Sống xanh
Sau Tết, bánh chưng, gà nguyên con vứt đầy thùng rác
(09:54:23 AM 07/02/2014)“Từ mùng 2 Tết tới giờ, ngày nào tôi cũng nhặt được 1-2 bánh chưng từ các thùng rác, có ngày nhặt tới 5 cái. Ngoài bánh chưng, có nhà vứt nguyên cả con gà…”, chia sẻ của một công nhân môi trường.
Giật mình vì rác… bánh chưng
Chị Nguyễn Thị Hà, công nhân vệ sinh thuộc Công ty môi trường số 4 (quận Đống Đa, Hà Nội) vừa đẩy xe rác đầy lặc lè vừa kể chuyện. Khu vực dọn rác của chị là khu vực phố Tây Sơn tới hết công viên Gò Đống Đa. Trong ngày mùng 6 tháng Giêng (Âm lịch), chị phải hót, dọn khoảng 3 xe rác…
Vừa nói, chị Hà vừa giở một túi to, bên trong có nguyên hai đĩa xôi, vài miếng cá rất nạc và một túi thịt vụn. Chị bảo: “Trong xe tôi đang đẩy còn 4 cái bánh chưng nữa, nhưng tôi chẳng chăn nuôi gì nên cứ để nguyên trong túi đổ đi thôi”.
Chị Nguyễn Thị Hà với xe rác thứ 2 đầy ngập trong ngày mùng 6 Tết. Trong xe này có 4 cái bánh chưng vứt bỏ.
Cũng theo chị Hà, năm nay thời tiết ngày Tết nóng ẩm nên từ mùng 2 Tết đã thấy bánh chưng… vứt ra thùng rác. “Những chiếc bánh này vẫn còn ăn được, không hiểu sao người ta đã vứt đi. Ngày mùng 3 Tết vừa rồi, tôi còn nhặt được nguyên một con gà chưa luộc. Thấy vẫn chưa ôi nên tôi mang về ăn. Càng ngày càng thấy người ta lãng phí…”, chị Hà chép miệng.
Không chỉ trong nội thành, khu vực ven đô lượng thực phẩm đổ đi cũng không ít. Anh Nguyễn Xuân Cường, công nhân vệ sinh thuộc xí nghiệp môi trường đô thị Từ Liêm (Hà Nội) dọn rác khu vực xóm Đình (Đại Mỗ, Từ Liêm) chia sẻ: “Từ mùng 5 Tết trở đi đã thấy người dân vứt bánh chưng. Nhưng cao điểm nhất là từ mùng 10 tới rằm tháng Giêng. Bánh chưng mốc xanh mốc đỏ. Có nhà vứt 2 - 3 cái”.
Anh Cường có nhà cửa rộng rãi nên tăng gia nuôi thêm vài con lợn. “Cơm, thức ăn vứt nhiều, nhất là sau Tết nên tôi gom lại để tăng gia. Sau Tết, lượng cơm, thức ăn, bánh chưng, gà, xôi vứt nhiều tới mức lợn ăn không xuể. Trong đội của tôi, chị em biết tôi nuôi lợn nên có thức ăn thừa là cho. Sau Tết, xe rác nào cũng có bánh chưng” - anh nói.
Xí nghiệp môi trường đô thị Từ Liêm nơi anh Cường làm việc có 200 công nhân trực tiếp dọn rác. Anh Cường ước tính: “Nếu mỗi xe rác Tết trung bình có khoảng 4-5 cái bánh chưng bỏ đi thì riêng khu vực chúng tôi làm đã có cả ngàn bánh chưng bị đổ bỏ sau Tết. Chưa ai tính chung cả Hà Nội nhưng các quận, huyện khác tôi nghĩ cũng không ít hơn khu vực tôi làm”.
