Sống xanh
Tiền Giang: Làm giàu nhờ nghêu
(10:06:00 AM 01/04/2012)
Ảnh minh họa
Hưởng ứng chủ trương của nhà nước về huy động các tiềm năng đất đai, lao động để làm giàu đồng thời tạo nguồn nông sản có giá trị tiêu dùng và xuất khẩu, trong hơn hai mươi năm qua, nông dân Trần Văn Chỉ, cư ngụ tại ấp Tân Phú, xã Tân Thành, Gò Công Đông kiên trì bám vùng bãi bồi “đầu sóng ngọn gió” nơi đây để đưa vào nuôi nghêu xuất khẩu.
Gia đình ông khai thác 6 ha đất bãi bồi ven biển Tân Thành đưa vào nuôi nghêu từ năm 1990. Vùng đất này thuận lợi để con nghêu phát triển mạnh. Gần đó, tại các cồn bãi ven vàm Cửa Tiểu như: cồn Ông Mão, cồn Ông Liễu, cồn Vượt ...đều là những bãi đẻ tự nhiên của con nghêu, con sò huyết...cung cấp nguồn giống quan trọng phục vụ nhu cầu nuôi của người dân ven biển Gò Công nói riêng và ven biển Nam bộ nói chung.
Nói về phương pháp nuôi nghêu, ông Chỉ cho biết, khá đơn giản, chủ yếu dựa vào tập quán sinh trưởng tự nhiên của con nghêu. Cứ vào tháng 4 âm lịch hàng năm ông mua giống nghêu với kích cỡ 900 con/kg về thả. Trung bình 6 ha đất bãi bồi cần lượng giống đến 10 tấn. Sang tháng 9, tháng 10 âm lịch năm sau (chu kỳ nuôi 18 tháng) thì thu hoạch. Khi ấy, nghêu đạt trọng lượng 45 – 50 con/kg. Vụ nuôi gần đây nhất ông thả giống vào tháng 4 âm lịch năm 2010 và thu hoạch vào cuối năm 2011. Sản lượng nghêu thương phẩm đạt 60 tấn, giá bán 31.000 đ/kg, sau khi trừ đi chi phí cần thiết, ông còn lãi ròng 560 triệu đồng. Nuôi nghêu trên bãi bồi ven biển Gò Công không tốn thức ăn, chỉ tốn các khoản chi phí cần thiết: con giống, công quản lý, lưới chắn nghêu, dầu chạy ghe, công thu hoạch....
Về con nghêu và nghề nuôi nghêu, ông Trần Văn Chỉ đánh giá, đây là nghề độc đáo ở ven biển Gò Công. Nghêu là nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ công nghiệp chế biến xuất khẩu. Ngày trước, nuôi nghêu “giàu to” bởi chi phí thấp, năng suất, sản lượng cao, giá trị kinh tế lớn, ít rủi ro. Ngày nay do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nghề nuôi nghêu luôn đối mặt với các thách thức: giá đầu vào tăng cao, nghêu bệnh chết...Dăm năm trở lại đây, năm nào cũng vậy. Cứ vào độ tháng 12 âm lịch đến tháng 3 âm lịch, nghêu nuôi vùng ven biển Gò Công hay bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Nông dân nuôi thì cho là do ô nhiễm nguồn nước. Tỉ lệ thiệt hại rất lớn, từ 70 – 90%. Riêng bản thân qua kinh nghiệm tích lũy của hơn hai mươi năm trong nghề nuôi nghêu, ông Trần Văn Chỉ quan tâm lịch thời vụ thả nuôi, thời vụ thu hoạch, theo dõi sức tăng trọng của con nghêu, chất lượng con giống khi thả nuôi...nên giảm bớt được thiệt hại, đời sống ngày càng ổn định nhờ nguồn thu nhập khấm khá.
Chỉ vào ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, ông Trần Văn Chỉ bảo, con nghêu là đầu cơ nghiệp của tôi. Với thu nhập cao tích lũy qua nhiều năm, ông Chỉ ngày nay không chỉ vượt khó thoát nghèo mà còn trở thành tấm gương triệu phú nông thôn tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang. Bản thân ông trong năm qua cho hai hộ nghèo trong xã mượn 100 triệu đồng làm vốn phát triển nuôi bò không lấy lãi. Đó là nghĩa cử đẹp đáng biểu dương của người nông dân triệu phú miền đất nhiễm mặn đầy khó khăn, sóng gió năm nào ở Tiền Giang.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- Đại diện Bộ Nội vụ và Bộ TN-MT đánh giá cao vai trò của VACNE trong xây dựng phát triển bền vững của đất nước (27/11/2024)
- Hội nghị Ban Chấp hành VACNE 2024: Tiếp tục củng cố và phát triển bền vững tổ chức hội (26/11/2024)
- Các nhà khoa học thế giới bàn về môi trường trái đất tại Quy Nhơn (26/11/2024)
- 25 tác phẩm được trao giải viết về "Cây di sản Việt Nam năm 2024" (26/11/2024)
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Sinh viên Nhân văn làm sống dậy kịch hình thể với “Mắt Rừng” (24/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Trại Cai Nhựa - Chữa lành hành tinh bắt đầu từ những hành động nhỏ (22/11/2024)
- Ninh Thuận: Phát triển công nghệ tiền xử lý rác thải phù hợp với địa phương Việt Nam (22/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.