Sống xanh
Xuất hiện vắc xin ngừa lở mồm long móng
(10:17:48 AM 29/03/2013)Hình ảnh minh họa
Công trình nghiên cứu trên do một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Pirbright, Trường Đại học Reading và Oxford của Anh thực hiện, và công bố trên nhật báo các nguồn bệnh PLOS.
Khác với vắcxin truyền thống là được phát triển từ những virus truyền nhiễm sống, các nhà khoa học Anh tin rằng họ có thể phát triển một loại vắcxin hoàn toàn nhân tạo thông qua phương pháp phân tích nguyên tử của virus bằng máy gia tốc hạt nhân.
Vỏ ngoài của virus có chứa axít ribonucleic (ARN) không gây bệnh. ARN không gây bệnh đóng vai trò là virus vật chất di truyền có khả năng tự nhân bản. Do đó, trong quá trình tiêm vắcxin, sẽ không xảy hiện tượng nhiễm trùng ngẫu nhiên. Dựa vào đặc tính này, các nhà khoa học có thể tái xây dựng cấu trúc bên ngoài virus để phát triển một loại vắcxin mới.
Một thành công lớn nữa trong công trình nghiên cứu trên đó là các nhà khoa học có thể cải tiến kết cấu của virus để khiến nó mạnh hơn. Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy virus này vẫn ổn định kể cả trong nhiệt độ tới 56 độ C trong ít nhất hai giờ đồng hồ.
Với phương pháp này, vắcxin mới khi được đưa vào cơ thể động vật không thể trở lại dạng lây nhiễm. Giáo sư Dave Stuart của trường Đại học Oxford tin tưởng thành tựu mới này sẽ giúp "xóa sổ" bệnh lở mồm long móng ở động vật.
Với công nghệ trên, các nhà khoa học có thể phát triển các loại vắcxin phòng chống các bệnh có virus cùng họ như bệnh viêm tủy xám, bệnh chân tay miệng, và các virus bệnh địa phương tại các nước Đông Nam Á.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải (06/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.