Sống xanh » Gia đình xanh
TP HCM triển khai phòng chống bệnh tiêu chảy cấp
(17:57:21 PM 18/06/2011)
Kiểm tra nguồn nước, hướng dẫn ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch, thanh tra chất lượng nước đóng bình, nước đá, thực phẩm... là những biện pháp Sở Y tế TP HCM chỉ đạo các địa phương thực hiện, đề phòng bệnh tiêu chảy cấp đang xảy ra ở các tỉnh phía Bắc tấn công phía Nam.
Ngày 15/5, trước nguy cơ bệnh tiêu chảy cấp có thể xâm nhập vào TP HCM và lây lan thành dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Lê Trường Giang đã chỉ đạo đến các phòng ban, trung tâm trực thuộc ngành dọc thực hiện hàng loạt biện pháp tăng cường, phòng chống dịch bệnh này.
Ông Giang yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn dân thực hiện bốn biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp: ăn chín; uống sôi; rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi tiêu, tiếp xúc nguồn nước ô nhiễm; dùng nước đã được khử khuẩn.
Ngoài ra, ông còn khuyến cáo mọi người hạn chế tối đa việc ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn và chưa qua xử lý như mắm tôm sống, các loại hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua, các loại rau sống không đảm bảo vệ sinh...
Ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ tiêu chảy cấp như: đi tiêu liên tục trong ngày toàn nước màu trắng như nước vo gạo, nôn ói ra thức ăn và nước... phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, chuẩn đoán và điều trị kịp thời.
Về nước sinh hoạt, sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát lại chất lượng nước sinh hoạt tại các trạm cấp nước, chung cư, ghe tàu, xà lan và yêu cầu các trạm đầu nguồn cung cấp nước phải có nhân viên theo dõi quy trình xử lý nghiêm ngặt, đảm bảo đủ lượng Clo ở cuối nguồn.
Song song đó, những khu vực có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, ngành y tế địa phương phải cung cấp Cloramine cho các hộ dân dùng nước sông, nước giếng, nước máy cuối nguồn đồng thời hướng dẫn người dân cách khử nguồn nước trước khi sử dụng.
Phòng y tế phối hợp cùng Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cơ sở, nguồn nước sản xuất thành phẩm nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình của các cơ sở.
Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường huấn luyện vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là thức ăn đường phố, ở chợ, các quán ăn bình dân... và xử lý nghiêm các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông báo của Bộ Y tế, tính đến ngày 12/5, bệnh tiêu chảy cấp đang xảy ra ở một số tỉnh, thành phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, trong đó có nhiều trường hợp do tả gây nên. Hiện số ca bệnh đang gia tăng hàng ngày.
Bạn cũng có thể quan tâm:
- ”Ly hôn xanh” ào ạt, vì đâu?
- Cách cúng giao thừa và bày mâm ngũ quả vì sao là 'cầu dừa đủ xoài'
- Có lễ "tiễn Táo" vậy lễ "rước Táo mới" về nhà diễn ra như thế nào?
- Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình
- Bài cúng giao thừa 2021 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
- Năm nay, cúng ông Công ông Táo ngày nào
- Những việc cần làm để tránh ô nhiễm không khí trong nhà
- Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn
- Gia đình Sài Gòn bị nhầm là trồng rau "đột biến" vì quá tốt
Bài viết mới:
- Cây Đa cổ thụ -Nơi treo cờ Cộng sản đầu tiên vùng ven Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Lãnh đạo VACNE tham gia tọa đàm về luật thủ đô năm 2024 (20/11/2024)
- Hai cây cổ thụ vùng ven đô Thăng Long được vinh danh Cây Di sản Việt Nam (20/11/2024)
- Hội BVTN&MT Việt Nam cùng thống nhất hành động và triển khai các nhiệm vụ mới (20/11/2024)
- Lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa (13/11/2024)
- Cây đầu tiên của huyện Đan Phượng được công nhận Cây Di sản Việt Nam (13/11/2024)
- Ăn gì để giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn? (11/11/2024)
- Đã chọn được một số đề tài xuất sắc trong cuộc thi “Sáng tạo xanh – Sống trong lành” (06/11/2024)
- Đoàn đại biểu VACNE tham dự Hội thảo “Đánh giá tác động và việc Giảm CO2” tại Hàn Quốc (28/10/2024)
- Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không? (26/10/2024)
Bánh mì chấm sữa đặc -Tự hào văn hóa ẩm thực Việt
(Tin Môi Trường) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Điều gì làm nên môi trường làm việc xuất sắc?
(Tin Môi Trường) - Không chỉ là chế độ lương thưởng hay chính sách phúc lợi, người lao động ngày càng có nhiều mong muốn hơn về môi trường làm việc. Trong đó, các yếu tố tưởng từng là “cộng thêm” như chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, cơ hội học tập và phát triển, môi trường thể nghiệm những cái mới… đang được ưu tiên hơn.
6 mẹo hay giúp bạn nhanh tìm được việc làm
(Tin Môi Trường) - Để dễ dàng tìm được việc làm, cố gắng học tập, nâng cấp bản thân và rèn luyện các kỹ năng để chinh phục nhà tuyển dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên bên cạnh các yếu tố cơ bản đó, bạn cần có những bí quyết trước khi quyết định ứng tuyển để gia tăng cơ hội. Sau đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo.
TẾT 2022: Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
(Tin Môi Trường) - Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng?