Sống xanh
Đặc sản tết miền Tây vừa lạ vừa quen
(08:11:32 AM 21/01/2014)Kiểng thú được tạo hình bằng cây tắc ở Chợ Lách.
Cá khô, món không thể thiếu
Ông Nguyễn Tấn Tài, chủ cơ sở sản xuất cá khô Kim Huê ở thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới, An Giang) cho biết, “Cơ sở Kim Huê sẽ góp mặt với thị trường tết Nguyên đán năm nay khoảng 30 tấn cá khô các loại gồm: khô lóc, khô chạch, khô lìm kìm…”
Theo ông Tài, đây là những thứ đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở địa phương. Với kinh nghiệm theo mọi năm, ông Tài cho rằng, vào dịp tết, các thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ… “ăn” rất mạnh các loại cá khô. Có những năm tới những phiên chợ cuối, nhiều cơ sở sản xuất đã vét cạn nguồn hàng mà nhu cầu của các đầu mối vẫn chưa được đáp ứng đủ. Ngoài ra, kiều bào về nước cũng mang theo “nỗi vương vấn” cá khô trở về, nên họ đặt hàng sản phẩm cá khô. Ăn mấy ngày tết chưa thoả, Việt kiều còn đem cá khô ra nước ngoài làm quà biếu cho những người thân không có điều kiện ăn tết tại quê hương.
Nguyên liệu sản xuất cá khô tết năm nay dồi dào nhờ mùa nước nổi dâng khá cao, cá tự nhiên về nhiều mà cá nuôi cũng không ít. Do vậy, sản phẩm cá khô các loại hầu như không tăng so với mọi năm. Giá bán khô cá lóc từ 200.000 – 250.000 đồng/kg, khô cá chạch nguyên con khoảng 300.000 đồng/kg, khô cá lìm kìm 400.000 – 450.000 đồng/kg. “Khí hậu lạnh như năm nay tạo điều kiện tốt hơn cho việc bảo quản cá khô, chỉ cần treo nơi thoáng, thay vì phải giữ trong ngăn mát của tủ lạnh”, ông Tài nói.
Kiểng lạ mắt, hiếm hàng
Ngoài 40 cặp ngựa bằng “chất liệu” cây si Nhật của cơ sở Năm Công ở xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách, Bến Tre) được sản xuất theo đơn đặt hàng với giá 3 – 5 triệu đồng/cặp, làng hoa kiểng Chợ Lách còn chào năm mới với sản phẩm kiểng hình con ngựa được tạo hình bằng cây tắc.
Ông Trần Văn Được, chủ cơ sở Năm Được ở ấp Phú Hưng (xã Hưng Khánh Trung B) miệt mài trong suốt cả năm trời để tạo hình thành công 20 cặp ngựa và ba cặp rồng bằng cây tắc. Những năm trước, kiểng trái bắt mắt thường là cây đầu bò, nhưng năm nay, những con ngựa mà toàn thân dày đặc những trái tắc chín màu vàng tươi, là hình ảnh bắt mắt và được nhiều phú gia gật đầu khi chọn lựa. Giá bán hiện tại tuỳ kích cỡ và thời điểm, nhưng dao động trong khoảng 3 – 6 triệu đồng/cặp. Ông Được cho biết: “Các sản phẩm của cơ sở Năm Được đã được khách đặt hàng 70%, số còn lại ông Được dự kiến sẽ đưa đi tham gia các chợ hoa ở TP.HCM.
Ở miền Tây, nhiều người còn gọi cây tắc là cây hạnh, nên hạnh phúc hiện diện trong nhà ngay những ngày đầu năm là điều ai cũng mong muốn và hướng tới bằng tất cả khả năng. Tuy nhiên, theo ông Được, những loại sản phẩm này thường phải chưng song đôi, nên với túi tiền của dân lao động thì dù ham cũng khó quyết định mua. Do vậy, thị trường mục tiêu của ông Được là nhóm khách hàng khu vực đô thị có mức sống từ khá trở lên.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.