Sống xanh
Cọng rau tử tế!
(10:29:47 AM 17/02/2014)Ảnh internet
Thông thường cứ sau tết, nhu cầu tiêu thụ rau lại tăng cao. Sau ê hề những rượu thịt, xôi chè, người ta ai cũng muốn được ăn rau cho đỡ háo. Tuy nhiên, năm nay, thời gian có vẻ như đang trôi ngược, rau bị ế ẩm ở khắp nơi.
Lý giải cho tình cảnh này, nhiều người cho rằng rau không bán được do sức mua của dân chúng yếu, thu nhập của họ vẫn chưa được cải thiện. Có thể, sức mua nói chung đang yếu thật.
Thế nhưng, sức mua sau tết năm ngoái cũng yếu không kém. Thế mà năm ngoái rau vẫn bán được. Ngoài ra, cầu đối với rau quả thực không phải là thứ cầu khó có khả năng thanh toán. Vấn đề có thể nằm ở chỗ khác.
Trước hết, có thể người dân, đặc biệt là dân thành phố, ăn tết đã khác đi. Người ta ăn thịt, cá quanh năm, nên không có nhu cầu ăn nhiều trong dịp tết. Tương ứng là nhu cầu đối với rau sau tết cũng không tăng đột biến.
Ngoài ra, vệ sinh an toàn thực phẩm (hay chính xác hơn là mất vệ sinh an toàn thực phẩm) cũng là vấn đề ở đây. Rau không sạch, rau bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đang là nỗi ám ảnh của mỗi người tiêu dùng.
Thêm vào đó, hiện tượng trồng rau theo hai loại - loại sạch để nhà dùng, loại không sạch để bán ra thị trường cho người khác dùng - cũng gây ra không ít phản cảm cho xã hội. Hệ quả là nhiều gia đình ở thành phố đang tự trồng lấy rau cho mình. Họ biến sân thượng thành những góc vườn nho nhỏ trồng đủ mọi loại rau.
Một số người thì liên hệ với bà con ở nông thôn để nhờ trồng và cung cấp rau sạch cho mình. Một số người khác thậm chí còn làm trang trại để tự trồng lấy rau sạch cho gia đình và bạn bè. Xu hướng tự cung, tự cấp này không thể không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường rau quả.
Ngày nay, trồng rau không khó bằng trồng rau sạch. Trồng rau sạch không khó bằng chứng minh rau sạch. Người trồng rau cần căn cứ vào các cấp độ khó này mà đầu tư cho tương ứng.
Chỉ khi trong từng cọng rau và củ quả là sự tử tế, là sự trung thực của người trồng rau đối với người tiêu dùng, chúng ta mới có được một thị trường rau quả bền vững và phát triển.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
- Netzero tour ở xứ dừa
- Thị trường carbon đang tạo ra những ngành nghề mới
- Cần bảo tồn và phát triển đất ngập nước Sông Đầm - hệ sinh thái quý hiếm của Quảng Nam
- La Vie mang đến “Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” với ứng dụng A.I đầu tiên tại Việt Nam dành cho cộng đồng trẻ
- Cuộc thi trực tuyến thử thách "Dấu tay xanh"
- Phát triển xanh là mục tiêu cốt lõi của TP.HCM
- Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh
- Làm gì để TP.HCM đáng sống trong màu xanh cây lá?
Bài viết mới:
- Hòa Bình:Công nhận Cây Di sản vào Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các xã vùng cao huyện Tân Lạc (25/11/2024)
- Hội thảo đánh giá cuối kỳ dự án giảm thiểu tác động của đốt lộ thiên và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (23/11/2024)
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
(Tin Môi Trường) - Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm gần đây xuất hiện nhiều. Thuật ngữ "ly hôn xanh" được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.