Sống xanh
Trồng rau đậu nành và ngô bao tử cho lợi nhuận gấp 2- 3 lần trồng lúa
(09:07:59 AM 02/03/2013)Đậu nành là cây thế mạnh ở An Giang
Vụ đông xuân 2012 - 2013, nông dân các huyện Chợ Mới, Châu Phú và Tri Tôn, tỉnh An Giang có trên 3.350 ha rau đậu nành và ngô bao tử hợp đồng với Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco). Diện tích ngô và đậu nành này hiện đang cho thu hoạch. Với mức lợi nhuận đạt được rất cao khoảng 45 triệu đồng/ha đậu nành rau mỗi vụ và 25 triệu đồng/ha ngô thu trái non mỗi vụ, cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa, bà con nông dân nông dân, đặc biệt là đồng bào Khơmer ở vùng núi Tri Tôn khắc nghiệt, nặng phèn đã yên tâm sản xuất.
Theo Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), cây ngô thu trái non và đậu nành rau được công ty triển khai hợp đồng với nông dân huyện cù lao Chợ Mới đã cho hiệu quả rất cao. Nông dân còn tranh thủ nguồn phụ phẩm thân ngô để nuôi bò. Hai loại cây này có ưu điểm cây ít sâu bệnh, có chi phí thấp, thời gian sinh trưởng ngắn: 2 tháng đã cho thu hoạch, vì vậy trồng được nhiều vụ trong năm. Sản phẩm được công ty bao tiêu thu mua toàn bộ và tạm ứng giống cho nông dân đến khi thu hoạch. R iêng phụ phẩm vỏ trái và thân cây ngô bán cho các hộ nuôi bò vỗ béo được giá 500 đồng/kg, bổ sung lợi nhuận khoảng 12 triệu đồng/ha.
Đậu nành rau và ngô thu trái non là hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang xuất đến nhiều thị trường như châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản. Công ty đã triển khai vùng nguyên liệu trên 3.100 ha ở huyện cù lao Chợ Mới và vùng chuyên canh màu huyện Châu Phú từ nhiều năm qua. Đến năm 2012, công ty đã triển khai thí điểm thành công mô hình đậu nành rau và ngô thu trái non trên vùng đất núi Tri Tôn, vì vậy công ty mở rộng vụ đông xuân 2012 - 2013 thêm 200 ha tại xã có đông đồng bào ở Ô Lâm. Hiện nay, Công ty đang có kế hoạch hướng dẫn đồng bào Khơmer ở Ô Lâm tận dụng phụ phẩm gắn với tập quán chăn nuôi bò, nhằm giúp cho nông dân Khơmer vùng Bảy Núi chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với vùng đất khắc nghiệp, thiếu nước tưới, nhiễm nặng phèn; thu hẹp diện tích độc canh cây lúa; tăng thu nhập; đặc biệt tạo nguồn thức ăn dinh dưỡng để phát triển đàn bò là vật nuôi truyền thống của địa phương.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- 25 tác phẩm được trao giải viết về "Cây di sản Việt Nam năm 2024" (26/11/2024)
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Sinh viên Nhân văn làm sống dậy kịch hình thể với “Mắt Rừng” (24/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Trại Cai Nhựa - Chữa lành hành tinh bắt đầu từ những hành động nhỏ (22/11/2024)
- Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam (22/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.