Sống xanh » Gia đình xanh
Thực phẩm quá đát có thể gây viêm màng não
(17:48:06 PM 18/06/2011)
Tại Khoa Điều trị tích cực và hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Đức Th., bị nhiễm khuẩn Listeria monocitogenes. Đây là loại vi khuẩn gây tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Mỗi năm bệnh viện này chỉ tiếp nhận 3 hoặc 4 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn.
Khi nhiễm khuẩn cơ thể có cảm giác mệt mỏi, đau nhức như biểu hiển của bệnh cảm cúm thông thường. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đôi khi chóng mặt.
Th.s, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa, cho biết, bệnh nhân Th. mắc bệnh da liễu mãn tính nên hệ miễn dịch bị suy giảm. Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn Listeria monocitogenes dễ dàng tấn công cơ thể người bệnh.
Thể trạng kém, hơi thở yếu, chân tay gày gò vì phải nằm lâu ngày trên giường bệnh, bàn tay bệnh nhân Th. bị hoại tử. Vi khuẩn tấn công trực tiếp vào não khiến bệnh nhân Th. bị viêm màng não mủ. Các bác sĩ tiên lượng có thể cứu sống được bệnh nhân này nhưng sẽ mất nhiều thời gian.
Theo bác sĩ Cấp, vi khuẩn Listeria monocitogenes thường tấn công thai phụ, trẻ em, người già và đặc biệt là người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, bệnh nhân ung thư, tiểu đường…. Đầu năm nay, bệnh viện tiếp nhận một thai phụ mắc bệnh do vi khuẩn Listeria monocitogenes. Sau một thời gian chạy chữa bằng nhiều loại thuốc nhưng thai phụ vẫn tử vong vì sức đề kháng quá kém
Điều đặc biệt ở bệnh nhân mắc vi khuẩn này là khi xét nghiệm tìm thấy vi khuẩn trong cơ thể thì đã muộn vì vi khuẩn đã gây bệnh cảnh tương đối nặng. Việc nuôi cấy để tìm vi khuẩn phải mất 3-4 ngày mới cho kết quả do đó các bác sĩ thường điều trị triệu chứng bệnh trước khi tìm ra bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn nào.
Sau khi mắc Listeria monocitogenes, bệnh nhân vẫn có khả năng mắc lại. Không giống với các vi khuẩn khác, Listeria monocitogenes có khả năng tồn tại và phát triển trong nhiệt độ của tủ lạnh khoảng 4oC.
Bác sĩ Cấp cho biết thêm, vi khuẩn Listeria monocitogenes thường có trong môi trường như đất, cát, chất thải của con người, gia súc và đặc biệt trong thực phẩm. Những thực phẩm được chế biến sẵn có thể nhiễm vi khuẩn Listeria monocitogenes trong quá trình chế biến hoặc khi đóng gói.
Động vật có thể mang trong cơ thể vi khuẩn này nhưng chúng không bị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có khả năng lây bệnh sang con người nếu tiếp xúc với chúng.
Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân không nên sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, sữa tươi và sản phẩm từ sữa tươi chưa được tiệt trùng, thanh trùng, và nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển...
Đối với người cao tuổi, khả năng đề kháng kém do đó vi khuẩn Listeria monocitogenes có thể gây viêm màng não tủy, nhiễm trùng máu, viêm phổi, sốt… Thai phụ nhiễm vi khuẩn Listeria monocitogenes dễ gây sảy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, trong giai đoạn cuối của kỳ thai có thể sinh ra thai nhi đã chết...
Bạn cũng có thể quan tâm:
- ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
- Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'
- Có lễ "tiễn Táo" vậy lễ "rước Táo mới" về nhà diễn ra như thế nào?
- Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình
- Bài cúng giao thừa 2021 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
- Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào
- Những việc cần làm để tránh ô nhiễm không khí trong nhà
- Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn
- Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?