi cục ATVSTP tỉnh An Giang tiến hành tổ chức hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng, phối hợp với Chi cục Quản lý Nông Lâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang) thống kê lại toàn bộ hộ khai thác nước và cơ sở sản xuất, chế biến đường thốt nốt vùng Bảy Núi để hướng dẫn khai thác; sử dụng chất phụ gia an toàn, đúng liều, đúng lượng, đúng qui trình và khuyến cáo người tiêu dùng cần đọc kỹ hạn sử dụng, các thông số trên nhãn mác; chỉ sử dụng đường thốt nốt có màu vàng sậm, mềm, dẻo, có mùi thơm, béo của thốt nốt.
Được biết trước đây hầu hết các hộ khai thác nước thốt nốt để nấu đường, thường sử dụng bột rễ cây sến mua từ Campuchia, nhằm làm chậm sự lên men, nước thốt nốt không bị chua. Nhưng nhiều năm gần đây không còn nguyên liệu rễ cây sến, nên các hộ đã được thương lái thu mua đường chỉ dẫn dùng loại bột này để thay thế, khi sử dụng bột này không có ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị của đường thô.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.