Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Bình Thuận: Cẩn thận chất tẩy trắng trong dừa tươi

(19:35:00 PM 17/07/2013)
(Tin Môi Trường) - Những trái dừa được gọt sạch, trắng nõn, mát lạnh là thức uống giải khát rất hấp dẫn nhiều người trong tiết trời nắng nóng. Nhưng không ai nghĩ rằng để có những trái dừa trắng đẹp kia, người bán đã sử dụng chất tẩy trắng độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Ghé qua một cửa hàng bán dừa tươi trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Phan Thiết), tôi thấy chị phụ nữ bán hàng đang cho những quả dừa tươi đã gọt sạch vỏ vào một xô nước có màu trắng đục. Tò mò về việc ngâm dừa, tôi vờ tiến lại gần xô nước, đưa tay lựa những trái dừa trong xô, thì ngửi thấy mùi hôi rất khó chịu. Chị bán hàng thấy vậy giả lả: “Nước ngâm dừa cho trắng vỏ thôi, không có hại gì đâu, em yên tâm!”. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đi dọc các tuyến đường Thủ Khoa Huân, Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hồng Phong… hay tại các khu vực ven chợ của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh; rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những trái dừa trắng nõn nà được bày bán trên các kệ hàng.

 

Ảnh: Ngọc Lân

Thông thường, dừa tươi sau khi gọt vỏ, để một lúc sẽ đổi màu vàng xám trông hơi bẩn và không đẹp mắt. Để trái dừa trắng, đẹp và trông hấp dẫn, người bán sử dụng hóa chất tẩy trắng để “tân trang” trái dừa. Tận mắt chứng kiến những trái dừa tươi vừa gọt vỏ bị xám màu nhưng chỉ sau vài phút ngâm trong xô nước có pha bột hóa chất đã trở nên trắng tinh, chúng tôi mới biết được sự kỳ diệu của công nghệ tẩy trắng này. Hiện nay, hầu hết các điểm bán dừa tươi, người ta đều sử dụng chất bột tẩy trắng, vừa làm trắng vỏ dừa vừa giúp dừa tươi lâu hơn.

Vào vai một người đang tập kinh doanh bán lẻ dừa tươi, muốn học cách làm trắng trái dừa, chúng tôi được chị Hương bán dừa tươi tại chợ phường Phú Trinh bật mí: “Bột hóa chất có 2 loại: chất tẩy trắng và bột muối. Em cứ ra chợ Phan Thiết mua vài lạng, về dùng thử là biết ngay. Cách pha bột chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tùy vào số lượng dừa ngâm mà pha bột nhiều hay ít. Nếu dừa đã ngâm, có thể trắng tươi hơn nửa tháng, thoải mái bán mà không sợ khách mua chê dừa cũ”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chất bột màu trắng là một loại hóa chất hỗn hợp được pha trộn từ axit photphoric và lưu huỳnh, khi pha với nước sẽ có màu trắng đục như nước vo gạo, bay mùi hôi khó chịu, có tác dụng tẩy trắng cực nhanh. Việc tiếp xúc lâu dài với hóa chất này rất nguy hiểm, vì vậy, ở nhiều điểm bán dừa tươi người bán phải sử dụng vợt hoặc đeo găng tay để vớt những trái dừa ngâm hóa chất. Một quả dừa sau khi bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp xơ xốp, để lộ phần đầu trái dừa, nơi mọc mầm. Ở vị trí này, các hóa chất rất dễ ngấm vào trong nước dừa.

Dù biết độc hại và nguy hiểm nhưng vì lợi nhuận, vì thị hiếu khách hàng người bán dừa tươi vẫn nhắm mắt làm ngơ. Tốt nhất để bảo đảm sức khỏe và sử dụng được sản phẩm sạch, người tiêu dùng nên mua dừa tươi nguyên trái và yêu cầu gọt vỏ ngay tại chỗ.

MINH VÂN (Bình Thuận Online)