Sống xanh
Kiểm soát rau an toàn theo một đường thẳng
(15:07:30 PM 26/03/2013)Hình ảnh minh họa
Nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết, lựa chọn sản phẩm rau an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo Chi Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương doanh nghiệp triển khai dán tem nhận diện "Rau An Toàn Hà Nội" cho sản phẩm rau an toàn bán lẻ ở các cửa hàng, siêu thị, chợ... Trước mắt đã lựa chọn 29 cơ sở sản xuất rau an toàn để thí điểm dán tem nhận diện "Rau An Toàn Hà Nội" (gồm: 10 doanh nghiệp, 10 HTX sản xuất, kinh doanh rau an toàn có sơ chế và 9 xã dán tem đến hộ nông dân bán lẻ, số lượng 12-30 hộ/xã). Mỗi cơ sở được cấp 01 mã số đóng lên tem nhận diện để phục vụ tra cứu và quản lý nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rau an toàn do địa phương sản xuất chống hệ thống mã số này được đưa lên sàn giao dịch cùng với số điện thoại của các cơ sở sản xuất để người tiêu dùng có thể tra cứu, kiểm soát nguồn gốc rau an toàn. Các cơ sở dán tem nhận diện thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Năm 2013, Hà Nội sẽ mở rộng dán tem nhận diện rau an toàn cho các cơ sở sản xuất rau an toàn đủ điều kiện theo nhu cầu và đăng ký của các địa phương.
Hà Nội đã thử nghiệm, hướng dẫn nông dân xử lý tàn dư thuốc bảo vệ thực vật cây trồng trên đồng ruộng bằng chế phẩm sinh học Emina (sản phẩm của Viện sinh học nông nghiệp - Trường ĐHNN Hà Nội) tại các vùng rau an toàn tập trung Văn Đức, Thanh Đa, Duyên Hà... Kết quả sau 15-20 ngày tàn dư phân hủy 95-100%, sử dụng làm phân bón rau. Kết quả thử nghiệm được nông dân đánh giá cao và đang tích cực triển khai xử lý trên diện rộng. Sau 3 năm thí điểm trồng rau an toàn trên địa bàn Hà Nội đã đem lại hiệu quả về nhiều mặt từ kinh tế, vệ sinh thực phẩm đến sức khỏe và môi trường. Qua trồng rau an toàn cho người nông dân thu nhập cao hơn trồng các loại cây lương thực và các cây rau trồng theo thông thường khác. Bên cạnh đó, trồng rau an toàn đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người nông dân, cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, sinh thái do hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại. Một số vùng sản xuất rau an toàn tập trung cho thu nhập bình quân từ 400-500 triệu đồng/ha/năm, thậm chí có vùng cho thu nhập cao đạt từ 700 – 800 triệu đồng/ha/năm như Văn Đức, Lĩnh Nam, Thanh Đa…
Với những lợi thế do rau an toàn đem lại, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các vùng sản xuất rau an toàn tập trung gắn với cơ sở sơ chế, chế biến rau an toàn; Đồng thời sớm phê duyệt 31 dự án đã lập; trong đó có 1-2 dự án điểm của ngành để làm mẫu nhân rộng. Hướng dẫn các địa phương lập dự án, tập trung tại các huyện nằm trong quy hoạch vành đai rau xanh.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (19/01/2025)
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trực tiếp trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện Khu bảo tồn Chế Tạo huyện Mù Cang Chải (06/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.