Ăn vỏ táo chống béo phì
(14:58:44 PM 06/07/2012)(Tin Môi Trường) - Bằng cách tăng khối cơ và hình thành các mô mỡ nâu đốt cháy calorie, axit ursolic trong vỏ táo có thể giúp giảm nguy cơ béo phì, cũng như ngăn chặn các vấn đề về sức khoẻ liên quan tới béo phì.
>> Vì sao ngày nào cũng báo không khí lạnh mà trời vẫn "nắng chang chang"? >> Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa >> Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam >> Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? >> Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc
Tăng khối cơ
Đó là kết luận của các chuyên gia Đại học Iowa (Mỹ) sau khi nghiên cứu trên chuột và phát hiện thấy axit ursolic có thể làm chậm sự tăng cân ở loài này mặc dù được cho ăn chế độ giàu chất béo.
Nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm chuột. Cả 2 nhóm đều được cho ăn chế độ giàu chất béo nhưng một nhóm được bổ sung thêm axit ursolic. Đây là loại axit thường được tìm thấy trong vỏ trái táo. Kết quả cho thấy, nhóm chuột được bổ sung axit ursolic vào chế độ ăn phát triển nhiều khối cơ hơn và hình thành nhiều mô mỡ nâu (loại mỡ có tác dụng đốt cháy calo) hơn hẳn so với nhóm còn lại.
"Cơ bắp rất hữu ích trong việc đốt cháy calo, hiện tượng tăng khối cơ trong nhóm chuột được bổ sung axit ursolic là bằng chứng thuyết phục cho thấy cơ chế giảm béo phì của loại axit này", TS Christopher Adams, phó giáo sư khoa nội tại Đại học Iowa nhận định.
Một số nghiên cứu trước đó của nhóm này cho thấy, axit ursolic làm tăng khối cơ và tăng cường thể lực ở những con chuột khoẻ mạnh.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học thử nghiệm tác động của hợp chất này trên những con chuột có nguy cơ béo phì hoặc hội chứng chuyển hóa. Ở người, hội chứng chuyển hóa kéo theo ít nhất 3 yếu tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ tim mạch như tăng mỡ bụng, đẩy cao hàm lượng triglyceride và làm tăng huyết áp.
Theo ghi nhận, những con chuột được bổ sụng axit ursolic chậm tăng cân hơn và ít có nguy cơ phát triển một số tình trạng bệnh như tiền đái tháo đường và gan nhiễm mỡ, dù chúng ăn nhiều hơn những con chuột không được bổ sung axit ursolic và cũng không có sự khác biệt nào trong mức độ hoạt động thể chất của cả hai nhóm.
Ảnh minh họa. |
Hình thành các mô mỡ nâu
Một hiệu ứng mà các nhà khoa học không ngờ tới là sự gia tăng của các mô mỡ nâu. Trước đây, mỡ nâu được cho là có trong cơ thể trẻ nhỏ và sẽ dần biến mất khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, kỹ thuật chiếu chụp ngày càng được cải thiện cho thấy trong cơ thể người trưởng thành vẫn còn tồn tại một số mô mỡ nâu nhất định ở cổ và giữa 2 xương bả vai.
Dù vẫn chưa thể lý giải tác động này của axit ursolic nhưng theo nhóm nghiên cứu thì các mô mỡ nâu cũng có tác dụng chống béo phì.
Sau khi đo mức tiêu thụ năng lượng của các con chuột, các nhà khoa học phát hiện thấy cơ thể những con chuột được bổ sung axit ursolic đốt cháy nhiều calo hơn nhóm chuột còn lại.
"Mỡ nâu rất có lợi và người ta đang cố tìm mọi cách để tăng hàm lượng loại mỡ này trong cơ thể", TS Christopher Adams nhận định.
Một vài nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tăng số lượng các mô mỡ nâu và giảm mức độ béo phì, mỡ và điều chỉnh lượng đường trong máu tới mức độ vừa phải. Nhờ vậy, mỡ nâu được cho là hiệu quả trong việc phòng chống béo phì và tiểu đường.
Nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên động vật gặm nhấm nên vẫn chưa thể khẳng định kết quả tương tự sẽ thu được trên cơ thể người.
Tuy nhiên, theo TS Christopher Adams, trong tương lai, axit ursolic có thể được sử dụng để chữa trị chứng teo cơ phổ biến ở người do quá trình lão hóa và một số loại bệnh khác như ung thư.
(Theo Kiến thức)
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy, Từ Dũ "thoát" bị xử phạt vi phạm môi trường?
- AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng gây đông máu
- Thói quen của nhiều người Việt trong buổi tối làm tăng nguy cơ ung thư
- Nắng nóng cháy da, làm sao để hồi phục?
- Bạn có chắc sản phẩm Fucoidan Okinawa đang dùng là sản phẩm chính hãng?
- Lễ dâng hương và an tượng Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
- Lá ổi chứa chất chống ung thư
- Công dụng chữa bệnh của lá ổi có thể bạn chưa biết
- Ăn ổi, đừng bỏ phí vỏ, thậm chí lá vì công dụng kỳ diệu này
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn?
(Tin Môi Trường) - Chế độ ăn tốt giúp sống lâu và khỏe mạnh là chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, các loại hạt và các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thông nước: Cây Di sản làm thuốc
(Tin Môi Trường) - Thông nước hay Thủy tùng, gọi như vậy vì cây này gần giống cây Thông, nhưng mọc ở dưới nước hay ven nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis (Staunt.) K. Koch, họ Bụt mọc (Taxodiaceae).
"Kết hợp chết người" nếu dùng Viagra và thứ này cùng lúc
(Tin Môi Trường) - Viagra và một số thuốc trị rối loạn cương dương cùng thành phần có thể gây nguy hiểm khi kết hợp với một loại thuốc dùng trong bệnh động mạch vành.