Thứ bảy, 23/11/2024, 20:23:15 PM (GMT+7)

Khi nào nên hạn chế ăn rau?

(16:48:41 PM 02/07/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Trong một số trường hợp như trước hoặc sau phẫu thuật ruột, ợ nóng, suy thận... bệnh nhân phải kiêng ăn rau bởi chúng chứa nhiều chất xơ.

Luyện tập căng thẳng, kéo dài

Luyện tập với cường độ cao trong thời gian dài không chỉ đơn thuần gây mỏi cơ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey tại Trung tâm y tế Weill Cornell (Mỹ): "Khi bắt đầu tập luyện, máu trong cơ thể sẽ chảy dồn tới các cơ đang hoạt động và giảm lượng máu lưu thông tới dạ dày để tiêu hóa thức ăn".

Theo đó, nếu mới ăn trước khi tập luyện, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ gây đau dạ dày và tiêu chảy.

Để đề phòng, nên tránh ăn các loại rau giàu chất xơ như xúp lơ nhiều giờ trước khi luyện tập kéo dài. Một số loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn là bánh mì với bơ lạc, chuối hoặc ngũ cốc với sữa.

Bệnh Crohn

Người mắc bệnh Crohn, một bệnh viêm ruột do tự miễn nên chọn những loại thực phẩm dịu nhẹ với dạ dày và ruột để giúp đường tiêu hóa lành lại và nên hạn chế ăn trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt trong suốt quá trình phát bệnh. "Tất nhiên điều này cũng phụ thuộc vào từng cá nhân, tôi đã nhìn thấy nhiều người bệnh ăn uống không kiêng khem gì cả nhưng vẫn không có vấn đề gì xảy ra", Rumsey cho biết, "Nhưng nhìn chung, chế độ ăn ít chất xơ vẫn an toàn hơn cho tới khi tình trạng bệnh chuyển biến tốt hơn".

Người[-]suy[-]thận[-]không[-]nên[-]ăn[-]khoai[-]tây,[-]măng[-]tây...

Người suy thận không nên ăn khoai tây, măng tây...


Đầy hơi và chướng bụng

Một số loại rau như xúp lơ, cải Brussels, cải bắp và măng tây có thể gây đầy hơi và chướng bụng do chứa nhiều chất xơ. "Hiện tượng đầy hơi có thể xảy ra khi một người cố ăn thật nhiều chất xơ mà trước đó chưa có thói quen này", Rumsey cảnh báo.

Trước hoặc sau phẫu thuật

Sau cuộc phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa như cắt đoạn ruột, phần lớn bệnh nhân phải kiêng ăn rau từ 2 - 6 tuần để ruột có thời gian lành lại.

"Nói chung, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn ít chất xơ để giảm lượng chất này đi qua ruột, sau đó mới yêu cầu họ quay trở lại chế độ ăn cũ để xem phản ứng", Rumsey giải thích.

Hội chứng ruột kích thích

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ, nhằm hạn chế chướng bụng, đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy. "Hiện nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được làm rõ một cách cụ thể. Vậy nên, cố gắng tránh thực phẩm giàu chất xơ là một thử nghiệm tốt để theo dõi sự chuyển biến của các triệu chứng bệnh".

Suy thận

Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính hoặc suy thận nên tránh những loại rau giàu ka-li và phốt-pho bởi vùng thận lúc này không còn đủ khả năng để loại bỏ các chất trên ra khỏi máu. Các loại thực phẩm mà bệnh nhân suy thận nên tránh gồm khoai lang, khoai tây, măng tây, nấm và cải Brussels.

Ợ nóng

Người bị ợ nóng nên tránh xa axit trong cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua. Theo Rumsey, khi axit dạ dày gặp phải axit trong loại thực phẩm này, triệu chứng của ợ nóng và trào ngược dạ dày - thực quản sẽ chuyển biến xấu hơn. 

Theo Bee.net.vn
Từ khóa liên quan: rau xanh, sức khoẻ, thực vật
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khi nào nên hạn chế ăn rau?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
 SHIP TRUNG VIỆT
Không xả rác
CPECO VACNE
 Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

Ông Phạm Văn Sơn: Khơi dậy và lan toả tinh thần bảo vệ môi trường như một thói quen, hành động từ tiềm thức

(Tin Môi Trường) - Nghề bảo vệ môi trường không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả. Chúng tôi tin rằng chỉ những người có duyên và có phúc mới có thể làm nghề này, bởi vì đó là sự kết hợp giữa đam mê, tâm huyết và lòng yêu thiên nhiên. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường và lan tỏa tình yêu thiên nhiên!- Đó là những lời nói chân thành, mộc mạc được gửi gắm trong những câu chuyện thực tế và tâm huyết của ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam - thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trao đổi nhân dịp Tuần lễ môi trường năm 2024.

Tin Môi Trường
 Tọa đàm “Chia sẻ, cập nhật thông tin về thị trường carbon từ hệ sinh thái rừng ven biển"

Tọa đàm “Chia sẻ, cập nhật thông tin về thị trường carbon từ hệ sinh thái rừng ven biển"

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/8/2024 tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Tổ chức Nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế (CIFOR), và Viện Nghiên cứu Môi trường/Đại học Adelaide đã cùng tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ, cập nhật thông tin về thị trường carbon từ hệ sinh thái rừng ven biển." Tọa đàm nhằm cung cấp thông tin khoa học cập nhật về thị trường carbon, một vấn đề rất được xã hội quan tâm. Đây cũng là dịp quan trọng để cùng nhau chia sẻ kiến thức, học hỏi và hợp tác để xây dựng những dự án carbon xanh chất lượng cao.

VACNE 30 năm
  Hà Nội: Hơn 25.000 cây xanh bị gãy, đổ do bão.

Hà Nội: Hơn 25.000 cây xanh bị gãy, đổ do bão.

(Tin Môi Trường) - Tối 8-9, UBND TP Hà Nội có báo cáo nhanh về công tác ứng phó bão số 3. Theo đó, trong ngày 8-9, Hà Nội có thêm 1 người tử vong do ảnh hưởng của bão số 3. Cụ thể, gió lớn đã khiến 1 mái tôn bung bật va trúng 2 người dân ở huyện Chương Mỹ, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI