Tin môi trường và bạn đọc » Nên đọc
Bình Thuận: Cẩn thận chất tẩy trắng trong dừa tươi
(19:35:00 PM 17/07/2013)Ghé qua một cửa hàng bán dừa tươi trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Phan Thiết), tôi thấy chị phụ nữ bán hàng đang cho những quả dừa tươi đã gọt sạch vỏ vào một xô nước có màu trắng đục. Tò mò về việc ngâm dừa, tôi vờ tiến lại gần xô nước, đưa tay lựa những trái dừa trong xô, thì ngửi thấy mùi hôi rất khó chịu. Chị bán hàng thấy vậy giả lả: “Nước ngâm dừa cho trắng vỏ thôi, không có hại gì đâu, em yên tâm!”. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đi dọc các tuyến đường Thủ Khoa Huân, Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hồng Phong… hay tại các khu vực ven chợ của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh; rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những trái dừa trắng nõn nà được bày bán trên các kệ hàng.
Ảnh: Ngọc Lân
Thông thường, dừa tươi sau khi gọt vỏ, để một lúc sẽ đổi màu vàng xám trông hơi bẩn và không đẹp mắt. Để trái dừa trắng, đẹp và trông hấp dẫn, người bán sử dụng hóa chất tẩy trắng để “tân trang” trái dừa. Tận mắt chứng kiến những trái dừa tươi vừa gọt vỏ bị xám màu nhưng chỉ sau vài phút ngâm trong xô nước có pha bột hóa chất đã trở nên trắng tinh, chúng tôi mới biết được sự kỳ diệu của công nghệ tẩy trắng này. Hiện nay, hầu hết các điểm bán dừa tươi, người ta đều sử dụng chất bột tẩy trắng, vừa làm trắng vỏ dừa vừa giúp dừa tươi lâu hơn.
Vào vai một người đang tập kinh doanh bán lẻ dừa tươi, muốn học cách làm trắng trái dừa, chúng tôi được chị Hương bán dừa tươi tại chợ phường Phú Trinh bật mí: “Bột hóa chất có 2 loại: chất tẩy trắng và bột muối. Em cứ ra chợ Phan Thiết mua vài lạng, về dùng thử là biết ngay. Cách pha bột chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tùy vào số lượng dừa ngâm mà pha bột nhiều hay ít. Nếu dừa đã ngâm, có thể trắng tươi hơn nửa tháng, thoải mái bán mà không sợ khách mua chê dừa cũ”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chất bột màu trắng là một loại hóa chất hỗn hợp được pha trộn từ axit photphoric và lưu huỳnh, khi pha với nước sẽ có màu trắng đục như nước vo gạo, bay mùi hôi khó chịu, có tác dụng tẩy trắng cực nhanh. Việc tiếp xúc lâu dài với hóa chất này rất nguy hiểm, vì vậy, ở nhiều điểm bán dừa tươi người bán phải sử dụng vợt hoặc đeo găng tay để vớt những trái dừa ngâm hóa chất. Một quả dừa sau khi bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp xơ xốp, để lộ phần đầu trái dừa, nơi mọc mầm. Ở vị trí này, các hóa chất rất dễ ngấm vào trong nước dừa.
Dù biết độc hại và nguy hiểm nhưng vì lợi nhuận, vì thị hiếu khách hàng người bán dừa tươi vẫn nhắm mắt làm ngơ. Tốt nhất để bảo đảm sức khỏe và sử dụng được sản phẩm sạch, người tiêu dùng nên mua dừa tươi nguyên trái và yêu cầu gọt vỏ ngay tại chỗ.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam trao đổi về quản lý chất thải điện tử trong chương trình “trái đất xanh” của VTV1
- Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên và chuyển đổi xanh” sẽ được hoàn thiện vào cuối năm
- Các cấp chính quyền và đoàn thể, cộng đồng nhân dân chung tay trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh
- Người dân Cự Đà hồ hởi đón mừng Cây Di sản
- Trung tâm Ứng phó Sự cố Môi trường Việt Nam xuát bản Tập san gắn kết yêu thương bảo vệ môi trường
- Long An: Khuyến khích người dân giám sát, phản ánh về ô nhiễm môi trường
- Đẩy mạnh thực hiện giải pháp cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư tại Việt Nam
- Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 chủ đề: “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”
- Tây Ninh tăng cường kiểm tra các cơ sở khả năng gây ô nhiễm cao
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Cây Thị tại đền - chùa Thái, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
(Tin Môi Trường) - Cây Thị gần 400 năm, chu vi thân 2,9 mét, trong khuôn viên đền – chùa Thái, thôn Trấn Nam, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vừa được chính quyền và nhân dân xã Trấn Dương long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 22/9/2024.
Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành”
(Tin Môi Trường) - Sau buổi thuyết trình tại vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo xanh - Sống trong lành: Giảm đốt rơm rạ ngoài trời, tăng an toàn với thuốc bảo vệ thực vật” vừa diễn ra tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Ban tổ chức đã chọn được một số tác giả có đề tài xuất sắc nhất.