Khốn khổ dọn… thực phẩm
Trong ngày mùng 6 Tết, chị Vũ Thị Hương (phố Hồ Đắc Di, Hà Nội) đổ bỏ nửa cái bánh chưng rán và khoảng nửa ký giò ép. Chị phân trần: “Giò ép ông ngoại gói cho, nhưng mấy ngày Tết không động đến, để trong tủ lạnh mà vẫn bị ôi, mốc nên đành phải bỏ. Còn bánh chưng cứ rán bỏ lăn lóc không ai ăn”. Tuy nhiên, khi vứt bỏ, chị cũng… ý nhị buộc mấy lần túi nilon. Chị bảo: “Tết nhất chuẩn bị nhiều đồ ăn, nhưng giò, bánh chưng là hương vị tết, không có không được. Giờ không ăn hết đổ đi cũng áy náy lắm…”.
Anh Nguyễn Xuân Cường thường chuẩn bị túi nilon riêng để dọn rác là thực phẩm.
Tuy nhiên, sự cẩn thận của chị Hương và nhiều bà nội trợ như chị lại là nỗi… ám ảnh của công nhân vệ sinh. PV Dân Việt tiếp cận đội công nhân vệ sinh khu vực phường Vạn Phúc (Hà Đông), các chị cho biết, sau Tết vất vả nhất là hót, đổ thực phẩm, nhất là bánh chưng. Người dân thường buộc chặt trong túi, trộn lẫn lộn và phần lớn đều ôi thiu. Nếu muốn lấy thực phẩm để tăng gia thì phải mở mấy lần túi. “Nhiều lúc mở ra, mùi hôi thối bốc lên lộn mửa. Bánh chưng, giò chả lên rêu xanh rì, cho lợn ăn cũng sợ lợn… ngộ độc”- một chị trong đội cho biết.
Việc xử lý rác thải là thực phẩm cũng nhiêu kê. Anh Nguyễn Đình Tân, từng làm công nhân chôn lấp rác ở xã Xuân Sơn (TX Sơn Tây, Hà Nội) kể: “Sau Tết, chúng tôi ngán nhất là xử lý rác thực phẩm. Xe nào về cũng thấy túi lớn túi bé bỏ đổ ăn ôi, thiu không ăn hết. Rác thực phẩm thường tiết ra nước, để lâu trong túi kín còn sinh trương hơi. Mở ra rất độc. Người dân buộc kín, thực phẩm thì tiêu hủy nhanh, nhưng túi nilon thì tiêu hủy rất lâu nên chỉ vài hôm là tạo ra vùng hôi thối khủng khiếp”.
Bạn cũng có thể quan tâm:
-
Vì sao chuyển đổi 38ha rừng phòng hộ tự nhiên để sản xuất xi măng?
-
Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
-
Netzero tour ở xứ dừa
-
Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
-
Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
-
La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
-
Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
-
Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
-
Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
Bài viết mới:
- Những cây cổ thụ đầu tiên của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được vinh danh cây Di sản Việt Nam (25/02/2025)
- Cây Rỏi mật đầu tiên ở nước ta được công nhận Cây Di sản Việt Nam (25/02/2025)
- Cây Gạo huyền thoại thôn Tân Mỹ được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Cây Ruối khổng lồ của tỉnh Hải Dương được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Những cây cổ thụ quý hiếm của tỉnh Yên Bái được công nhận Cây Di sản Việt Nam (18/02/2025)
- Nhiều kết quả ghi nhận trong phong trào giảm nhựa tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) (18/02/2025)
- "Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ mái nhà chung của toàn nhân loại" (15/02/2025)
- SOS Môi trường và NACCET ký kết hợp tác trong lĩnh vực môi trường và ứng phó sự cố (15/02/2025)
- Cây Đa Đình Giải: biểu tượng xanh trường tồn nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam (14/02/2025)
- Cây Di sản đầu tiên được công nhận đầu Xuân Ất Tỵ (05/02/2025)

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.

4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
.jpg)