Sống xanh » Gia đình xanh
Thực phẩm quá đát có thể gây viêm màng não
(17:48:06 PM 18/06/2011)
Tại Khoa Điều trị tích cực và hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Đức Th., bị nhiễm khuẩn Listeria monocitogenes. Đây là loại vi khuẩn gây tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Mỗi năm bệnh viện này chỉ tiếp nhận 3 hoặc 4 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn.
Khi nhiễm khuẩn cơ thể có cảm giác mệt mỏi, đau nhức như biểu hiển của bệnh cảm cúm thông thường. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đôi khi chóng mặt.
Th.s, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa, cho biết, bệnh nhân Th. mắc bệnh da liễu mãn tính nên hệ miễn dịch bị suy giảm. Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn Listeria monocitogenes dễ dàng tấn công cơ thể người bệnh.
Thể trạng kém, hơi thở yếu, chân tay gày gò vì phải nằm lâu ngày trên giường bệnh, bàn tay bệnh nhân Th. bị hoại tử. Vi khuẩn tấn công trực tiếp vào não khiến bệnh nhân Th. bị viêm màng não mủ. Các bác sĩ tiên lượng có thể cứu sống được bệnh nhân này nhưng sẽ mất nhiều thời gian.
Theo bác sĩ Cấp, vi khuẩn Listeria monocitogenes thường tấn công thai phụ, trẻ em, người già và đặc biệt là người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, bệnh nhân ung thư, tiểu đường…. Đầu năm nay, bệnh viện tiếp nhận một thai phụ mắc bệnh do vi khuẩn Listeria monocitogenes. Sau một thời gian chạy chữa bằng nhiều loại thuốc nhưng thai phụ vẫn tử vong vì sức đề kháng quá kém
Điều đặc biệt ở bệnh nhân mắc vi khuẩn này là khi xét nghiệm tìm thấy vi khuẩn trong cơ thể thì đã muộn vì vi khuẩn đã gây bệnh cảnh tương đối nặng. Việc nuôi cấy để tìm vi khuẩn phải mất 3-4 ngày mới cho kết quả do đó các bác sĩ thường điều trị triệu chứng bệnh trước khi tìm ra bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn nào.
Sau khi mắc Listeria monocitogenes, bệnh nhân vẫn có khả năng mắc lại. Không giống với các vi khuẩn khác, Listeria monocitogenes có khả năng tồn tại và phát triển trong nhiệt độ của tủ lạnh khoảng 4oC.
Bác sĩ Cấp cho biết thêm, vi khuẩn Listeria monocitogenes thường có trong môi trường như đất, cát, chất thải của con người, gia súc và đặc biệt trong thực phẩm. Những thực phẩm được chế biến sẵn có thể nhiễm vi khuẩn Listeria monocitogenes trong quá trình chế biến hoặc khi đóng gói.
Động vật có thể mang trong cơ thể vi khuẩn này nhưng chúng không bị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có khả năng lây bệnh sang con người nếu tiếp xúc với chúng.
Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân không nên sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, sữa tươi và sản phẩm từ sữa tươi chưa được tiệt trùng, thanh trùng, và nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển...
Đối với người cao tuổi, khả năng đề kháng kém do đó vi khuẩn Listeria monocitogenes có thể gây viêm màng não tủy, nhiễm trùng máu, viêm phổi, sốt… Thai phụ nhiễm vi khuẩn Listeria monocitogenes dễ gây sảy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, trong giai đoạn cuối của kỳ thai có thể sinh ra thai nhi đã chết...
Bạn cũng có thể quan tâm:
- ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
- Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'
- Có lễ "tiễn Táo" vậy lễ "rước Táo mới" về nhà diễn ra như thế nào?
- Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình
- Bài cúng giao thừa 2021 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
- Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào
- Những việc cần làm để tránh ô nhiễm không khí trong nhà
- Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn
- Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt
Bài viết mới:
- Cây Thiên tuế hơn 200 tuổi ở Bến Tre được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (16/01/2025)
- Những cây cổ thụ đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận Cây Di sản Việt Nam (06/01/2025)
- Công nhận 156 Cây di sản Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long (23/12/2024)
- Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất hai bộ (20/12/2024)
- Cây Đa Tía trên 120 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam ở Nam Định (16/12/2024)
- Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên triển khai nhiều mô hình hay, cách làm tốt về giảm nhựa (16/12/2024)
- Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tổ chức hội đáp ứng yêu cầu quản lý mới (14/12/2024)
- Cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi ở một làng của Hà Nam có hình thù độc đáo, lạ kỳ (14/12/2024)
- Áo ấm, sữa ngon, quà vui đến với cô trò vùng cao những ngày đầu đông (14/12/2024)
- Quỹ từ thiện Từ Tâm cùng Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Tây Sơn tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (13/12/2024)
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường hoãn thi tuyển công chức
(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo hoãn tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển công chức theo chỉ tiêu biên chế năm 2023 tới 330 thí sinh đủ điều kiện dự thi.
4 yếu tố giúp xác định người tham khảo thích hợp
(Tin Môi Trường) - Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với người tham khảo của ứng viên để xác nhận thông tin về năng lực và thái độ trong môi trường làm việc. Điều này quyết định rất lớn đến việc bạn có vượt qua vòng ứng tuyển và được nhận vào làm việc hay không.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?