Thứ tư, 30/10/2024, 22:17:05 PM (GMT+7)

Điểm sơ cách thức sản xuất khô rắn độc nhất ở miền Tây Tin ảnh

(09:48:08 AM 11/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Sau khi phơi đủ độ khô, thịt rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt. Cứ 12 kg rắn sống cho ra 1kg khô.

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Khu vực biên giới giáp Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang là nơi sản xuất khô rắn nổi tiếng ở miền Tây.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Có trên dưới 10 hộ dân chuyên làm nghề này gần 10 năm nay, mỗi ngày cung cấp cho thị trường miền Tây hàng chục kg khô rắn các loại. Khô rắn ở đây nức tiếng khắp nhiều tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Rắn làm khô thường là các loại bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun…. vì đây là loại rẻ tiền. Rắn bắt về sẽ được cắt tiết, lột hết phần da, loại bỏ phần xương, sau đó tẩm ướp gia vị.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Anh Lê Văn Tiểu, người chuyên làm khô rắn ở xã Vĩnh Hội Đông, cho biết thường vào mùa nước nổi rắn nhiều vô số kể. Không chỉ cư dân vùng biên theo nhau săn rắn nội đồng, mà người dân Campuchia cũng mang rắn sang Việt Nam bán cho các chủ vựa. Bình quân mỗi ngày cơ sở của anh Tiểu sản xuất khoảng 20-25kg khô rắn.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Các hộ làm nghề ở đây thường tập trung sản xuất trong vòng 6 tháng mùa lũ (từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm). Giá bán bình quân từ 250.000 đến 300.000 đồng/kg, lúc cao điểm, nhất trong dịp Tết, giá tăng lên 350.000 -500.000 đồng/kg nhưng không có hàng đáp ứng.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Để khô rắn thơm ngon, người làm ngoài việc phải chọn rắn sống còn chuyên nghiệp trong khâu ướp gia vị, để miến khô vừa ăn mà thịt lại mềm.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Khâu phơi nắng cũng hết sức quan trọng, người phơi phải canh nắng sao cho miếng khô ráo nhưng thịt ăn vào vẫn giữ được độ tươi.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Khô rắn thường được làm thành hình bầu dục lớn bằng bàn tay, hình tròn, phơi 2-3 nắng có thể xuất bán.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Những người có kinh nghiệm làm nghề cho biết, miếng khô ngon sẽ đảm bảo không có mùi tanh, chín ở dạng tái.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Sau khi phơi đủ độ khô, thịt rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt. Cứ 12 kg rắn sống cho ra 1kg khô.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Ngoài lấy thịt làm khô, nơi đây còn làm các loại rắn nguyên con phơi khô, với giá bán từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg, chủ yếu phục vụ ngâm rượu.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Bà Quách Thị Lan, có hơn 20 năm làm nghề khô rắn ở Vĩnh Hội Đông cho biết, khô rắn sản xuất bao nhiêu vẫn không đủ đáp ứng thị trường ở miền Tây, vì nguồn rắn chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên. Mấy năm nay nước lũ về ít, lượng rắn càng giảm. Cũng theo bà, trước đây mỗi ngày cơ sở bà thu mua từ 200-300 kg rắn sống các loại, nay chỉ mua được khoảng 80-100 kg.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Người làm khô rắn cho biết, sau khi lấy thịt làm khô, tất cả các bộ phận đều có thể tận dụng. Như da và đầu rắn bán cho các hộ nuôi cá, ruột bán cho dân nhậu. Đặc biệt xương rắn phơi khô bán giá 30.000 đ/kg cho các lò nấu cao.

 

Điểm[-]sơ[-]cách[-]thức[-]sản[-]xuất[-]khô[-]rắn[-]độc[-]nhất[-]ở[-]miền[-]Tây

Còn bím rắn đực được phơi khô, bán giá từ 500 -700 đồng/cái, tùy theo lớn nhỏ, chủ yếu dùng để ngâm rượu.

 

Theo Ngọc Trinh/ Tri thức trực tuyến
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Điểm sơ cách thức sản xuất khô rắn độc nhất ở miền Tây

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
VACNECPECO
 ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?

(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.

Tin Môi Trường
 Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.

VACNE 30 năm
 Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm

(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI