Thứ hai, 25/11/2024, 20:27:35 PM (GMT+7)

Sau Tết, bánh chưng, gà nguyên con vứt đầy thùng rác

(09:54:23 AM 07/02/2014)
(Tin Môi Trường) - "Mùng 3 Tết vừa rồi, tôi nhặt được nguyên một con gà chưa luộc. Thấy vẫn chưa ôi nên tôi mang về ăn. Càng ngày càng thấy người ta lãng phí…", một công nhân vệ sinh kể.

“Từ mùng 2 Tết tới giờ, ngày nào tôi cũng nhặt được 1-2 bánh chưng từ các thùng rác, có ngày nhặt tới 5 cái. Ngoài bánh chưng, có nhà vứt nguyên cả con gà…”, chia sẻ của một công nhân môi trường.

Giật mình vì rác… bánh chưng

Chị Nguyễn Thị Hà, công nhân vệ sinh thuộc Công ty môi trường số 4 (quận Đống Đa, Hà Nội) vừa đẩy xe rác đầy lặc lè vừa kể chuyện. Khu vực dọn rác của chị là khu vực phố Tây Sơn tới hết công viên Gò Đống Đa. Trong ngày mùng 6 tháng Giêng (Âm lịch), chị phải hót, dọn khoảng 3 xe rác…

Vừa nói, chị Hà vừa giở một túi to, bên trong có nguyên hai đĩa xôi, vài miếng cá rất nạc và một túi thịt vụn. Chị bảo: “Trong xe tôi đang đẩy còn 4 cái bánh chưng nữa, nhưng tôi chẳng chăn nuôi gì nên cứ để nguyên trong túi đổ đi thôi”.



 Chị Nguyễn Thị Hà với xe rác thứ 2 đầy ngập trong ngày mùng 6 Tết. Trong xe này có 4 cái bánh chưng vứt bỏ.

 

Cũng theo chị Hà, năm nay thời tiết ngày Tết nóng ẩm nên từ mùng 2 Tết đã thấy bánh chưng… vứt ra thùng rác. “Những chiếc bánh này vẫn còn ăn được, không hiểu sao người ta đã vứt đi. Ngày mùng 3 Tết vừa rồi, tôi còn nhặt được nguyên một con gà chưa luộc. Thấy vẫn chưa ôi nên tôi mang về ăn. Càng ngày càng thấy người ta lãng phí…”, chị Hà chép miệng.

Không chỉ trong nội thành, khu vực ven đô lượng thực phẩm đổ đi cũng không ít. Anh Nguyễn Xuân Cường, công nhân vệ sinh thuộc xí nghiệp môi trường đô thị Từ Liêm (Hà Nội) dọn rác khu vực xóm Đình (Đại Mỗ, Từ Liêm) chia sẻ: “Từ mùng 5 Tết trở đi đã thấy người dân vứt bánh chưng. Nhưng cao điểm nhất là từ mùng 10 tới rằm tháng Giêng. Bánh chưng mốc xanh mốc đỏ. Có nhà vứt 2 - 3 cái”.

Anh Cường có nhà cửa rộng rãi nên tăng gia nuôi thêm vài con lợn. “Cơm, thức ăn vứt nhiều, nhất là sau Tết nên tôi gom lại để tăng gia. Sau Tết, lượng cơm, thức ăn, bánh chưng, gà, xôi vứt nhiều tới mức lợn ăn không xuể. Trong đội của tôi, chị em biết tôi nuôi lợn nên có thức ăn thừa là cho. Sau Tết, xe rác nào cũng có bánh chưng” - anh nói.

Xí nghiệp môi trường đô thị Từ Liêm nơi anh Cường làm việc có 200 công nhân trực tiếp dọn rác. Anh Cường ước tính: “Nếu mỗi xe rác Tết trung bình có khoảng 4-5 cái bánh chưng bỏ đi thì riêng khu vực chúng tôi làm đã có cả ngàn bánh chưng bị đổ bỏ sau Tết. Chưa ai tính chung cả Hà Nội nhưng các quận, huyện khác tôi nghĩ cũng không ít hơn khu vực tôi làm”.

Khốn khổ dọn… thực phẩm


Trong ngày mùng 6 Tết, chị Vũ Thị Hương (phố Hồ Đắc Di, Hà Nội) đổ bỏ nửa cái bánh chưng rán và khoảng nửa ký giò ép. Chị phân trần: “Giò ép ông ngoại gói cho, nhưng mấy ngày Tết không động đến, để trong tủ lạnh mà vẫn bị ôi, mốc nên đành phải bỏ. Còn bánh chưng cứ rán bỏ lăn lóc không ai ăn”. Tuy nhiên, khi vứt bỏ, chị cũng… ý nhị buộc mấy lần túi nilon. Chị bảo: “Tết nhất chuẩn bị nhiều đồ ăn, nhưng giò, bánh chưng là hương vị tết, không có không được. Giờ không ăn hết đổ đi cũng áy náy lắm…”.



Anh Nguyễn Xuân Cường thường chuẩn bị túi nilon riêng để dọn rác là thực phẩm. 

 

Tuy nhiên, sự cẩn thận của chị Hương và nhiều bà nội trợ như chị lại là nỗi… ám ảnh của công nhân vệ sinh. PV Dân Việt tiếp cận đội công nhân vệ sinh khu vực phường Vạn Phúc (Hà Đông), các chị cho biết, sau Tết vất vả nhất là hót, đổ thực phẩm, nhất là bánh chưng. Người dân thường buộc chặt trong túi, trộn lẫn lộn và phần lớn đều ôi thiu. Nếu muốn lấy thực phẩm để tăng gia thì phải mở mấy lần túi. “Nhiều lúc mở ra, mùi hôi thối bốc lên lộn mửa. Bánh chưng, giò chả lên rêu xanh rì, cho lợn ăn cũng sợ lợn… ngộ độc”- một chị trong đội cho biết.

Việc xử lý rác thải là thực phẩm cũng nhiêu kê. Anh Nguyễn Đình Tân, từng làm công nhân chôn lấp rác ở xã Xuân Sơn (TX Sơn Tây, Hà Nội) kể: “Sau Tết, chúng tôi ngán nhất là xử lý rác thực phẩm. Xe nào về cũng thấy túi lớn túi bé bỏ đổ ăn ôi, thiu không ăn hết. Rác thực phẩm thường tiết ra nước, để lâu trong túi kín còn sinh trương hơi. Mở ra rất độc. Người dân buộc kín, thực phẩm thì tiêu hủy nhanh, nhưng túi nilon thì tiêu hủy rất lâu nên chỉ vài hôm là tạo ra vùng hôi thối khủng khiếp”.

(Theo Dân Việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sau Tết, bánh chưng, gà nguyên con vứt đầy thùng rác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI