Thứ bảy, 23/11/2024, 19:36:10 PM (GMT+7)

Nói không với WiFi

(10:15:57 AM 23/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Thế giới đang xuất hiện một trào lưu các quán cà phê “đoạn tuyệt” với WiFi/Internet để khuyến khích khách hàng trò chuyện với nhau, thay vì mạnh ai nấy ôm điện thoại và laptop.

[-]Nói[-]không[-]với[-]WiFi 

Một tranh minh họa trong quán Kibbitznest yêu cầu khách hàng trò chuyện với nhau - Ảnh: Kibbitznestblog
 
 
Kibbitznest thoạt nhìn chỉ là một quán cà phê bình thường ở khu vực Lincoln Park, thành phố Chicago (Mỹ).
 
Nó được trang trí bởi những dãy bàn ghế phong cách, một quầy bày bán những tấm thiệp, lá cờ Mỹ treo trên trần...
 
Điểm khác biệt duy nhất là người ta sẽ không thấy ai ngồi trong Kibbitznest cắm cúi vào điện thoại, máy tính bảng hay laptop.
 
Xu hướng mới
 
Kibbitznest là thành viên mới trong chuỗi quán cà phê tẩy chay Internet đang xuất hiện ở nhiều thành phố trên khắp thế giới.
 
Ngày nay, cảnh tượng những nhóm bạn ngồi tâm sự với nhau trong quán cà phê ngày càng hiếm.
 
Thay vào đó, họ dành phần lớn thời gian ngồi lặng lẽ lướt web, chơi game trên điện thoại hoặc làm việc trên laptop.
 
Quán cà phê trở thành nơi hấp dẫn những người làm công việc tự do, giờ giấc thoải mái và không muốn ngồi ở nhà.
 
Một bộ phận cửa hàng đáp ứng khá tốt xu hướng sống này với hệ thống Internet mạnh, tuy nhiên cũng có những người chỉ muốn quán cà phê là nơi dành cho cộng đồng hơn là khu văn phòng.
 
Với ý tưởng đó, cô chủ Annie Kostiner cùng chồng mở tiệm cà phê Kibbitznest để báo động về sự mất cân bằng giữa việc sử dụng “đồ chơi công nghệ” và các cuộc chuyện trò “mặt đối mặt”.
 
Kostiner nói nhiều khách hàng cảm thấy được “giải thoát” khi bước vào một không gian giúp họ dứt khỏi những cái màn hình. “Tôi thiệt mừng khi cô mở ra chỗ này” - cô Kostiner kể lại sự chia sẻ của khách.
 
Theo BBC, các quán cà phê không WiFi giống Kibbitznest đã và đang mọc lên ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ, rồi ở London (Anh), Vancouver (Canada) và những nơi khác.
 
Có thể xem đây là cách nhân loại phản ứng trước thực tế chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian “sống ảo” hơn giao tiếp ngoài thực tế.
 
Theo một báo cáo của Hãng phân tích thị trường Nielsen, người trưởng thành ở Mỹ mỗi ngày dành hơn 10 giờ để theo dõi Internet.
 
“Giờ thấy phát bệnh vì cứ phải nhìn vào màn hình” - anh Joshua Mullenax, một khách hàng của cà phê Kibbitznest, giãi bày.
 
Nơi chốn thứ ba
 
Năm 1989, nhà xã hội học người Mỹ Ray Oldenburg nghĩ ra cụm từ “nơi chốn thứ ba” trong quyển sách The great good place (tạm dịch: Nơi trên cả tuyệt vời).
 
Trong tác phẩm này, Oldenburg khám phá ý nghĩa, vai trò của quán cà phê (không phải quán rượu, quán bia...) trong đời sống hằng ngày.
 
Ông kết luận quán cà phê là một nơi gặp gỡ, giao tiếp tốt cho sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân nói riêng và xã hội nói chung.
 
Cô Jodi Whalen và chồng Phil Merrick đã chứng kiến điều ông Oldenburg nhắc đến trong quán cà phê August First của họ ở thành phố Burlington, bang Vermont (Mỹ).
 
Khách hàng đi vào quán cứ tuần tự mở laptop ra rồi ngồi dán mắt vào màn hình hàng giờ đồng hồ. “Khi mở August First, chúng tôi không hình dung ra cảnh mọi người bước vào để rồi chìm trong im lặng” - cô Whalen tâm sự.
 
Vì vậy đến năm 2012, Whalen và Merrick dẹp luôn bộ WiFi trong quán cà phê, đến năm 2014 thì họ đặt ra quy định không cho khách xài laptop!
 
Thay đổi này ban đầu vấp phải phản ứng từ một số khách hàng nhưng khi đã quen, họ không còn lấy đó làm phiền và thậm chí còn ủng hộ mô hình này.
 
Thêm vào đó, doanh thu của quán tăng thêm 20% so với chỉ 6% của năm trước đó - một khích lệ không nhỏ dành cho Whalen và Merrick.
 
Những nơi gặp gỡ thân mật như quán cà phê - theo nhà xã hội học Oldenburg - là rất quan trọng đối với “một nền văn minh lành mạnh”, cảm giác cộng đồng sẽ bị đánh mất nếu không có chúng.
 
Oldenburg mô tả con người là một sinh vật mang tính xã hội, do đó nhân loại không thể thiếu sự tương tác lẫn nhau.
 
Và những quán cà phê không WiFi như Kibbitznest hay August First mang lại cơ hội đó.
 
Ngày càng nhiều người làm việc tự do
 
Bên cạnh mục đích của các quán cà phê không WiFi, không thể phủ nhận thực tế là nhiều người muốn làm việc, thay vì ngồi trò chuyện, trong quán cà phê.
 
Theo thống kê của Global Workplace Analytics, số người Mỹ làm việc ở nhà hoặc quán cà phê đã tăng 103% kể từ năm 2005, tức khoảng 3,7 triệu nhân viên dành ít nhất một nửa thời gian làm việc từ xa. Con số này vẫn chưa tính đến nhóm người có công việc độc lập, 22% số này làm việc từ nhà.
 
Xu hướng này đang mở rộng trên toàn cầu. Theo thăm dò của Ipsos/Reuters, 1/5 dân số lao động trên thế giới làm việc từ nhà. Hiện tượng này phổ biến ở khu vực Mỹ Latin, châu Á, Trung Đông, trong khi ở các nước như Hungary, Đức, Thụy Điển, Pháp, Ý, Canada lại không thịnh hành bằng.

“Thiếu đi những nơi này, con người cứ mãi cô độc trong đám đông. Hệ quả xã hội duy nhất có thể đoán được của phát triển công nghệ là con người sẽ ngày càng xa cách nhau" - Ray Oldenburg (nhà xã hội học người Mỹ)

(Theo TTO)
Từ khóa liên quan: Nói không, với, WiFi
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nói không với WiFi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI